“ตรอกไม้ย้อนยุคที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงบ้านเรือนแบบถอดประกอบได้ริมแม่น้ำคุมาโนะ พร้อมร้านค้าท้องถิ่น ขนม ของฝาก และงานหัตถกรรมพื้นเมือง”

ตรอกคาวารายะ โยโคโจ (Kawaraya Yokocho Store Alley) หรือที่รู้จักกันในชื่อ Kawahara-ke Alley เป็นพื้นที่ช้อปปิ้งเชิงวัฒนธรรมที่สร้างขึ้นเพื่อถ่ายทอดประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตของชุมชนริมแม่น้ำคุมาโนะ เมืองชิงงู โดยตั้งอยู่ใกล้กับศาลเจ้าคุมาโนะ ฮายาทามะ ไทฉะ หนึ่งในศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ของเส้นทางแสวงบุญคุมาโนะโคโด

ชื่อ “คาวาฮาระเคะ” มาจากรูปแบบบ้านเรือนดั้งเดิมที่ชาวบ้านสร้างขึ้นริมแม่น้ำในอดีต เนื่องจากแม่น้ำคุมาโนะเกิดน้ำท่วมบ่อย บ้านไม้เหล่านี้จึงถูกออกแบบให้สามารถถอดประกอบและย้ายไปยังที่สูงได้อย่างรวดเร็ว ก่อนจะนำกลับมาสร้างใหม่เมื่อระดับน้ำลดลง สะท้อนภูมิปัญญา ความยืดหยุ่น และการอยู่ร่วมกับธรรมชาติของคนท้องถิ่น

ปัจจุบันตรอกแห่งนี้ประกอบด้วยร้านไม้ขนาดเล็ก 5 ร้าน บรรยากาศเรียบง่ายอบอุ่น จำหน่ายของฝากท้องถิ่น เช่น ส้มมิคัง ผลิตภัณฑ์จากส้มจาบาระซึ่งพบได้เฉพาะหมู่บ้านคิตะยามะ ทาโกะยากิ น้ำแข็งไส เครื่องดื่มสดชื่น เครื่องประดับแฮนด์เมด และของที่ระลึกจากใบต้นนางิ ซึ่งถือเป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองชิงงู นิยมใช้เป็นเครื่องรางเพื่อการเดินทางปลอดภัยและความสัมพันธ์ที่มั่นคง


วิธีการเดินทาง
  • เดินเท้า: จากศาลเจ้าคุมาโนะ ฮายาทามะ ไทฉะ ใช้เวลาประมาณ 3 นาที

  • จากสถานี JR Shingu: เดินประมาณ 15 นาที หรือปั่นจักรยานประมาณ 5 นาที

  • รถยนต์: มีที่จอดรถสาธารณะบริเวณรอบศาลเจ้า (ที่จอดริมทางมีจำกัด)


คำแนะนำ
  • เหมาะแวะพักหลังสักการะศาลเจ้า ดื่มน้ำส้มมิคังหรือทานของว่าง

  • ร้านค้าปิดค่อนข้างเร็ว ควรมาในช่วงสายถึงบ่าย

  • มองหาเครื่องรางจากใบต้นนางิเป็นของฝากความหมายดี

  • บางวันอาจพบไกด์ท้องถิ่นแต่งกายแบบดั้งเดิม เล่าเรื่องเส้นทางคุมาโนะโคโด


ค่าเข้าชม:

  • ฟรี

เวลาเปิด-ปิด:

  • โดยทั่วไปเปิดประมาณ 10:00 – 17:00 น. (เวลาเปิด–ปิดแตกต่างกันตามแต่ละร้าน)

ตรอกคาวารายะ โยโคโจ

แชร์

1 โชเมะ-2-1 ฟูนามาจิ, ชิงงู, วาคายามะ 647-0002 แผนที่

รีวิว 0 รายการ | ศิลปะวัฒนธรรม,ท่องเที่ยว,ตลาด ถนนคนเดิน

ปิด

จ.10.00 - 17.00
อ.10.00 - 17.00
พ.10.00 - 17.00
พฤ.10.00 - 17.00
ศ.10.00 - 17.00
ส.10.00 - 17.00
อา.10.00 - 17.00

65

แนะนำทริป

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 0 รายการ)

สถานที่ใกล้เคียง

ศาลเจ้าคุมาโนะ ฮายาทามะ ไทฉะ ศาลเจ้าคุมาโนะ ฮายาทามะ ไทฉะ

(รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.12

ซากปราสาทชินงุ ซากปราสาทชินงุ

(รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.76

ร้านอาหารใกล้เคียง

ชะโบ คาเฟ่ คะฟูเก็สึ ชะโบ คาเฟ่ คะฟูเก็สึ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.11

ฮะมะซูชิ ชิงงู อาร์42 ฮะมะซูชิ ชิงงู อาร์42 (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.55