“น้ำตกหินปูนที่ไหลลดหลั่นผ่านชั้นหินอย่างสวยงามถึง 9 ชั้น ท่ามกลางป่าไม้เขียวขจีอันอุดมสมบูรณ์ บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะสำหรับการเดินป่าศึกษาธรรมชาติ พักผ่อนชมสายน้ำ และถ่ายภาพทัศนียภาพอันเป็นเอกลักษณ์ของเทือกเขาภูพาน”

น้ำตกเก้าชั้น (Kao Chan Waterfall) หรือที่รู้จักกันในนามความภูมิใจแห่ง อุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก คือประติมากรรมทางธรรมชาติที่รังสรรค์ขึ้นจากการทับถมของผลึกหินปูนบนเทือกเขาภูพานมาอย่างยาวนานนับล้านปี ความพิเศษของน้ำตกแห่งนี้เริ่มต้นที่ต้นน้ำซึ่งไหลซึมออกมาจาก ชั้นหินทรายและหินดินดาน บนยอดเขาสูงชัน ก่อนจะไหลมารวมกันเป็นลำห้วยที่ใสสะอาดและเปี่ยมไปด้วยแร่ธาตุ สายน้ำนี้พัดผ่านผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์แล้วทิ้งตัวลงตามหน้าผาที่ลดหลั่นกันเป็นจังหวะ รวมทั้งหมด 9 ชั้นอย่างอัศจรรย์ โดยแต่ละชั้นมีระยะห่างและระดับความสูงที่แตกต่างกัน ทำให้เกิดเสียงของสายน้ำกระทบโขดหินที่ไพเราะราวกับบทเพลงแห่งพงไพร ทัศนียภาพรอบข้างประกอบไปด้วยโขดหินรูปทรงประหลาดตาที่ถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนโค้งมน ผสานกับสีเขียวชอุ่มของเทือกเขาที่โอบล้อมน้ำตกไว้อย่างมิดชิด

พื้นที่โดยรอบของน้ำตกเก้าชั้นคือ ระบบนิเวศป่าดิบแล้งที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่ง ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นักท่องเที่ยวจะได้พบกับความหลากหลายทางชีวภาพที่น่าทึ่ง ไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ยักษ์อายุนับร้อยปี ที่แผ่กิ่งก้านปกคลุมให้ร่มเงาตลอดทั้งวัน ตามโขดหินริมน้ำตกมักพบ มอสสีเขียวเข้มและเฟิร์นข้าหลวง ขึ้นปกคลุมหนาแน่นจนดูเหมือนพรมธรรมชาติ นอกจากความงามทางกายภาพแล้ว น้ำตกแห่งนี้ยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าและแมลงหายากนานาชนิด โดยเฉพาะ ผีเสื้อหลากสีสัน ที่มักจะลงมากินโป่งบริเวณริมน้ำในช่วงสายของวัน สร้างความประทับใจให้กับช่างภาพและผู้รักธรรมชาติอย่างมาก การเดินเท้าลัดเลาะไปตามชั้นต่างๆ ของน้ำตกไม่เพียงแต่เป็นการออกกำลังกาย แต่ยังเป็นการซึมซับพลังงานจากธรรมชาติที่บริสุทธิ์ ช่วยให้จิตใจสงบและผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้าได้อย่างดีเยี่ยม


วิธีการเดินทาง
  • จากตัวเมืองสกลนคร ใช้ทางหลวงหมายเลข 22 (สกลนคร-อุดรธานี) ถึงอำเภอสว่างแดนดิน แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 2280 ไปทางอำเภอส่องดาว จากนั้นตามป้ายบอกทางไปยังที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก ระยะทางรวมประมาณ 95 กิโลเมตร เมื่อถึงที่ทำการอุทยานฯ จะมีเส้นทางเดินเท้าต่อไปยังตัวน้ำตก

คำแนะนำ
  • ช่วงเวลาที่สวยที่สุดคือช่วงปลายฤดูฝนถึงต้นฤดูหนาว (กันยายน - พฤศจิกายน) เนื่องจากจะมีปริมาณน้ำมากพอดีและอากาศไม่ร้อนจนเกินไป

  • ควรสวมรองเท้าที่ยึดเกาะพื้นผิวได้ดีเนื่องจากทางเดินใกล้ตัวน้ำตกอาจมีความลื่นจากตะไคร่น้ำ

  • ควรเตรียมน้ำดื่มและของว่างพกพาติดตัวไป เนื่องจากเส้นทางเดินเท้าอาจใช้เวลาพอสมควร


ค่าเข้าชม:

  • ชาวไทย: ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท

  • ชาวต่างชาติ: ผู้ใหญ่ 100 บาท / เด็ก 50 บาท

  • ค่าธรรมเนียมรถยนต์: 30 บาท

เวลาเปิดปิดทำการ:

  • เปิดทุกวัน: 08:30 – 16:30 น.

น้ำตกเก้าชั้น อช ภูผาเหล็ก

แชร์

อุทยานแห่งชาติภูผาเหล้ก ต.ปทุมวาปี อ.ส่องดาว จ.สกลนคร 47190 แผนที่

รีวิว 0 รายการ | ผจญภัย,ท่องเที่ยว,น้ำตก

เปิด : 8.30 - 16.30

จ.8.30 - 16.30
อ.8.30 - 16.30
พ.8.30 - 16.30
พฤ.8.30 - 16.30
ศ.8.30 - 16.30
ส.8.30 - 16.30
อา.8.30 - 16.30

25

แนะนำทริป

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 0 รายการ)

สถานที่ใกล้เคียง

อุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก อุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก

(รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.64

ผาดงก่อ ผาดงก่อ

(รีวิว 2 รายการ)

ห่าง 2.90

วัดถ้ำพระพุทธไสยาสน์ วัดถ้ำพระพุทธไสยาสน์

(รีวิว 2 รายการ)

ห่าง 5.65