“ศูนย์รวมสมบัติทางโบราณคดีอันยิ่งใหญ่ของไอร์แลนด์ เช่น ถ้วยอาร์ดา เข็มกลัดทารา และร่างคนในบึง”
พิพิธภัณฑ์โบราณคดีแห่งชาติไอร์แลนด์ (National Museum of Ireland – Archaeology) ตั้งอยู่บนถนนคิลแดร์ ใจกลางกรุงดับลิน ถือเป็นหนึ่งในสถาบันวัฒนธรรมที่สำคัญที่สุดของประเทศ อาคารแห่งนี้สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1890 โดยออกแบบโดย โธมัส นิวแนม ดีน (Thomas Newenham Deane) และ โธมัส แมนลี ดีน (Thomas Manly Deane) เป็นตัวอย่างสถาปัตยกรรมแบบ วิกตอเรีย-พัลลาเดียน ที่งดงามและสง่างาม
ภายในมีนิทรรศการหลัก 7 แกลเลอรี จัดแสดงเรื่องราววิวัฒนาการของอารยธรรมไอร์แลนด์ ตั้งแต่ ยุคหิน ยุคสำริด ยุคเหล็ก ยุคเซลติกและไวกิ้ง ไปจนถึง ยุคกลางและวิกตอเรีย โดยมีโบราณวัตถุที่ค้นพบทั่วประเทศมาจัดแสดงอย่างหลากหลาย
สิ่งจัดแสดงสำคัญที่ไม่ควรพลาด ได้แก่:
-
ถ้วยอาร์ดา (The Ardagh Chalice) – ผลงานช่างโลหะยุคคริสต์ศตวรรษที่ 8 ที่ถือเป็นสมบัติศักดิ์สิทธิ์ของคริสตจักรยุคแรกในไอร์แลนด์
-
เข็มกลัดทารา (The Tara Brooch) – เข็มกลัดเซลติกประณีตงดงาม พบใกล้ชายฝั่งเมืองเบ็ตตีสทาวน์ ไม่ใช่ที่ทาราตามชื่อ
-
สมบัติเซตเดอร์รีนาฟลาน (The Derrynaflan Hoard) – เครื่องบูชาศาสนา เช่น ถ้วยบูชาและจานพิธี ที่ค้นพบรวมกันในจังหวัดทิปเปอรารี
-
ไม้กางเขนแห่งคอง (The Cross of Cong) – สร้างราวปี ค.ศ. 1123 เชื่อกันว่าเคยบรรจุเศษไม้กางเขนศักดิ์สิทธิ์ของพระเยซู
-
นิทรรศการ “Ór – ทองคำแห่งไอร์แลนด์” – แสดงทองคำยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป รวมถึงเครื่องประดับโบราณรูปพระจันทร์เสี้ยว (lunulae) และกำไล torc
-
ยุคก่อนประวัติศาสตร์ของไอร์แลนด์ (Prehistoric Ireland) – จัดแสดงเครื่องมือหิน เครื่องปั้นดินเผา และ ร่างคนในบึง (Bog Bodies) ที่ได้รับการเก็บรักษาอย่างสมบูรณ์ในพีทบ็อก เช่น Clonycavan Man และ Old Croghan Man ซึ่งบ่งบอกพิธีกรรมโบราณของอำนาจและการสังเวย
-
ไวกิ้งแห่งไอร์แลนด์ (Viking Ireland) – นำเสนออาวุธ ดาบ เหรียญ และสิ่งของจากแหล่งโบราณคดีสำคัญ เช่น Wood Quay ในดับลิน
-
ยุคกลางของไอร์แลนด์ (Medieval Ireland 1150–1550) – แสดงชีวิตในยุคของอาสนวิหาร อาราม และปราสาท พร้อมของใช้จากชนชั้นต่าง ๆ
นอกจากนี้ยังมี คอลเลกชันจากอียิปต์ โรมัน และไซปรัสโบราณ รวมทั้งนิทรรศการหมุนเวียนตามหัวข้อทางวัฒนธรรมที่เปลี่ยนเป็นระยะ ผู้เยี่ยมชมสามารถใช้งาน เครื่องเสียงบรรยายอัตโนมัติ หรือเข้าร่วม ทัวร์พร้อมไกด์ เพื่อเข้าใจเรื่องราวได้ลึกยิ่งขึ้น
วิธีการเดินทาง
-
เดินเท้า: อยู่ในระยะทางเดินได้จากแลนด์มาร์กสำคัญ เช่น Trinity College และสวน St. Stephen’s Green
-
รถบัส: รถบัสดับลินหลายสาย เช่น สาย 7, 39A และ 46A จอดใกล้บริเวณถนน Nassau และ Dawson
-
รถราง (Luas): สายสีเขียว ลงที่สถานี Dawson หรือ St. Stephen’s Green แล้วเดินต่อไม่นาน
-
รถยนต์ส่วนตัว: มีที่จอดจำกัด แนะนำใช้ที่จอดรถสาธารณะบริเวณ Setanta Place หรือ St. Stephen’s Green
คำแนะนำ
-
เข้าชมฟรี เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไอร์แลนด์
-
ใช้เวลาอย่างน้อย 1.5–2 ชั่วโมงในการชมทุกแกลเลอรี
-
สามารถถ่ายภาพได้โดยไม่ใช้แฟลช (ตรวจสอบป้ายในบางส่วน)
-
ชั้นบนบางส่วนอาจมีข้อจำกัดด้านทางลาดและลิฟต์ โปรดตรวจสอบล่วงหน้า
-
ช่วงเช้าหรือวันธรรมดาจะเงียบสงบและเหมาะแก่การเยี่ยมชม
ค่าเข้าชม:
- เข้าชมฟรีทุกส่วน
เวลาเปิดทำการ:
- วันอังคาร – เสาร์: 10:00 น. – 17:00 น.
- วันอาทิตย์ และวันจันทร์: 13:00 น. – 17:00 น.
- ปิดทำการในวันหยุดราชการสำคัญของประเทศ