“วัดเก่าแก่ สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบเชิงซ้อนและมุขหับเผย”
วัดเทวสังฆาราม (วัดเหนือ) ตั้งอยู่ในตำบลบ้านเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี เป็นพระอารามหลวงชั้นตรีชนิดสามัญ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2384 โดยท่านสมภารเสี่ยง ผู้มีความศรัทธาในพระพุทธศาสนาและได้อุปสมบทในประเทศพม่า ก่อนที่จะเดินทางกลับมายังประเทศไทยและสร้างวัดขึ้นใหม่ในเมืองกาญจนบุรีใหม่
ภายในวัดมีพระอุโบสถหลังเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบเชิงซ้อนและมุขหับเผย ซึ่งเป็นศิลปะสมัยอยุธยาตอนปลาย ส่วนเครื่องลำยองช่อฟ้าอาจสร้างขึ้นในสมัยถัดมา นอกจากนี้ยังมีเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง ส่วนกลางทรงระฆังสูง ตกแต่งลวดลายพรหมพฤกษาปล้องไฉน แสดงด้วยบัวกลุ่ม 5 ชั้นปลายสุดชำรุดหายไป ด้านล่างคอระฆังประดับลายกลีบบัวซ้อน 1 ชั้น เป็นศิลปะรัตนโกสินทร์ตอนต้น
วัดเทวสังฆารามได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2505 และได้รับการยกฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้นตรีชนิดสามัญเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2505 วัดนี้ยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่เสด็จฯ มาทรงทอดพระกฐินต้น และได้พระราชทานนามพระประทานในพระอุโบสถว่า "พระพุทธสุทธิมงคล" ซึ่งได้ทรงพระสุหร่ายศาลาจารึกพระนามพระราชทานนี้เอาไว้ด้วย
วิธีการเดินทาง
จากตัวเมืองกาญจนบุรี ใช้ถนนเจ้าขุนเณร มุ่งหน้าไปทางตำบลบ้านเหนือ วัดเทวสังฆารามตั้งอยู่ริมถนนทางขวามือ สามารถเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวหรือรถสาธารณะได้สะดวก มีที่จอดรถสำหรับผู้มาเยือน