“แหล่งพุทธประวัติสำคัญในกบิลพัสดุ์ โดดเด่นด้วย ซากสถูปอิฐโบราณ 3 ยอด, สระน้ำโบราณ, และเป็นสถานที่ บรรพชาพระราหุล ท่ามกลางบรรยากาศสงบเงียบ”
วัดนิโครธาราม (Nigrodharama) หรือที่รู้จักกันในชื่อ กุดัน (Kudan) เป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนา ตั้งอยู่ใกล้ กรุงกบิลพัสดุ์ ในประเทศเนปาล โดยคำว่า “นิโครธาราม” ตามภาษาท้องถิ่นหมายถึง “ต้นไทร (Banyan Tree)” เนื่องจากในอดีตบริเวณนี้เป็นป่าที่เต็มไปด้วยต้นไทรขนาดใหญ่ซึ่งให้ร่มเงาและความร่มเย็น เหมาะแก่การปลีกวิเวกและปฏิบัติธรรม พระเจ้าสุทโธทนะจึงโปรดให้สร้างวัดขึ้น ณ สถานที่แห่งนี้ และตั้งชื่อว่า “วัดนิโครธาราม”
สถานที่แห่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นวัดที่ พระเจ้าสุทโธทนะพร้อมด้วยพระประยูรญาติแห่งกรุงกบิลพัสดุ์สร้างขึ้นถวาย เพื่อรับเสด็จ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า หลังจากตรัสรู้ได้ประมาณ 1 ปี โดยครั้งนั้นพระองค์เสด็จกลับมาตุภูมิพร้อมด้วย พระอรหันต์กว่า 20,000 รูป ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์สำคัญยิ่งในพุทธประวัติ
อย่างไรก็ตาม ก่อนการเสด็จกลับยังมีพระญาติบางส่วนที่ลังเลและไม่เห็นด้วย เนื่องจากยังติดภาพว่า เจ้าชายสิทธัตถะ ทรงละทิ้งภาระทางโลกเพื่อออกบวช จึงเกิดความขัดแย้งระหว่าง “วิถีแห่งโลก” และ “วิถีแห่งธรรม” อย่างชัดเจน
พระเจ้าสุทโธทนะจึงโปรดให้สร้างวัดแห่งนี้ขึ้นทางทิศใต้ของพระนคร และทรงส่งราชทูตไปกราบทูลนิมนต์หลายครั้ง แต่ราชทูตเหล่านั้นเมื่อได้พบพระพุทธเจ้ากลับเกิดศรัทธาและออกบวชตามไป จนในที่สุดจึงส่ง ท่านกาฬุทายีมหาอำมาตย์ ซึ่งเป็นทั้งสหชาติและพระสหายเก่าไปนิมนต์จึงสำเร็จ
เมื่อพระพุทธเจ้าเสด็จมาประทับที่วัดนิโครธาราม พระเจ้าสุทโธทนะและพระญาติได้มารอต้อนรับ แม้ในช่วงแรกจะยังมีท่าทีลังเล พระญาติบางส่วนพยายามกีดกันไม่ให้ เจ้าชายราหุล เข้าเฝ้า แต่ในที่สุด พระนางยโสธรา ได้พาพระราหุลมาพบพระพุทธเจ้าและถวายภัตตาหาร
เหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้น ณ ที่แห่งนี้ คือ การบรรพชาของพระราหุล หลังจากทูลขอ “อริยทรัพย์” จากพระพุทธเจ้า จนนำไปสู่การเป็น สามเณรรูปแรกในพระพุทธศาสนา นอกจากนี้ พระพุทธเจ้ายังทรงแสดงธรรมโปรดพระบิดาจนบรรลุ พระโสดาบัน รวมถึงเหตุการณ์ที่ พระนางมหาปชาบดีโคตมีถวายผ้าจีวร และ เจ้าชายนันทะบรรพชา
ในช่วงหนึ่ง พระญาติยังคงมีความคลางแคลง พระพุทธเจ้าจึงทรงแสดงปาฏิหาริย์ เช่น “ฝนที่ตกเฉพาะผู้ต้องการเปียก” และทรงแสดงพระองค์ในลักษณะ กษัตริย์แห่งศากยวงศ์ เพื่อคลายทิฐิ ก่อนจะแสดงธรรมเรื่อง พระเวสสันดรชาดก อันเป็นพระชาติสุดท้ายก่อนตรัสรู้
ในเชิงโบราณคดี พื้นที่กุดันในปัจจุบันปรากฏเป็น ซากสถูปอิฐโบราณขนาดใหญ่ 3 ยอด ซึ่งสร้างทับซ้อนในยุคหลัง มีบันไดทางขึ้นสูง และยังมี สระน้ำโบราณ ที่ยังคงเห็นร่องรอยชัดเจน สะท้อนถึงการใช้พื้นที่อย่างเป็นระบบในอดีต
บริเวณโดยรอบได้รับการพัฒนาเป็น สวนร่มรื่น เหมาะแก่การเดินชม ทำสมาธิ และแสวงบุญ โดยเฉพาะช่วงเช้าและเย็นที่บรรยากาศสงบเป็นพิเศษ
ในยุคหลัง เมื่อพุทธศาสนาเสื่อมความนิยมลง ได้มีชาวฮินดูนำ ศิวลึงค์ มาประดิษฐานไว้ และปัจจุบันยังคงมีร่องรอยการสักการะแบบฮินดูให้เห็นอยู่ สะท้อนถึง การใช้พื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ร่วมกันของหลายศาสนา
วัดนิโครธารามจึงไม่เพียงเป็นแหล่งโบราณคดี แต่ยังเป็น พื้นที่แห่งความทรงจำทางจิตวิญญาณ ที่สะท้อนถึง ความกตัญญู ความสัมพันธ์ในครอบครัว และการก้าวจากโลกสู่ธรรม อย่างลึกซึ้ง
วิธีการเดินทาง
- รถเช่า/แท็กซี่: เดินทางจาก สวนลุมพินี (Lumbini) ใช้เวลาประมาณ 45–60 นาที แนะนำให้เหมารถเที่ยวร่วมกับ กรุงกบิลพัสดุ์ (Tilaurakot)
คำแนะนำ
- ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดคือ พฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ อากาศเย็นสบาย
- ทุ่งนาโดยรอบมีทั้ง สีเขียวและสีทอง สวยงามตามฤดูกาล
- ควรสวม รองเท้าที่เดินสะดวก เนื่องจากมีบันไดและพื้นที่กว้าง
- สามารถเตรียมของเล็กๆ น้อยๆ ให้เด็กในพื้นที่ได้
- เหมาะสำหรับ นั่งสมาธิและเดินชมแบบเงียบสงบ
ค่าเข้าชม:
- ชาวไทย/SAARC: ประมาณ 20–50 รูปีเนปาล (ควรพก พาสปอร์ต เพื่อแสดงสิทธิ์)
เวลาเปิด–ปิด:
- เปิดทุกวัน: 06:00 – 18:00 น. (ตามเวลาพระอาทิตย์ขึ้น–ตก)