“สัมผัสความสง่างามของป้อมปราการสมัยอยุธยาที่ยังคงสภาพสมบูรณ์ ชมวิวมุมกว้างของแม่น้ำเจ้าพระยา และตามรอยประวัติศาสตร์การสร้างป้อมโดยวิศวกรชาวฝรั่งเศสในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช”

ป้อมวิไชยประสิทธิ์ (Wichai Prasit Fort) เป็นหนึ่งในโบราณสถานที่ทรงคุณค่าที่สุดริมแม่น้ำเจ้าพระยา เดิมมีชื่อว่า “ป้อมวิไชยเยนทร์” หรือ “ป้อมบางกอก” สร้างขึ้นในรัชสมัยของ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช แห่งกรุงศรีอยุธยา โดยมี เจ้าพระยาวิชเยนทร์ (คอนสแตนติน ฟอลคอน) เป็นแม่กองควบคุมการก่อสร้างตามแบบวิศวกรรมตะวันตก โดยเฉพาะอิทธิพลจากฝรั่งเศส จุดประสงค์หลักคือใช้เป็นด่านป้องกันข้าศึกที่ล่องเรือผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าสู่กรุงศรีอยุธยา

ต่อมาในสมัยกรุงธนบุรี เมื่อ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงสถาปนากรุงธนบุรีเป็นราชธานี พระองค์ได้เลือกพื้นที่บริเวณนี้เป็นที่ตั้งพระราชวัง และโปรดเกล้าฯ ให้เปลี่ยนชื่อเป็น “ป้อมวิไชยประสิทธิ์” เพื่อความเป็นสิริมงคล ป้อมแห่งนี้จึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของ พระราชวังเดิม และเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในการป้องกันพระนครตลอดรัชสมัยของพระองค์

ลักษณะทางสถาปัตยกรรมเป็นกำแพงก่ออิฐถือปูน มีแนวกำแพงสองชั้น โดยชั้นนอกทำเป็นรูปแปดเหลี่ยมยื่นออกไปในแม่น้ำ บนกำแพงมีช่องสำหรับตั้งปืนใหญ่และหอคอยสังเกตการณ์ สะท้อนถึงเทคโนโลยีการป้องกันเมืองในยุคนั้นได้อย่างชัดเจน

ปัจจุบันป้อมวิไชยประสิทธิ์อยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ และยังคงใช้งานในพระราชพิธีสำคัญ เช่น การยิงสลุตหลวง อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งเสาธงราชนาวีเคียงคู่กับธงผู้บัญชาการทหารเรือ

บรรยากาศโดยรอบเงียบสงบและสง่างาม ตัวป้อมสีขาวโดดเด่นตัดกับสายน้ำเจ้าพระยาและท้องฟ้าสีคราม ทำให้เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวและผู้สนใจประวัติศาสตร์นิยมถ่ายภาพจากเรือล่องแม่น้ำ หรือเยี่ยมชมควบคู่กับพระราชวังเดิม เพื่อเรียนรู้เรื่องราวความกล้าหาญและภูมิปัญญาการป้องกันประเทศของบรรพชนไทย


วิธีการเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว:

  • เดินทางมาทางถนนอรุณอมรินทร์ เข้าสู่กองบัญชาการกองทัพเรือ (พระราชวังเดิม) มีพื้นที่จอดรถภายใน (โปรดเตรียมบัตรประชาชนเพื่อแลกบัตรผ่านเข้า-ออก)

เรือโดยสาร:

  • นั่งเรือด่วนเจ้าพระยามาลงที่ ท่าเตียน แล้วนั่งเรือข้ามฟากมายัง ท่าวัดอรุณ จากนั้นเดินเลาะริมน้ำมาทางพระราชวังเดิมประมาณ 5-10 นาที

รถไฟฟ้า:

  • MRT สถานีอิสรภาพ ออกทางออกที่ 2 แล้วเดินหรือต่อรถรับจ้างมายังถนนอรุณอมรินทร์

คำแนะนำ

ช่วงเวลาแนะนำ:

  • ช่วงเช้า 08:30 - 10:00 น. อากาศไม่ร้อนจัด หรือช่วงเย็นก่อนพระอาทิตย์ตกดิน แสงจะสวยมากสำหรับการถ่ายรูปตัวป้อมและวิวริมน้ำ

การเข้าชม:

  • เนื่องจากตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ทหาร (กองบัญชาการกองทัพเรือ) การเข้าชมภายในพระราชวังเดิมและตัวป้อมอาจต้องทำเรื่องขออนุญาตล่วงหน้าสำหรับหมู่คณะ หรือรอเข้าชมในช่วงวันเปิดบ้าน (Open House) ของกองทัพเรือ

มุมถ่ายรูป:

  • มุมมองจากแม่น้ำเจ้าพระยา (บนเรือ) จะเห็นความยิ่งใหญ่ของป้อมวิไชยประสิทธิ์ได้ชัดเจนที่สุด โดยเฉพาะมุมที่เห็นกำแพงแปดเหลี่ยมตั้งตระหง่านอยู่ริมน้ำ

การแต่งกาย:

  • หากเข้าชมภายในเขตพระราชวังเดิม โปรดแต่งกายสุภาพ (งดเสื้อแขนกุด กางเกงขาสั้น หรือกระโปรงสั้นเหนือเข่า)

ค่าเข้าชม

  • โดยปกติการเข้าชมพื้นที่พระราชวังเดิม (ซึ่งรวมถึงป้อม) จะมีค่าบำรุงสถานที่สำหรับผู้ใหญ่ 100 บาท และเด็ก 50 บาท

  • โปรดตรวจสอบตารางการเปิดเข้าชมอย่างเป็นทางการจากมูลนิธิอนุรักษ์พระราชวังเดิมอีกครั้ง เนื่องจากเป็นพื้นที่ราชการ

เวลาทำการ

  • เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08:30 – 17:30 น. (สำหรับการติดต่อราชการ)

  • สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป แนะนำให้ตรวจสอบวันเปิดให้เข้าชมโบราณสถานเป็นพิเศษ

ป้อมวิไชยประสิทธิ์

แชร์

กองบัญชาการกองทัพเรือ (พระราชวังเดิม), ถนนอรุณอมรินทร์, วัดอรุณ, บางกอกใหญ่, กรุงเทพมหานคร 10600, ประเทศไทย แผนที่

รีวิว 0 รายการ | ศิลปะวัฒนธรรม,ท่องเที่ยว,อนุสาวรีย์

เปิด : 8.30 - 17.30

จ.8.30 - 17.30
อ.8.30 - 17.30
พ.8.30 - 17.30
พฤ.8.30 - 17.30
ศ.8.30 - 17.30
ส.8.30 - 17.30
อา.8.30 - 17.30

366

แนะนำทริป

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 0 รายการ)

สถานที่ใกล้เคียง

พระราชวังกรุงธนบุรี พระราชวังกรุงธนบุรี

(รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.15

วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร

(รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.17

วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

(รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 0.33

มิวเซียมสยาม มิวเซียมสยาม

(รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 0.43

วัดซางตาครู้ส วัดซางตาครู้ส

(รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.47

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม

(รีวิว 4 รายการ)

ห่าง 0.58

ตลาดปากคลองตลาด ตลาดปากคลองตลาด

(รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 0.70

วัดราชบูรณะราชวรวิหาร วัดราชบูรณะราชวรวิหาร

(รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 0.86

สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา

(รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.92

โรงแรมใกล้เคียง

ริว่า อรุณ กรุงเทพ ริว่า อรุณ กรุงเทพ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.26

เชตุพน เกท เชตุพน เกท (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.36

ศาลา รัตนโกสินทร์ ศาลา รัตนโกสินทร์ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.37

ศาลาอรุณ ศาลาอรุณ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.42

แบงค็อก เบด แอนด์ ไบค์ แบงค็อก เบด แอนด์ ไบค์ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.92

โรงแรมแกรนด์ เดอ วิลล์ โรงแรมแกรนด์ เดอ วิลล์ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.41

โรงแรมมิรามา โรงแรมมิรามา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.49

บ้านวังหลัง ริเวอร์ไซด์ บ้านวังหลัง ริเวอร์ไซด์ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.49

ศิวาลัย เพลส กรุงเทพ ศิวาลัย เพลส กรุงเทพ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.51

บุญศิริเพลส บุญศิริเพลส (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.59

ร้านอาหารใกล้เคียง

ฮาวา ร้านอาหารอิสลาม ฮาวา ร้านอาหารอิสลาม (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.35

ร้าน สราญจิต ร้าน สราญจิต (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.43

ร้านข้าวหมูทอดอร่อยมาก ร้านข้าวหมูทอดอร่อยมาก (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.45

บุชเชอร์ แฟคทอรี่ บุชเชอร์ แฟคทอรี่ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.54

ครัวเจ๊ง้อ สาขาริเวอร์วอล์ค ครัวเจ๊ง้อ สาขาริเวอร์วอล์ค (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.60

ร้านลุงก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา ร้านลุงก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา (รีวิว 2 รายการ)

ห่าง 0.71

ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา ลุง ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา ลุง (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.72

ดีมีโภชนา ดีมีโภชนา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.81

ร้านลาบจันทร์เพ็ญ ร้านลาบจันทร์เพ็ญ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.95

ร้านอาหารบ้านเพลินดี ร้านอาหารบ้านเพลินดี (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.95