“ภาพเขียนสีและภาพในผนังถ้ำ และรอยเท้าไดโนเสาร์”

อุทยานแห่งชาติภูเก้า ครอบคลุมพื้นที่อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น และอำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู โดยมีพื้นที่ ทั้งสิ้น 322 ตรกม. หรือ 201,250 ไร่ ได้รับการประกาศ เป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2518

สภาพพื้นที่ป่าส่วนใหญ่ปกคลุมด้วยป่าเต็งรัง ใบไม้จะเปลี่ยนสีผลัดใบในช่วงต้น เดือนพฤศจิกายน ที่ ตั้งของสำนักงานอุทยานจะอยู่บริเวณภูพานคำริมทะเลสาบเหนือเขื่อนอุบลรัตน์มีทิวทัศน์ที่สวยงามมาก โดยเฉพาะเวลาพระอาทิตย์ตก ภายในบริเวณที่ทำการอุทยานฯ มีสถานที่ สำหรับตั้งค่ายพักแรมได้ สิ่งที่น่า สนใจส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณภูเก้าในเขตจังหวัดหนองบัวลำภู ได้แก่ ร่องรอยก่อนประวัติศาสตร์ของชุมชน ในสมัยบ้านเชียง เช่น ภาพเขียนสีและภาพสลักตามผนังถ้ำต่างๆ และรอยเท้าไดโนเสาร์ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็น พันธุ์เดียวกับรอยเท้าที่พบที่อำเภอภูเวียง เป็นต้น

ภูมิประเทศ เป็นทิวเขาด้านตะวันออกของลุ่มน้ำพอง และเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาภูพาน ตอนบนมีทัศนียภาพ ที่สวยงามของทะเลสาบเหนือเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งนักท่องเที่ยวมักจะพักแรมโดยเต๊นท์ หรือที่บ้านพักของอุทยานฯ หรือที่ศาลาพักแรมของกรมประชาสงเคราะห์

บริเวณทะเลสาบท้ายเขื่อนอุบลรัตน์ ภูเก้า ประกอบด้วยภูเขา 9 ลูก คือ ภูฝาง ภูขุมปูน ภูหัน ภูเมย ภูค้อหม้อ ภูชั้น ภูเพราะ ภูลวก และภูวัด ภูทั้ง 9 ลูกนี้มีความสลับซับซ้อนมาก มีป่าไม้และสัตว์ป่านานาชนิด มีถ้ำ มีน้ำตก ลานหินลาดมากมาย มีหินลักษณะแปลกๆ คล้ายปราสาท

ถ้ำพลาไฮมีภาพเขียนรูปฝ่ามือและภาพแกะสลักของมนุษย์ ยุคก่อนประวัติศาสตร์ มีศาลาบนยอดหินที่เรียกว่า หอสวรรค์ ไว้ชมวิวนอกจากนี้ยังมีวัดพระพุทธบาทภูเก้า ซึ่งมีรอยเท้าคนและสุนัขขนาดใหญ่สลักบนหินอันเกี่ยวโยง กับนิทานพื้นบ้านเรื่อง "พระสุพรหมวิโมขา กับหมาเก้าหาง"

ภายในวัดพระพุทธบาทภูเก้ายังมีถ้ำมึ้ม และถ้ำอาจารย์สิม ซึ่งภายในถ้ำมีภาพเขียนสีและภาพสลักตามผนังถ้ำสมัยก่อนประวัติศาสตร์


การเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติภูเก้า ภูพานคำ สามารถเดินทางไปได้ 2 ทาง คือ

ตามเส้นทางสายขอนแก่น เขื่อนอุบลรัตน์ จากตัวเมืองขอนแก่นถึงตลาดอำเภออุบลรัตน์ ระยะทางประมาณ 50 กม. ต่อด้วยรถยนต์โดยสารประจำทางสายเขื่อนอุบลรัตน์ โนนสัง ระยะทางประมาณ 6 กม. ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ

จากตัวเมืองตามทางหลวงหมายเลข 2146 สายหนองบัวลำภู โนนสัง ระยะทางประมาณ 40 กม. ถึงสามแยกบ้านโสกจาน จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าสู่เส้นทางสายบ้านโสกจาน เขื่อนอุบลรัตน์ ระยะทางประมาณ 14 กม. ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูเก้า ภูพานคำ

สถานที่พักติดต่อได้ที่อุทยานแห่งชาติภูเก้า ภูพานคำ สำนักงานป่าไม้จังหวัดขอนแก่น อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น โทร. (043) 237971

สอบถามรายละเอียดได้ที่ กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ กรุงเทพฯ โทร. 02-579 7223, 02-579 5734

ขอบคุณรูปภาพจาก facebook : ภูวดล นาเมืองจันทร์

อุทยานแห่งชาติภูเก้า

แชร์

อ.อุบลรัตน์, จ.ขอนแก่น 40250 แผนที่

รีวิว 1 รายการ | ผจญภัย,ท่องเที่ยว,ภูเขา ป่า

ไม่ทราบเวลาเปิดปิดที่แน่นอน

n/a

https://www.thai-tour.com/thai-tour/northeast/khonkaen/data/place/npk_phukaophupankam.htm

4371

แนะนำทริป

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 1 รายการ)

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 17 ต.ค. 55

Thank you for your informations ka ^_^

ถูกใจ แชร์

สถานที่ใกล้เคียง

เขื่อนอุบลรัตน์ เขื่อนอุบลรัตน์ (รีวิว 10 รายการ)

ห่าง 3.95 กิโลเมตร

วัดพระบาทภูพานคำ วัดพระบาทภูพานคำ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 5.52 กิโลเมตร

โรงแรมใกล้เคียง

เรือนอารยา โฮเทล เรือนอารยา โฮเทล (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 6.06 กิโลเมตร

โรงแรมสวนเจ็ดพี่น้อง โรงแรมสวนเจ็ดพี่น้อง (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 6.66 กิโลเมตร

ร้านอาหารใกล้เคียง

เรือยพานคำ เรือยพานคำ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 6.45 กิโลเมตร