“สัมผัสความสงบในโฮมสเตย์ไม้ไผ่ที่ตั้งอยู่ใจกลางนาขั้นบันไดที่สวยงามที่สุดในประเทศไทย พร้อมชมวิวพระอาทิตย์ตกดินเหนือทุ่งหญ้าสีเขียวขจี”
บ้านระเบียงนา ป่าบงเปียง (Baan Rabiang Na Pa Bong Piang) เป็นที่พักสไตล์โฮมสเตย์ที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านป่าบงเปียง ซึ่งเป็นหมู่บ้านของชาวไทยภูเขาเผ่าปกาเกอะญอ (กะเหรี่ยง) ตั้งอยู่บนพื้นที่สูงในเขตอำเภอแม่แจ่ม รอยต่อกับดอยอินทนนท์ พื้นที่แห่งนี้ได้รับการกล่าวขานว่าเป็น นาขั้นบันไดที่สวยที่สุดในประเทศไทย เนื่องจากภูมิประเทศที่เป็นภูเขาสูงชันทำให้ชาวบ้านต้องปลูกข้าวลดหลั่นตามไหล่เขา กลายเป็นภาพศิลปะจากธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่และงดงามราวกับภาพวาด ซึ่งดึงดูดนักเดินทางจากทั่วโลกให้มาสัมผัสด้วยตาตัวเองสักครั้งในชีวิต
เอกลักษณ์ที่สำคัญของบ้านระเบียงนาคือการมอบประสบการณ์ การใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย อย่างแท้จริง บ้านพักแต่ละหลังสร้างด้วยไม้ไผ่และวัสดุจากธรรมชาติ ตั้งอยู่ริมขอบทุ่งนาเพื่อให้ผู้เข้าพักเห็นวิวนาขั้นบันไดแบบพาโนรามาจากระเบียงหน้าห้อง ที่นี่ ไม่มีไฟฟ้าและไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต ในบางจุด ทำให้ผู้มาเยือนได้ตัดขาดจากความวุ่นวายของโลกภายนอก แล้วหันมาฟังเสียงธรรมชาติ เสียงกบเขียด และเสียงน้ำไหลผ่านเหมืองฝายเล็กๆ แทน ซึ่งเป็นเสน่ห์ของการพักผ่อนที่หาได้ยากในสังคมเมืองปัจจุบัน
ช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเยือนจะแบ่งเป็น 3 ช่วงหลักตามสีของทุ่งนา เริ่มจาก ฤดูดำนา (ช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม) ซึ่งจะได้เห็นน้ำขังในนาสะท้อนเงาท้องฟ้าสวยงาม ต่อมาคือ ฤดูทุ่งนาสีเขียว (ช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม) เป็นช่วงที่ต้นข้าวเติบโตเต็มที่จนเขียวขจีไปทั้งหุบเขา และสุดท้ายคือ ฤดูเก็บเกี่ยว (ช่วงเดือนพฤศจิกายน) ทุ่งนาจะเปลี่ยนเป็นสีทองอร่ามพร้อมกลิ่นหอมของข้าวสุก บรรยากาศในช่วงเช้ามักจะมีหมอกจางๆ ลอยเหนือนอดอย สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่ชื่นชอบอากาศหนาวสดชื่น
กิจกรรมหลักเมื่อมาถึงบ้านระเบียงนาคือการ เดินเล่นตามคันนา เพื่อซึมซับวิถีชีวิตเกษตรกรรมและถ่ายภาพมุมสวยๆ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่พระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า แสงแดดอ่อนๆ จะตกกระทบลงบนรวงข้าวและผิวน้ำในนาขั้นบันได เป็นภาพที่ช่างภาพและศิลปินหลงรักอย่างมาก นอกจากนี้ผู้เข้าพักยังจะได้ลิ้มรส อาหารพื้นบ้าน ที่ปรุงจากวัตถุดิบในชุมชน เช่น ข้าวซ้อมมือ และพืชผักท้องถิ่นที่สดใหม่ ซึ่งเสิร์ฟมาในสำรับแบบง่ายๆ แต่เปี่ยมไปด้วยความอบอุ่นและมิตรภาพจากเจ้าบ้าน
บ้านระเบียงนา ป่าบงเปียง จึงเป็นมากกว่าแค่ที่พัก แต่มันคือ แหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมและธรรมชาติ ที่สอนให้เราเข้าใจถึงคุณค่าของความเรียบง่ายและการอยู่ร่วมกับป่าไม้ได้อย่างยั่งยืน สถานที่แห่งนี้เหมาะสำหรับคู่รักที่ต้องการความโรแมนติกแบบธรรมชาติ กลุ่มเพื่อนที่ต้องการมาใช้เวลาพูดคุยกันโดยไม่มีโทรศัพท์มือถือมารบกวน หรือแม้แต่นักเดินทางคนเดียวที่ต้องการค้นหาความสงบในจิตใจ ท่ามกลางอ้อมกอดของนาขั้นบันไดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชีย
เชิญคุณมาใช้ชีวิตให้ช้าลง นอนดูดาว ฟังเสียงนา และตื่นมาพบกับความมหัศจรรย์ของทุ่งนาสีเขียวที่บ้านระเบียงนา ป่าบงเปียง สักครั้งแล้วคุณจะหลงรักความเงียบสงบที่นี่
วิธีการเดินทาง
-
รถส่วนตัว (รถขับเคลื่อน 4 ล้อ): จากตัวเมืองเชียงใหม่ขึ้นดอยอินทนนท์จนถึงด่านตรวจที่ 2 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางแยกไปอำเภอแม่แจ่ม ทางเข้าหมู่บ้านเป็นทางลูกรังและแคบมาก แนะนำให้ใช้รถโฟวิลหรือรถกระบะเท่านั้น
-
รถสาธารณะ: นั่งรถสองแถวจากจอมทองไปลงที่ตัวอำเภอแม่แจ่ม แล้วจ้างรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างหรือรถชาวบ้านให้เข้าไปส่งที่หมู่บ้านป่าบงเปียง
-
บริการรับ-ส่ง: โฮมสเตย์ส่วนใหญ่มีบริการนำรถกระบะออกมารับนักท่องเที่ยวที่จุดนัดพบ (เช่น น้ำตกแม่ปาน) ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกและปลอดภัยที่สุด
คำแนะนำ
-
ช่วงเวลาที่แนะนำ: ปลายเดือนกันยายนถึงตุลาคมสำหรับทุ่งนาสีเขียวขจี และเดือนพฤศจิกายนสำหรับทุ่งนาสีทอง
-
การเตรียมตัว: ควรพกพาวเวอร์แบงค์ สำหรับชาร์จมือถือ ไฟฉาย ยาทากันยุง และของใช้ส่วนตัวให้ครบถ้วนเพราะไม่มีร้านสะดวกซื้อ
-
การถ่ายภาพ: แนะนำให้ถ่ายภาพช่วงเย็น แสงจะนวลและเงาของนาขั้นบันไดจะชัดเจนสวยงามมาก
-
อาหาร: อาหารมื้อเย็นและมื้อเช้ามักจะรวมอยู่ในค่าที่พักแล้ว เป็นเมนูง่ายๆ แต่รสชาติดีและสะอาด
-
การจอง: เนื่องจากที่พักมีจำนวนจำกัดและเป็นที่นิยมมาก ควรจองล่วงหน้าอย่างน้อย 2-3 เดือน โดยเฉพาะในช่วงฤดูท่องเที่ยว
ค่าเข้าชมและที่พัก:
-
ค่าที่พัก: ประมาณ 500 - 700 บาท ต่อคน/คืน (รวมอาหารเช้าและเย็น)
-
นักท่องเที่ยวทั่วไป: หากไม่ได้พัก สามารถเดินชมทุ่งนาได้โดยรักษาความสงบและไม่เดินเหยียบย่ำต้นข้าว
-
อัปเดตข้อมูลปี 2569 โดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนป่าบงเปียง
เวลาเปิด-ปิด:
-
เปิดให้บริการทุกวัน (แนะนำให้เช็คช่วงเวลาเพาะปลูกในแต่ละปีเพื่อความสวยงามของทุ่งนา)