“ตื่นตาพระธาตุเรณูสีชมพูสง่างาม ชมศิลปะฟ้อนผู้ไทอันอ่อนช้อย สัมผัสพิธีบายศรีสู่ขวัญรับแขกบ้านแขกเมืองดั้งเดิม ลิ้มรสสาโทเลื่องชื่อ และเลือกซื้อผ้าทอพื้นเมืองฝีมือปราณีตที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นแห่งจังหวัดนครพนม”

วัดพระธาตุเรณู (Wat Phra That Renu) เป็นโบราณสถานสำคัญที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2461 โดยพระอุปัชฌาย์อินทร์เจ้าอาวาสคนแรก ร่วมกับเจ้าเมืองเรณูนครในสมัยนั้น องค์พระธาตุมีลักษณะเป็นเจดีย์สี่เหลี่ยมจำลองแบบมาจากพระธาตุพนมองค์เดิมก่อนการบูรณะครั้งใหญ่ มีความสูง 35 เมตร กว้างด้านละ 8.37 เมตร โดดเด่นด้วยการทาสีชมพูสลับขาวประดับลวดลายกนกสีทองสวยงาม ภายในองค์พระธาตุเป็นที่ประดิษฐานพระไตรปิฎกฉบับใบลาน พระพุทธรูปทองคำ และเครื่องประดับมีค่าที่พุทธศาสนิกชนนำมาถวาย นอกจากนี้ภายในวิหารยังเป็นที่ประดิษฐาน "พระองค์แสน" พระพุทธรูปศิลปะเรณูนครผสมผสานศิลปะลาวปางสมาธิที่หล่อด้วยทองเหลืองน้ำหนักถึงสิบหมื่น (หรือหนึ่งแสน) ตามมาตราชั่งโบราณ ซึ่งถือเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองที่มีพุทธลักษณะงดงามเป็นอย่างยิ่ง

อำเภอเรณูนครไม่เพียงแต่เป็นที่ตั้งของศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ แต่ยังเป็นถิ่นที่อยู่หลักของชาว "ผู้ไท" ที่อพยพมาจากเมืองแถงและเมืองไลในเวียดนามและลาวตั้งแต่อดีต จนกลายเป็นชุมชนที่มีวัฒนธรรมเข้มแข็งที่สุดแห่งหนึ่งในภาคอีสาน อัตลักษณ์ที่โดดเด่นคือการแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองสีฟ้าครามขลิบแดงประดับกระดุมเงิน และการฟ้อนเรณูนครที่เป็นท่ารำมาตรฐานประจำจังหวัดนครพนม นอกจากนี้ยังมีประเพณีการต้อนรับแขกด้วยพิธีบายศรีสู่ขวัญและการกินข้าวปุ้น (ขนมจีน) น้ำยาเรณูสูตรดั้งเดิม รวมถึงการหมัก "อุ" หรือสุราแช่พื้นเมืองในไหที่เป็นสินค้าเลื่องชื่อ วิถีชีวิตของชาวเรณูนครจึงเป็นการผสมผสานระหว่างความศรัทธาในพระพุทธศาสนาและความภาคภูมิใจในรากเหง้าของชาติพันธุ์ที่ส่งต่อมาหลายชั่วอายุคน


วิธีการเดินทาง
  • จากตัวเมืองนครพนม ใช้ทางหลวงหมายเลข 212 ไปทางทิศใต้ประมาณ 44 กิโลเมตร เมื่อถึงอำเภอธาตุพนม ให้เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2031 อีกประมาณ 7 กิโลเมตร ก็จะถึงอำเภอเรณูนคร (มีรถโดยสารประจำทางสายเมืองนครพนม-เรณูนคร ให้บริการที่ บขส.)

คำแนะนำ
  • ควรแต่งกายชุดพื้นเมืองสีฟ้าเรณูเพื่อถ่ายภาพให้กลมกลืนกับองค์พระธาตุสีชมพู

  • แนะนำให้มาถึงวัดในช่วงเช้าตรู่เพื่อหลีกเลี่ยงอากาศร้อนและฝูงชนจำนวนมาก

  • ผู้ที่เกิดวันจันทร์ควรมาสักการะพระธาตุเรณูเพื่อความเป็นสิริมงคลสูงสุด

  • อย่าลืมแวะชิมขนมจีนน้ำยาเรณูสูตรดั้งเดิมที่ตลาดใกล้ๆ วัดพระธาตุ

  • หากต้องการชมการฟ้อนเรณูแบบเต็มรูปแบบควรติดต่อล่วงหน้ากับศูนย์วัฒนธรรม

  • การเลือกซื้อผ้าทอพื้นเมืองควรตรวจสอบลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวผู้ไท

  • ควรเตรียมเงินสดติดตัวไว้สำหรับการซื้อสินค้า OTOP และของฝากพื้นเมือง

  • ในช่วงเทศกาลงานนมัสการพระธาตุควรจองที่พักล่วงหน้าเนื่องจากนักท่องเที่ยวเยอะ

  • การทดลองดื่ม "อุ" ควรทำอย่างระมัดระวังและศึกษาวิธีการดื่มที่ถูกต้องจากชาวบ้าน

  • เดินชมบ้านไม้เก่ารอบอำเภอเพื่อสัมผัสบรรยากาศย้อนยุคที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน


ค่าเข้าชม:

  • ไม่มีค่าเข้าชม

เวลาเปิดปิดทำการ:

  • เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05:00 น. – 19:00 น.

เรณูนคร

แชร์

ต.เรณู อ.เรณูนคร จ.นครพนม 48170 แผนที่

รีวิว 0 รายการ | ศิลปะวัฒนธรรม,ท่องเที่ยว,หมู่บ้าน ชุมชน

เปิด : 5.00 - 19.00

จ.5.00 - 19.00
อ.5.00 - 19.00
พ.5.00 - 19.00
พฤ.5.00 - 19.00
ศ.5.00 - 19.00
ส.5.00 - 19.00
อา.5.00 - 19.00

https://www.thai-tour.com/thai-tour/northeast/nakornphanom/data/place/pic-ranunakorn.html

2644

แนะนำทริป

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 0 รายการ)

สถานที่ใกล้เคียง

พระธาตุเรณูนคร พระธาตุเรณูนคร

(รีวิว 2 รายการ)

ห่าง 1.18

วัดหลักศิลา วัดหลักศิลา

(รีวิว 6 รายการ)

ห่าง 7.64

โรงแรมใกล้เคียง

เมืองเว การ์เด้น วิลล์ เมืองเว การ์เด้น วิลล์ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.46

เข้าชมล่าสุด

วัดหาดส้มแป้น วัดหาดส้มแป้น (รีวิว 3 รายการ)
โฉลกหลำ เบย์ รีสอร์ท โฉลกหลำ เบย์ รีสอร์ท (รีวิว 1 รายการ)