“ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำสะแกกรัง ทำให้บรรยากาศร่มรื่น เหมาะแก่การสักการะและพักผ่อนหย่อนใจ ภายในบริเวณศาลมีสวนหย่อมเล็ก ๆ และลานกิจกรรมสำหรับประชาชนในพื้นที่ อีกทั้งยังสามารถชมวิวแม่น้ำได้อย่างสวยงาม โดยเฉพาะช่วงเช้าและเย็นที่แสงแดดสะท้อนผิวน้ำ”
ศาลหลักเมืองอุทัยธานีเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวจังหวัดอุทัยธานี เดิมทีในตัวเมืองยังไม่มีศาลหลักเมืองอย่างเป็นทางการ จนกระทั่งมีการก่อสร้างขึ้นในสมัยที่นายสุดจิต นิมิตกุล ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อให้เป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่นคงและเป็นสิริมงคลแก่บ้านเมือง
ตัวอาคารศาลเป็นสถาปัตยกรรมแบบจัตุรมุขทรงไทย มุงหลังคาแบบเกล็ดไม้ เปิดโล่งรอบด้าน ภายในประดิษฐานเสาหลักเมืองไม้แกะสลักอย่างงดงาม ประดับด้วยลวดลายไทยที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองและความสามัคคีของผู้คนในจังหวัด นอกจากจะเป็นสถานที่สักการะขอพรแล้ว ยังเป็นจุดศูนย์กลางในการจัดกิจกรรมสำคัญของจังหวัด เช่น พิธีบวงสรวงประจำปี และพิธีทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล
บริเวณโดยรอบศาลหลักเมืองยังร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่และพื้นที่สวนที่จัดไว้ให้ประชาชนได้พักผ่อน มีเครื่องออกกำลังกายและที่นั่งเล่นริมแม่น้ำสะแกกรัง ทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นทั้งพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์และพื้นที่สาธารณะสำหรับคนในชุมชน
นอกจากนี้ ใกล้กับศาลหลักเมืองยังมี ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองปุงเถ้ากง ศาลเจ้าเก่าแก่สไตล์จีนที่ตั้งอยู่ตรงวงเวียนริมแม่น้ำสะแกกรัง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายทางศาสนาและวัฒนธรรมของชาวอุทัยธานี ที่อยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนมาช้านาน
วิธีการเดินทาง
-
รถยนต์ส่วนตัว: ขับรถเข้าสู่ตัวเมืองอุทัยธานี มุ่งหน้าไปยังศาลากลางจังหวัด ศาลหลักเมืองจะตั้งอยู่บริเวณด้านหน้า สามารถจอดรถได้ข้างทางบริเวณใกล้เคียง (ควรตรวจสอบพื้นที่จอดรถที่อนุญาต)
-
รถสาธารณะ: สามารถใช้บริการรถรับจ้างในพื้นที่ เช่น รถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง หรือรถสองแถวจากสถานีขนส่งผู้โดยสารอุทัยธานี (บขส.) ระยะทางประมาณ 2–3 กิโลเมตร
คำแนะนำ
-
แนะนำให้เตรียมดอกไม้ ธูปเทียน สำหรับสักการะมาจากด้านนอก เนื่องจากบริเวณศาลอาจไม่มีจำหน่าย
-
เวลาที่เหมาะแก่การเยี่ยมชมคือช่วงเช้าและเย็น เพราะอากาศไม่ร้อนและสามารถชมวิวแม่น้ำได้อย่างงดงาม
-
หลังสักการะ สามารถเดินชมบรรยากาศริมแม่น้ำสะแกกรัง แวะชม วัดโบสถ์มโนรมย์ (วัดอุโปสถาราม) และตลาดเช้าริมน้ำที่อยู่ไม่ไกลจากศาล
ค่าเข้าชม
- ไม่มีค่าธรรมเนียมในการเข้าสักการะ
เวลาเปิด-ปิด
- เปิดให้สักการะทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.