“ศาลหลักเมืองเพียงไม่กี่แห่งในประเทศไทยที่มีรูปลักษณ์เป็นสถาปัตยกรรมแบบจีน และเป็นสัญลักษณ์แห่งความศรัทธาที่ชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีนมีร่วมกันอย่างแน่นแฟ้น”
ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด (Trat City Pillar Shrine) ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ธรรมดา แต่เป็นเสาหลักที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวเมืองมาหลายชั่วอายุคน ประวัติความเป็นมาของศาลแห่งนี้มีความน่าสนใจมาก เพราะเชื่อกันว่าพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นตามแบบศิลปะจีนเพื่อเป็นที่พำนักขององค์เจ้าพ่อหลักเมือง เพื่อให้คุ้มครองดูแลชาวเมืองตราดให้รอดพ้นจากภัยอันตราย โดยเฉพาะในช่วงที่เมืองตราดต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์ทางการเมืองในอดีต ความแปลกตาของตัวอาคารที่เป็นเก๋งจีนสีแดงสดใสตัดกับลวดลายมังกรที่วิจิตรบรรจง จึงกลายเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนศาลหลักเมืองในจังหวัดอื่นๆ
ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด มีลักษณะการวางผังที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยและสถาปัตยกรรมจีนโบราณ ภายในประดิษฐานเสาหลักเมืองและองค์เจ้าพ่อที่มีความศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก ชาวบ้านเชื่อกันว่าหากใครมีเรื่องทุกข์ร้อน หรือต้องการเริ่มต้นกิจการงานใดให้มาบนบานศาลกล่าว หรือขอพรที่นี่จะประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะเรื่องการค้าขายและความแคล้วคลาดปลอดภัย ทุกวันคุณจะเห็นทั้งชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีนแวะเวียนมาจุดธูปเทียนบูชาและถวายเครื่องเซ่นไหว้ด้วยความศรัทธาอย่างไม่ขาดสาย
ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด ยังมีประเพณีที่สำคัญคือ งานฉลองเจ้าพ่อหลักเมือง ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เป็นประจำทุกปีในช่วงปีใหม่จีน หรือตามปฏิทินจันทรคติ ในช่วงนั้นบริเวณศาลจะคึกคักไปด้วยผู้คน มีการอัญเชิญองค์เจ้าพ่อออกแห่รอบเมืองเพื่อให้ชาวบ้านได้สักการะถึงหน้าบ้าน พร้อมการแสดงสิงโตและมังกรที่ตระการตา บรรยากาศเหล่านี้สะท้อนถึงความรักความสามัคคีของคนในชุมชนและการสืบทอดวัฒนธรรมดั้งเดิมให้คงอยู่สืบไป
ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด ตั้งอยู่ในทำเลที่ไปมาสะดวกในตัวเมืองตราด ใกล้กับย่านชุมชนเก่ารักษ์คลองบางพระ หลังจากกราบไหว้เสริมสิริมงคลเสร็จแล้ว นักท่องเที่ยวมักจะเดินเล่นชมอาคารบ้านเรือนไม้เก่าๆ ในบริเวณใกล้เคียง ทำให้การมาเยือนศาลหลักเมืองไม่ใช่แค่การทำบุญ แต่คือการได้ซึมซับวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนเมืองตราดที่ยังคงเรียบง่ายและอบอุ่น ถ้าใครเดินทางมาถึงจังหวัดตราดแล้วไม่ได้แวะมาที่นี่ ก็เปรียบเหมือนยังมาไม่ถึงเมืองตราดอย่างแท้จริง
วิธีการเดินทาง
-
รถส่วนตัว: ตั้งอยู่บนถนนหลักเมือง ในเขตเทศบาลเมืองตราด หาได้ง่ายมีป้ายบอกทางชัดเจน
-
รถโดยสาร: นั่งรถสามล้อหรือรถรับจ้างจากสถานีขนส่งตราดมายังศาลหลักเมือง ใช้เวลาไม่เกิน 5-10 นาที
คำแนะนำ
-
การแต่งกาย: ควรแต่งกายสุภาพเพื่อให้เกียรติสถานที่ศักดิ์สิทธิ์
-
การทำบุญ: ภายในศาลมีจุดบริการธูป เทียน และน้ำมันเติมตะเกียงตามกำลังศรัทธา
-
มุมถ่ายภาพ: บริเวณด้านหน้าเก๋งจีนและเสามังกรเป็นมุมที่สวยงามมาก แต่ควรระวังไม่ให้รบกวนผู้ที่กำลังตั้งจิตอธิษฐาน
ค่าเข้าชม:
-
ไม่มีค่าเข้าชม
เวลาเปิด-ปิด:
-
เปิดทุกวัน เวลาเข้าชม: 06:00 – 19:00 น.
รีวิวทั้งหมด
(รีวิว 1 รายการ)รีวิวเมื่อ 5 ก.ย. 53