“เขากระโจม ตั้งอยู่ชายแดนไทย – พม่า ด้านอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี มีเทือกเขาตระนาวศรี กั้นพรมแดนระหว่างทั้งสองประเทศ ในอดีต พื้นที่นี้มีความเสี่ยง เนื่องจากมีชนกลุ่มน้อยหลายกลุ่ม ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยว สามารถท่องเที่ยวได้ เส้นทางใช้เส้นทางเดียวกับทางไป บ่อน้ำร้อนบ่อคลึง น้ำตกเก้าชั้น  ”

     เขากระโจมห่างจากจังหวัดราชบุรีประมาณ 80 กม. เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดราชบุรี ประมาณ 1,045 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีสภาพทั่วไปเป็นภูเขาที่มีสภาพป่าสมบูรณ์ โดยรวมคล้ายผืนป่าบริเวณภาคเหนือ บนจุดสูงสุดเป็นเส้นแบ่งเขตแดนประเทศไทยกับประเทศพม่า มีลานกว้างสำหรับกางเต้นพักแรม สามารถชมทิวทัศน์ได้รอบบริเวณการเดินทาง(ต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ในการเดินทาง) จากกรุงเทพฯ ขับมุ่งตรงสู่จังหวัดราชบุรี แต่ไม่ต้องเข้าตัวเมืองราชบุรีให้เลี้ยวขวาทางแยกเจดีย์หัก

 เส้นทางหลวงหมายเลข 3087 ให้มาทางอำเภอจอมบึงจะผ่าน มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง และผ่านถ้ำจอมพลไม่ต้องเลี้ยวไปทางถ้ำจอมพลนะครับ ให้ขับตามเส้นทางหลักเพื่อมุ่งหน้าสู่อำเภอสวนผึ้ง จากนั้นให้ขับตรงไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 4019 จากนั้นให้เลี้ยวซ้าย (ไปทางไร่กุหลาบอุษาวดี) จากนั้นจะพบป้ายเขากระโจมให้ขับไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 6069 ขับไปสุดทาง (สุดเขตประเทศไทยภาคตะวันตก)ก็จะพบเขากระโจม ทางแต่มันมีปัญหาตรงทางไม่ค่อยดีเอาเสียเลย ถ้าหน้าฝนก็เละ แต่ก็ยังมีคนไปหน้าหนาวก็ฝุ่นตลบ ด่านแรกคือแอ่งน้ำลึกแค่ไหนก็ลองดูแล้วกันรถสูงเท่านั้นที่ผ่านไปได้มีเส้นทางโหดๆ อีกมาก ด่านที่สำคัญคือ เนิน 1000 นี่แหละ จุดสุดท้ายขึ้นไปจะเป็นโค้งหักศอกแล้วก็ถึงยอดเขากว่าจะขึ้นไปได้ก็แทบแย่เลยทีเดียวมันเป็นเรื่องท้าทายสำหรับนักออฟโรดอย่างมากเลย ข้างบนเหมาะสำหรับกางเต้นท์นอน

 สามารถทำกับข้าวทานกันเองได้มีบริการห้องน้ำบรรยากาศตอนกลางคืนเงียบสงบ กลางคืนถ้าฟ้าโปร่งจะเห็นดาวเต็มท้องฟ้าไปหมดสถานที่นี้ดูแลโดย ต.ช.ด.137 ที่ให้ความสะดวกและความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว ด้วยการต้อนรับที่เป็นกันเองถ้าไม่ใช่ช่วงเทศกาลไม่ค่อยมีคนขึ้นไปเนื่องจากเดินทางลำบากต้องใช้รถ 4x4 เท่านั้น ด้านตรงข้ามจะเป็นฝั่งพม่าใช้กล้องส่องทางไกลดูจะเห็นชัดมาก ตอนเช้าประมาณ 05.30 น. อากาศจะหนาวมากถ้าไม่มีลมมากจะเห็นทะเลหมอกที่สวยงามมากบรรยากาศเป็นธรรมชาติบริสุทธิ์มากๆเลย ขอบอก! ขาขึ้นก็ว่าโหดแล้วขาลงเขาก็ว่าไม่แพ้กันเพราะต้องลงทางเดิม ยิ่งเห็นความชันไม่อยากบรรยายเลยสุดยอด/คุ้มจริงๆ กลางทางแวะชมและเล่นน้ำตกผาแดงมีน้ำแรงมาก ใครมีโอกาสไปขึ้นเขากระโจมซื้อของติดมือขึ้นไปฝากพี่ๆ ทหาร ต.ช.ด.137 มั่งก็ได้ อยู่ที่นั้นไม่ได้ไปไหนเพราะต้องดูแลผืนแผ่นดินให้เราอยู่สุขสบาย คงเหงาน่าดู !

 

การเดินทาง จากกรุงเทพฯ ไปยังสวนผึ้ง สามารถใช้ถนนเพชรเกษม หรือถนนปิ่นเกล้า นครชัยศรีก็ได้ ด้วยระยะทาง 100 กิโลเมตรก็ถึงจังหวัดราชบุรี เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 3087 ไปอีก 70 กิโลเมตรก็จะถึงอำเภอสวนผึ้ง จุดหมายปลายทางครับ การเดินทางขึ้นเขากระโจมควรใช้รถ 4 WD เท่านั้น ส่วนที่ด้านห้วยคอกหมูและด่านตะโกปิดทอง ใช้รถปิกอัพที่แรงดีก็เพียงพอ แหล่งท่องเที่ยวในอำเภอสวนผึ้งยังมีอีกหลายแห่ง ถ้ามีเวลามากพอก็สามารถไปท่องเที่ยวได้ สถานที่เที่ยวแต่ละแห่งจะมีป้ายบอกทางชัดเจนโดยตลอด

 

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 11 รายการ)

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 21 พ.ย. 54

ไปมาเหมือนกันนั่งฟอร์จูนเนอร์ของท่านรองประธาน อบต ขึ้นไปเช้ามืดวันที่ 20 พ.ย 54 ท่านขับสุดยอด อากาศข้างบนเย็นมาก ทั้งลมพัดและทางสุดเสียว

ถูกใจ แชร์

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 10 ต.ค. 54

พวกรักษ์เขากระโจมเนียะแหละ ตัวดี ที่จะทำให้นักท่องเดี่ยวหดหายเห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้

ถูกใจ แชร์

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 11 ก.ย. 54

อยากไปให้เห็นกะตาว่าเจ๋งจิงหรือป่าว

ถูกใจ แชร์

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 9 พ.ย. 53

ไปมาแล้ว 7 ตุลา 53 นี้ สวยจิงๆ คุ้มค่ามาก

ถูกใจ แชร์

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 30 ก.ย. 53

ติดต่อที่พักและรถขึ้นเขา 089 206-1235 สนุกและปลอดภัยคะ

ถูกใจ แชร์

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 24 ก.ย. 53

ไปมาแล้วต้น ก.ย. 53 อากาศข้างบนยอดเขาเย็นมากกกก

ถูกใจ แชร์

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 18 ส.ค. 53

"ทริปเขากระโจม" ทริปนี้ไม่ไป...ไม่ได้แล้ว!!!!!!!!!!
แหล่งท่องเทียวเชิงธรรมชาติ ชมทะเลหมอกและความงามของธรรมชาติ ขุนเขาและพรรณพืช ใกล้ๆยังมีน้ำตกอีกหลายแห่ง หรือใครอยากจะอาบน้ำร้อนที่เป็นน้ำแร่ธรรมชาติก็มีเช่นกัน มีรีสอร์ทสวยๆและที่พักหลายระดับ(ตั้งแต่คืนละ500ถึงหลัก10,000เลยที่เดียว)
ณ อ.สวนผึ่ง จ.ราชบุรี วิ่งตามถนนเพชรเกษม เลี้ยวขวาตรงแยกเขาตัวเมืองราชบุรี มุ่งหน้า อ.สวนผึ้ง อยู่ห่างจากกรุงเทพแค่ 100 กว่ากิโลเมตรเท่านั้น
แต่ทางขึ้นเขาจะลำบากหน่อยนะครับ ต้องเป็นโฟวินเท่านั้น มือสมัครเล่นพอขับถึ้นได้ช่วงหน้าแล้ง แต่ถ้าเป็นหน้าฝนช่วงที่มองไปทางใหนก็แลดูเขียวฉอุ่มไปทั้งป้า ต้องเป็นพวกขาลุยหรือสิงห์ออฟโรดเท่านั้นเพราะทางชันและลื่นมาก
แต่!!!!! อะๆๆๆ ไม่ต้องเสียใจ พี่ๆกลุ่ม "รักษ์เขากระโจม" เขาฝากมาบอกว่ามีรถโฟวินให้บริการ พานักท่องเทียวขึ้นเขา ชมบรรยากาศบนยอดเขากระโจม ด้วยบริการที่เป็นมิตรและราคาเป็นกันเองโดยคนขับที่ชำนาญทาง ติดต่อได้ที่ พี่ชาตรี 081-8419874

ถูกใจ แชร์

thejuk

รีวิวเมื่อ 14 ก.ค. 53

นี่ก้อยังมีอีกรูป 1 ยังไม่สว่างเลย
นี่ก้อยังมีอีกรูป 1 ยังไม่สว่างเลย

ถูกใจ แชร์

thejuk

รีวิวเมื่อ 14 ก.ค. 53

น้ำตกในช่วงหน้าหนาว
น้ำตกในช่วงหน้าหนาว

ถูกใจ แชร์

thejuk

รีวิวเมื่อ 14 ก.ค. 53

ก่อนที่เราจะเห็นพระอาทิตย์ได้นั้นเราต้องเห็นทะเลหมอกที่เป็นจุดที่สวยที่สุดของเขากระโจม
ก่อนที่เราจะเห็นพระอาทิตย์ได้นั้นเราต้องเห็นทะเลหมอกที่เป็นจุดที่สวยที่สุดของเขากระโจม

ถูกใจ แชร์

thejuk

รีวิวเมื่อ 14 ก.ค. 53

พระอาทิตย์ เริ่มขึ้นแล้ว เย้ เย้
พระอาทิตย์ เริ่มขึ้นแล้ว เย้ เย้

ถูกใจ แชร์

สถานที่ใกล้เคียง

สวนผึ้งออร์คิด สวนผึ้งออร์คิด (รีวิว 3 รายการ)

ห่าง 6.44 กิโลเมตร

น้ำตกเก้าชั้น น้ำตกเก้าชั้น (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 8.96 กิโลเมตร

อุทยานธรรมชาติวิทยา อุทยานธรรมชาติวิทยา (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 9.76 กิโลเมตร

ฟาร์มกล้วยไม้ ลันดา ฟาร์มกล้วยไม้ ลันดา (รีวิว 2 รายการ)

ห่าง 9.93 กิโลเมตร

ธารน้ำร้อนบ่อคลึง ธารน้ำร้อนบ่อคลึง (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 9.93 กิโลเมตร

โรงแรมใกล้เคียง

ลาทอสคาน่า ลาทอสคาน่า (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 5.52 กิโลเมตร

ลันดา ออร์คิด รีสอร์ท ลันดา ออร์คิด รีสอร์ท (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 9.34 กิโลเมตร

บัววัฒนา รีสอร์ท บัววัฒนา รีสอร์ท (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 9.36 กิโลเมตร

สวนผึ้ง คันทรี โฮม รีสอร์ท สวนผึ้ง คันทรี โฮม รีสอร์ท (รีวิว 2 รายการ)

ห่าง 9.43 กิโลเมตร

j w ธารน้ำร้อนบ่อคลึง รีสอร์ท j w ธารน้ำร้อนบ่อคลึง รีสอร์ท (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 9.85 กิโลเมตร

ร้านอาหารใกล้เคียง

ร้านไส้กรอกเยอรมัน สวนผึ้ง ร้านไส้กรอกเยอรมัน สวนผึ้ง (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 4.22 กิโลเมตร

ร้านอาหารครัวม่อนไข่ ร้านอาหารครัวม่อนไข่ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 5.90 กิโลเมตร

หมู อ้วน ตำกระจาย หมู อ้วน ตำกระจาย (รีวิว 2 รายการ)

ห่าง 5.94 กิโลเมตร

ต้นขนมหวานสะพานกาแฟ ต้นขนมหวานสะพานกาแฟ (รีวิว 2 รายการ)

ห่าง 9.45 กิโลเมตร