“พักผ่อนท่ามกลาง พื้นที่สีเขียวร่มรื่นรอบหนองน้ำกว้าง สนุกกับ ปั่นจักรยานน้ำ (เป็ดน้ำ) และออกกำลังกายบน เส้นทางเดิน-วิ่งปลอดภัย พร้อมอิ่มอร่อยร้านดังรอบสวน”
สวนสาธารณะหนองกระทิง (Nong Krathing Public Park) ตั้งอยู่บริเวณหมู่บ้านน้ำโท้ง อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง จากตัวเมืองข้ามลำน้ำวังไปตามเส้นทางสายลำปาง–ห้างฉัตร ประมาณ 3 กิโลเมตร ถือเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่เดินทางสะดวกและใกล้เมืองมากที่สุดแห่งหนึ่ง
สวนสาธารณะใหญ่ที่สุดของจังหวัดลำปาง
ที่นี่เป็นสวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัด ภายในมี หนองน้ำขนาดใหญ่ เป็นจุดศูนย์กลาง รายล้อมด้วยสวนหย่อม สนามหญ้า และทางเดินออกกำลังกาย บริเวณกลางสวนมี อนุสาวรีย์กระทิง ตั้งโดดเด่น ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญของสถานที่ และอยู่ภายใต้การดูแลของ องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง
ศูนย์รวมกิจกรรมและการออกกำลังกาย
ชาวลำปางนิยมมาใช้พื้นที่แห่งนี้สำหรับ วิ่ง เดิน ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ และเล่นเรือถีบ (จักรยานน้ำ) อีกทั้งยังเคยใช้เป็นสถานที่จัดแข่งขันกีฬาต่าง ๆ เช่น มินิฮาล์ฟมาราธอน ภายในหนองน้ำมีพันธุ์ปลาหลากหลายชนิด เด็ก ๆ จึงนิยมมาให้อาหารปลาและทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว
เสน่ห์ร้านอาหารท้องถิ่นรอบสวน
รอบบริเวณสวนมีร้านอาหารและเครื่องดื่มให้บริการมากมาย โดยเฉพาะเมนูพื้นเมืองยอดนิยมอย่าง ส้มตำ ไก่ย่าง และปลาเผา ซึ่งถือเป็นเมนูที่หลายคนบอกว่า “มาแล้วต้องลอง” ทำให้หนองกระทิงไม่ใช่แค่สวนสาธารณะ แต่เป็นแหล่งพักผ่อนครบวงจรของคนลำปางอย่างแท้จริง
วิธีการเดินทาง
- รถยนต์ส่วนตัว: จากตัวเมืองลำปาง ข้ามลำน้ำวัง ใช้เส้นทางสายลำปาง–ห้างฉัตร ประมาณ 3 กิโลเมตร สวนจะตั้งอยู่ริมถนน ใกล้สนามกีฬาจังหวัดลำปาง มีที่จอดรถกว้างขวาง
คำแนะนำ
-
ช่วงเวลา 06:00–09:00 น. และ 16:30–18:30 น. อากาศดีที่สุด
-
หากต้องการปั่นจักรยานน้ำ ควรมาก่อนช่วงเย็นเพื่อหลีกเลี่ยงคิว
-
เตรียมอาหารปลาสำหรับทำกิจกรรมกับเด็ก ๆ
-
สวมรองเท้ากีฬา หากตั้งใจมาเดินหรือวิ่งรอบหนองน้ำ
-
ลองแวะชิม ส้มตำร้านดังรอบสวน หลังทำกิจกรรมเสร็จ
ค่าเข้าชม:
- เข้าชมฟรี (มีค่าบริการจักรยานน้ำประมาณ 40–60 บาทต่อลำ)
เวลาเปิด–ปิด:
- เปิดทุกวัน 06:00 – 20:00 น.