“ถนนสไตล์วินเทจยุคไทโช ที่ผสานกลิ่นอายตะวันตกและญี่ปุ่น เหมาะสำหรับเดินเล่น ถ่ายรูป และสัมผัสเสน่ห์อีกมุมของ “ลิตเติลเอโดะ””
ถนนไทโชโรมัน ยูเมะโดริ (Taisho Roman Yume-dori) เป็นถนนสายสั้นที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในเมืองคาวะโอเกะ จังหวัดไซตามะ โดยสะท้อนบรรยากาศของยุคไทโช (ค.ศ. 1912–1926) ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นเริ่มเปิดรับวัฒนธรรมตะวันตกอย่างชัดเจน ก่อให้เกิดสไตล์ “ไทโชโรมัน” ที่ผสมผสานความทันสมัยแบบยุโรปเข้ากับความละมุนแบบญี่ปุ่นได้อย่างลงตัว
ตลอดแนวถนนเรียงรายด้วยอาคารสไตล์วินเทจ หน้าต่างโค้ง กระจกบานใหญ่ ป้ายร้านดีไซน์ย้อนยุค และองค์ประกอบไม้แบบญี่ปุ่นดั้งเดิม บรรยากาศอบอุ่นและโรแมนติก แตกต่างจากย่านโกดังดินเผาสีดำใน ถนนโกดังโบราณอิจิบังไก ซึ่งสะท้อนยุคเอโดะอย่างชัดเจน
ปัจจุบันยูเมะโดริเป็นแหล่งรวมร้านขายของที่ระลึก คาเฟ่ ร้านขนม และร้านอาหารท้องถิ่นที่ตกแต่งอย่างมีสไตล์ เหมาะสำหรับการเดินเล่นชิล ๆ จิบกาแฟ ถ่ายภาพสตรีท และซึมซับบรรยากาศ “ลิตเติ้ลเอโดะ” ในมุมที่นุ่มนวลและมีเสน่ห์ โดยเฉพาะช่วงเย็นที่แสงอาทิตย์ตกกระทบอาคารเก่า จะให้ภาพถ่ายที่สวยงามเป็นพิเศษ
ถนนสายนี้ยังทำหน้าที่เป็นเส้นทางเชื่อมระหว่างย่านช้อปปิ้งกับโซนประวัติศาสตร์หลักของเมือง จึงเป็นจุดแวะพักยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเปลี่ยนบรรยากาศจากความคึกคักสู่ความเรียบง่ายและชวนฝัน
วิธีการเดินทาง
-
จากสถานี Hon-Kawagoe (สาย Seibu Shinjuku) เดินประมาณ 10–12 นาที
-
จากสถานี Kawagoe (สาย JR / Tobu Tojo) เดินประมาณ 15 นาที
-
สามารถเดินเชื่อมจากย่าน ถนนโกดังโบราณอิจิบังไก ได้สะดวกภายในไม่กี่นาที
คำแนะนำ
-
แนะนำมาในช่วงบ่ายแก่ถึงเย็นเพื่อแสงถ่ายภาพที่สวยที่สุด
-
เหมาะกับการจัดทริปเดินต่อเนื่องจาก ถนนโกดังโบราณอิจิบังไก และ Toki no Kane
-
วันหยุดสุดสัปดาห์อาจมีนักท่องเที่ยวมาก ควรเผื่อเวลาเดินเล่น
-
ร้านค้าหลายแห่งเปิดประมาณ 10:00–17:00 ควรตรวจสอบเวลาล่วงหน้า
ค่าเข้าชม:
- ฟรี (เป็นถนนสาธารณะ)
เวลาเปิด-ปิด
- เปิดทุกวัน
- เวลาเปิด–ปิดของร้านค้าแตกต่างกันไป (โดยทั่วไปประมาณ 10:00 – 17:00 น.)