“สถานที่ท่องเที่ยวในอุทยาน ได้แก่ น้ำตกพลิ้ว (สวยที่สุดในจันทบุรี) น้ำตกคลองนารายณ์ น้ำตกตรอกนอง”
อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว (Phlio Waterfall National Park) เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในจังหวัดจันทบุรี อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอเมืองอำเภอแหลมสิงห์ อำเภอขลง และอะเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี มีเนื้อที่ประมาณ 134.50 ตารางกิโลเมตร หรือ 84,062.50 ไร่ ประกอบด้วยป่าที่สมบูรณ์ เทือกเขาสูงสลับซับซ้อน ทำให้มีอากาศจะเย็นสบายตลอดทั้งปี ยอดเขาสลับซับซ้อนสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางตั้งแต่ 20-924 เมตร จุดสูงสุดของพื้นที่อยู่ที่ ยอดเขามาบหว้ากรอก มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 924 เมตร และเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารหลายสาย อยู่ห่างจากจังหวัดจันทบุรีประมาณ 14 กิโลเมตร ถนนลาดยางตลอดสายทำให้สะดวกสบายในการไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ
ความโดดเด่นทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์ของอุทยานฯ คือน้ำตกพลิ้ว ซึ่งมีสายน้ำไหลลงมาสองสายสู่แอ่งน้ำเบื้องล่างที่ใสสะอาด เป็นแหล่งอาศัยของปลาพลวงหิน (Sororubimarius) ขนาดใหญ่จำนวนมาก ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวเพลิดเพลินกับการให้อาหารปลา
อุทยานแห่งนี้เหมาะแก่การมาพักผ่อนหย่อนใจตลอดทั้งปี เนื่องจากมีอากาศเย็นสบาย และมีกิจกรรมที่หลากหลาย ตั้งแต่การเดินศึกษาธรรมชาติระยะสั้นตามเส้นทางที่ร่มรื่น สัมผัสความชุ่มชื้นของป่าดงดิบชื้น รวมถึงการเล่นน้ำตกในบริเวณที่ปลอดภัย ฤดูฝน (พฤษภาคม - ตุลาคม) น้ำตกจะมีปริมาณน้ำมากที่สุด ทำให้มีความสวยงามและพลังของธรรมชาติอย่างเต็มที่ ขณะที่ฤดูหนาว (พฤศจิกายน - กุมภาพันธ์) เป็นช่วงที่อากาศดีที่สุดสำหรับการพักผ่อน
วิธีการเดินทาง
-
รถยนต์ส่วนตัว: เดินทางตามถนนสุขุมวิท มุ่งหน้าไปจันทบุรี เมื่อถึงหลักกิโลเมตรที่ 347 ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนลูกรังระยะทางสั้นๆ ประมาณ 2 กิโลเมตรก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ
-
รถโดยสารสาธารณะ: ขึ้นรถโดยสารจากกรุงเทพฯ ไปยังสถานีขนส่งจันทบุรี จากนั้นต่อรถสองแถวประจำทาง (รถมาสด้า) สายจันทบุรี-น้ำตกพลิ้ว ซึ่งสามารถขึ้นได้จากบริเวณตลาดน้ำพุในตัวเมือง
คำแนะนำ
-
ช่วงเวลาที่ดีที่สุด: ฤดูหนาว (พฤศจิกายน - กุมภาพันธ์) เป็นช่วงที่อากาศเย็นสบายที่สุด เหมาะแก่การเดินป่าและเที่ยวชมน้ำตก
-
การแต่งกาย: ควรเตรียมรองเท้าที่เหมาะสมสำหรับการเดินในเส้นทางธรรมชาติและปีนป่ายหิน อาจเตรียมชุดเปลี่ยนสำหรับเล่นน้ำ
-
การให้อาหารปลา: บริเวณน้ำตกมีการจำหน่ายอาหารปลาพลวงหิน ควรให้อาหารอย่างเหมาะสมตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่
-
การถ่ายภาพ: ช่วงเช้าตรู่หรือช่วงบ่ายแก่ๆ เป็นช่วงเวลาที่แสงเหมาะสมที่สุดในการเก็บภาพน้ำตกและมอสสีเขียวชอุ่ม
-
การวางแผนเที่ยว: อุทยานฯ มีพื้นที่กางเต็นท์ให้บริการสำหรับผู้ที่ต้องการพักค้างคืน ควรติดต่อจองล่วงหน้า
อัตราค่าเข้าชม:
-
ผู้ใหญ่ (คนไทย): 40 บาท, เด็ก (คนไทย): 20 บาท
-
ผู้ใหญ่ (ชาวต่างชาติ): 200 บาท, เด็ก (ชาวต่างชาติ): 100 บาท
เวลาเปิดทำการ:
-
เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08:00 - 16:00 น.
-
ควรตรวจสอบเวลาปิดของส่วนน้ำตกและเส้นทางเดินป่า อาจปิดก่อนเวลาทำการปกติเล็กน้อย
รีวิวทั้งหมด
(รีวิว 7 รายการ)รีวิวเมื่อ 4 มิ.ย. 57
รีวิวเมื่อ 27 ก.ย. 56
รีวิวเมื่อ 26 ส.ค. 56
รีวิวเมื่อ 9 ก.พ. 56
รีวิวเมื่อ 15 พ.ย. 55
รีวิวเมื่อ 5 ต.ค. 55
รีวิวเมื่อ 16 ส.ค. 54