“เหตุการณ์ในวันนั้น เครื่องบินทิ้งระเบิด จากกองทัพสหรัฐอเมริกา ขนระเบิดมาตั้งใจจะทิ้งที่ สะพานไอโออิ (Aioi Bridge) แต่ว่าการทิ้งระเบิดได้พลาดเป้าหมายไปลงที่ อาคารหอแสดงสินค้า ประจำจังหวัดฮิโรชิม่า แทน ระเบิดแตกตัวที่ระดับ 600 เมตร เหนืออะตอมมิกบอมโดม”

อนุสรณ์สันติภาพฮิโระชิมะหรือโดมปรมาณูเป็นอาคารเพียงแห่งเดียวที่รอดมาจากการทิ้งระเบิดปรมาณูเมื่อวันที่ 6 สิงหาคมปี 1945 อาคารก็ได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดีในสภาพใกล้เคียงหลังจากที่โดนระเบิด เนื่องจากหลังจากการทิ้งระเบิด โดมแห่งนี้และซากปรักหักพังอื่นๆ มีแผนที่จะทุบทิ้งแต่แผนการเหล่านั้นก็ล่าช้าลงไป การบูรณะเมืองจึงดำเนินการอยู่รอบๆโดม จนเวลาผ่านไป มีการถกเถียงกันว่าควรจะรักษาอาคารแห่งนี้ไว้หรือไม่ระหว่างชาวเมืองส่วนหนึ่งที่ต้องการให้ทุบทิ้งและอีกส่วนที่ต้องการให้คงไว้ จนในปี 1966 ทางเมืองก็ตัดสินใจที่จะอนุรักษ์โดมนี้ไว้

อนุสรณ์สถานแห่งนี้ไม่เพียงแต่จะเป็นสัญลักษณ์เตือนใจสำหรับพลังทำลายล้างที่ร้ายแรงที่สุดที่มนุษยชาติได้เคยก่อขึ้นมา แต่ยังเป็นสถานที่ที่แสดงความหวังต่อสันติภาพของโลกและการขจัดอาวุธนิวเคลียร์ให้สิ้นไปจากโลกนี้ อนุสรณ์สันติภาพฮิโระชิมะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 1996 ตามหลักเกณฑ์พิเศษข้อที่ 6 และในการประชุมครั้งนั้นผู้แทนจีนและสหรัฐอเมริกาได้ถอนตัวออกจากการร่วมตัดสินเนื่องจากเกรงว่าอนุสรณ์สถานแห่งนี้จะเป็นการดูหมิ่นผู้เคราะห์ร้ายจากสงครามโลกครั้งที่สองที่ถูกกระทำโดยญี่ปุ่นและเกรงว่าจะเป็นการบิดเบือนทางประวัติศาสตร์


อนุสรณ์สันติภาพแห่งฮิโรชิม่า โดมปรมาณู

แชร์

1-10 Otemachi,Naka Ward, Hiroshima, Hiroshima Prefecture 730-0051,ญี่ปุ่น แผนที่

รีวิว 0 รายการ | ศิลปะวัฒนธรรม,ท่องเที่ยว,โบราณสถาน,อนุสาวรีย์

เปิด

951

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 0 รายการ)

สถานที่ใกล้เคียง

อนุสรณ์สันติภาพเยาวชน อนุสรณ์สันติภาพเยาวชน (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.14 กิโลเมตร

ท่าเรือฮิโรชิม่าแม่น้ำฮอนคาว่า ท่าเรือฮิโรชิม่าแม่น้ำฮอนคาว่า (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.18 กิโลเมตร

ถนนชอปปิ้งฮิโรชิม่า ฮอนโดริ ถนนชอปปิ้งฮิโรชิม่า ฮอนโดริ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.54 กิโลเมตร

ปราสาทฮิโรชิม่า ปราสาทฮิโรชิม่า (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.67 กิโลเมตร

สวนชูเคเอน สวนชูเคเอน (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.39 กิโลเมตร

พิพิธภัณฑ์มาสด้า พิพิธภัณฑ์มาสด้า (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 5.04 กิโลเมตร