“ตั้งอยู่บนที่ราบน้ำท่วมถึงของแม่น้ำอาเบะ ทำให้โครงสร้างไม้และเครื่องมือเกษตรยุคยะโยอิถูกเก็บรักษาไว้อย่างสมบูรณ์มากเป็นพิเศษ”

โบราณสถานโทโระ (Toro Remains) เป็นหนึ่งในแหล่งโบราณคดีที่สำคัญที่สุดของญี่ปุ่น ตั้งอยู่บน ที่ราบน้ำท่วมถึงของแม่น้ำอาเบะ (Abe River Floodplain) ในเมืองชิซูโอกะ พื้นที่ลุ่มน้ำลักษณะนี้มีบทบาทสำคัญต่อการอนุรักษ์ซากโบราณวัตุต่าง ๆ เพราะเมื่อเกิดน้ำท่วม หมู่บ้านจะถูกโคลนตะกอนลุ่มน้ำ (silt) ทับถมอย่างรวดเร็ว ทำให้ซากไม้ เครื่องมือกสิกรรม เครื่องมือทอผ้า และร่องรอยนาข้าวได้รับการเก็บรักษาไว้อย่างสมบูรณ์เป็นพิเศษนานกว่า 1,800–2,000 ปี เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่แทบหาไม่ได้จากแหล่งโบราณคดีอื่นในญี่ปุ่น

สถานที่แห่งนี้ถูกค้นพบโดยบังเอิญในปี 1943 ระหว่างการก่อสร้างโรงงานยุทโธปกรณ์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง หลังสงครามได้มีการขุดค้นอย่างเป็นระบบในระดับประเทศ ความสำคัญของการค้นพบที่โทโระถึงขั้นนำไปสู่การก่อตั้ง สมาคมโบราณคดีญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของโบราณคดีสมัยใหม่ของประเทศ ปัจจุบันโทโระได้รับการประกาศให้เป็น โบราณสถานพิเศษของญี่ปุ่น (Special Historic Site)

พื้นที่ทั้งหมดได้รับการอนุรักษ์เป็นสวนประวัติศาสตร์ขนาดใหญ่ มีการจำลองหมู่บ้านยุคยะโยอิอย่างสมจริง ได้แก่

  • บ้านหลุมดิน

  • ยุ้งฉางแบบยกพื้นสูง (Takamikura / Raised-Floor Storehouse) ที่ออกแบบเพื่อป้องกันความชื้นและสัตว์รบกวน — โครงสร้างสำคัญที่สะท้อนความก้าวหน้าทางเกษตรกรรมในยุคยะโยอิ

  • อาคารประกอบพิธีกรรม

  • นาข้าวโบราณที่ยังทดลองปลูก “ข้าวแดง” (aka-mai) ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวเดียวกับที่ฝากร่องรอยไว้เมื่อ 2,000 ปีก่อน

ทั้งหมดนี้ทำให้ผู้มาเยือนสามารถเห็นชีวิตจริงของชาวยะโยอิได้แบบมีชีวิตชีวาและจับต้องได้

ใกล้กันคือ พิพิธภัณฑ์เมืองชิซูโอกะโทโระ (Shizuoka City Toro Museum) ซึ่งจัดแสดงโบราณวัตุกว่า 775 ชิ้น ที่ขุดพบจากพื้นที่ ทั้งหมดได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมสำคัญของญี่ปุ่น พร้อมห้อง “Yayoi Experience” ที่ให้ผู้เข้าชมลองใช้เครื่องมือจำลองตามแบบชาวยะโยอิ


วิธีการเดินทาง
  • จาก สถานี JR Shizuoka

    • รถบัสท้องถิ่น ~10 นาที ลงป้าย Toro Iseki แล้วเดินต่อเล็กน้อย

    • แท็กซี่ ~8–10 นาที

  • จาก โตเกียว

    • ชินคันเซนสายโทไคโด ~1 ชั่วโมง ถึงสถานี Shizuoka แล้วต่อรถบัส

  • บริเวณกว้าง เดินง่าย ร่มรื่น เหมาะกับการเดินเล่นและถ่ายภาพ


คำแนะนำ
  • ช่วงดีที่สุดคือฤดูร้อน–ต้นใบไม้ร่วง เมื่อนาข้าวโบราณเขียวขจีสวยมาก

  • ควรเผื่อเวลา 1.5–2 ชั่วโมงสำหรับชมสวนโบราณสถาน + พิพิธภัณฑ์

  • วันที่ฝนตกพื้นอาจนิ่ม ควรใส่รองเท้าเดินสะดวก

  • พิพิธภัณฑ์ปิดวันจันทร์ ควรตรวจสอบก่อนเดินทาง

  • มาเวลากลางวันจะมองเห็นโครงสร้างจำลองและนาข้าวได้ชัดที่สุด


ค่าเข้าชม:

  • สวนโบราณสถาน: ฟรี

  • พิพิธภัณฑ์โทโระ (ชั้น 2): ประมาณ 300 เยน

  • ห้องกิจกรรมชั้น 1: มักให้เข้าฟรี

เวลาเปิดทำการ:

  • สวนโบราณสถาน: เปิด 24 ชั่วโมง

  • พิพิธภัณฑ์โทโระ : 09.00–16.30

  • วันปิด: วันจันทร์ / วันถัดจากวันหยุดนักขัตฤกษ์ / ช่วงปีใหม่

โบราณสถานโทโระ

แชร์

5 โชเมะ-10-5 โทโระ, เขตซูรูงะ, เมืองชิซูโอกะ, 422-8033 ญี่ปุ่น แผนที่

รีวิว 0 รายการ | ศิลปะวัฒนธรรม,ท่องเที่ยว,โบราณสถาน

ปิด

จ. -
อ.9.00 - 16.30
พ.9.00 - 16.30
พฤ.9.00 - 16.30
ศ.9.00 - 16.30
ส.9.00 - 16.30
อา.9.00 - 16.30

+81542850476

https://www.shizuoka-toromuseum.jp/

584

แนะนำทริป

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 0 รายการ)

สถานที่ใกล้เคียง

ปราสาทซุนปุ ปราสาทซุนปุ

(รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 3.17

พิพิธภัณฑ์คุโนะซันโทโชงู พิพิธภัณฑ์คุโนะซันโทโชงู

(รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 5.46

ศาลเจ้าคุโนซันโต ศาลเจ้าคุโนซันโต

(รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 5.52

เนินเขานิฮงไดระ  Nihondaira เนินเขานิฮงไดระ Nihondaira

(รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 5.64

สตรอว์เบอร์รี่บีชไลน์ สตรอว์เบอร์รี่บีชไลน์

(รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 6.09

เข้าชมล่าสุด

กำแพงป้อมทุ่งเศรษฐี กำแพงป้อมทุ่งเศรษฐี (รีวิว 3 รายการ)
เอพีแมนชั่น อุบล เอพีแมนชั่น อุบล (รีวิว 0 รายการ)
เคียงคันนา แคมป์ปิ้ง เคียงคันนา แคมป์ปิ้ง (รีวิว 0 รายการ)
มิดทาวน์ รัษฎา มิดทาวน์ รัษฎา (รีวิว 0 รายการ)