“ชมพระปรางค์ขนาดยักษ์สีทองอร่ามบนยอดเขา สัมผัสอากาศบริสุทธิ์พร้อมชมทัศนียภาพตัวเมืองราชบุรีและทิวเขาตะนาวศรีได้แบบพาโนรามา 360 องศา สวยงามร่มรื่นตลอดทั้งวันอย่างน่าประทับใจ”
เขาวัง (Khao Wang) หรือที่รู้จักในชื่อวัดเขาวัง เป็นศาสนสถานและจุดชมวิวสำคัญของจังหวัดราชบุรี ตั้งอยู่บนเขาสัตตนาถ (หรือเขาวัง) ในเขตเทศบาลเมืองราชบุรี ภูเขาลูกนี้มีความสูงประมาณ 44 เมตรจากระดับพื้นที่โดยรอบ และอยู่ห่างจากใจกลางเมืองเพียงไม่กี่กิโลเมตร ทำให้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่เข้าถึงได้ง่ายและเป็นจุดพักผ่อนของคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวทั่วไป
ในด้านประวัติศาสตร์ พื้นที่บริเวณเขาวังมีความเกี่ยวข้องกับอดีตมาอย่างยาวนาน เดิมเคยเป็นที่ตั้งของวัดโบราณและชุมชนศาสนาที่มีมาก่อน ต่อมามีการบันทึกว่าในสมัยรัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเคยมีพระราชดำริให้พัฒนาและใช้พื้นที่บนเขาแห่งนี้เพื่อสร้างพระราชวังขนาดเล็กระหว่างการเสด็จประพาสราชบุรี แต่พระองค์ทรงประทับเพียงครั้งเดียว ก่อนที่พื้นที่จะไม่ได้ถูกใช้งานต่อเนื่องในฐานะพระราชวัง และค่อย ๆ เปลี่ยนบทบาทกลายเป็นพื้นที่ศาสนาและวัดในเวลาต่อมา
ปัจจุบันพื้นที่เขาวังเป็นที่ตั้งของวัดเขาวัง ซึ่งเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย วัดแห่งนี้มีบทบาทสำคัญทั้งด้านศาสนาและการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ภายในวัดมีโบราณสถานสำคัญ ได้แก่ พระอุโบสถ พระพุทธรูป และเจดีย์ รวมถึงสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างศิลปะไทยแบบรัตนโกสินทร์กับการจัดวางพื้นที่บนภูเขาอย่างเป็นระบบ ทำให้เกิดบรรยากาศสงบและร่มรื่น
ลักษณะเด่นของเขาวังคือทัศนียภาพแบบพาโนรามา นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นตัวเมืองราชบุรีได้เกือบทั้งหมด รวมถึงแนวเทือกเขาโดยรอบ โดยเฉพาะช่วงพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด นอกจากนี้ ภายในพื้นที่ยังมีสัตว์ป่าอย่างลิงอาศัยอยู่ตามธรรมชาติ ผู้มาเยือนจึงควรระมัดระวังสิ่งของและอาหาร
ในปัจจุบัน เขาวังยังคงเป็นสถานที่สำคัญทั้งในด้านศาสนา การปฏิบัติธรรม และการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม มีนักท่องเที่ยวและพุทธศาสนิกชนแวะเวียนมาอย่างต่อเนื่อง โดยสามารถเดินทางขึ้นสู่ยอดเขาได้ด้วยถนนคอนกรีตจากด้านล่าง ใช้เวลาไม่นานจากตัวเมืองราชบุรี ทำให้เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กที่สำคัญของจังหวัด
วิธีการเดินทาง
- จากตัวเมืองราชบุรี ใช้ถนนเจดีย์หักไปทางทิศตะวันตกประมาณ 2 กิโลเมตร จะเห็นทางขึ้นเขาวังอยู่ทางด้านซ้ายมือ รถยนต์สามารถขับขึ้นไปถึงบริเวณยอดเขาได้สะดวก
คำแนะนำ
- แนะนำมาเช้าตรู่หรือช่วงเย็นเพื่ออากาศไม่ร้อนและแสงสวย
- หลีกเลี่ยงช่วงเที่ยงเพราะแดดค่อนข้างแรงบนเขา
- สวมรองเท้าที่เดินสะดวกเพราะมีทางขึ้น–ลงและบันไดบางจุด
- ระวังลิง อย่าถือถุงพลาสติกหรืออาหารในมือให้เห็นชัด
ค่าเข้าชม:
- ไม่มีค่าเข้าชม (ฟรี)
เวลาเปิดปิดทำการ:
- เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.