“ถ้ำเขาหลวง ชมพระพุทธรูปภายในถ้ำ ถ่ายรูปสวยตอนบ่ายๆ แสงกำลังทำมุมหักเหส่องมาจากปากถ้ำพอดี ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม”

เขาหลวง เป็นแหล่งท่องเที่ยวถ้ำของเพชรบุรี ซึ่งมีถ้ำสำคัญที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวอยู่ 4 ถ้ำคือ ถ้ำเขาย้อย ถ้ำเขาบันไดอิฐ ถ้ำเขาเตาหม้อ และถ้ำเขาหลวง ซึ่งถ้ำเขาหลวงนี้นิยมเป็นแหล่งท่องเที่ยวกันมานานนับร้อยปีแล้ว

ถ้ำเขาหลวง อยู่ในพื้นที่ของอำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งจังหวัดนี้มีประวัติและความเป็นมาที่น่าศึกษา เคยเป็นเมืองที่จมอยู่ในทะเลในสมัยทวารวดี ในพื้นที่ราบทางตะวันออกของจังหวัด ตั้งแต่อำเภอชะอำ อำเภอท่ายาง อำเภอเมืองเพชรบุรี อำเภอบ้านแหลม จนถึงอำเภอเขาย้อย จะเป็นทะเลทั้งหมดไปจนถึงตัวเมืองราชบุรี และมีเมืองโบราณสมัยทวารวดี อยู่ในจังหวัดราชบุรีคือ เมืองคูบัว ชุมชนโบราณสมัยทวารวดีที่สำคัญ ได้แก่ เขตชุมชนโบราณหนองปรง เขตอำเภอเมืองเพชรบุรี โบราณสถานทุ่งเศรษฐี ที่บ้านโคกเศรษฐี ตำบลนายาง อำเภอชะอำ ชื่อเมืองเพชรบุรี มาปรากฎหลังชมุชนโบราณพ้นสมัยทวารวดีแล้วคือ สมัยสุโขทัย มาสมัยอยุธยา เพชรบุรีอยู่ในฐานะเมืองหน้าด่าน เมืองอู่ข้าว อู่น้ำ และมีความสำคัญดังกล่าวมาจนถึงสมัยรัตนโกสินทร์

ประวัติเล่าไว้ว่า รัชกาลที่ 4 เสด็จมาพร้อมโอรส 2 พระองค์ และโปรดให้พระบรมวงศานุวงศ์ ร่วมกันสร้างพระ และทรงบูรณะ เช่น สร้างรอยพระพุทธบาทจำลอง รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จมาบูรณะต่อ แล้วพระราชทานนามว่า วิมานจักรี ปัจจุบันมีพระพุทธรูปในถ้ำรวม 170 องค์ มีเจดีย์ในถ้ำ 6 องค์ ภายในถ้ำแบ่งพื้นที่โดยธรรมชาติเป็น 3 ห้องคือ

ห้องแรก มีพระพุทธบาทจำลอง มีหินที่เกิดจากน้ำหยดลงมาเป็นรูปเหมือนเต่า ห้องนี้หินงอก หินย้อยสวยมา และหินย้อยบางก้อนถูกคนลักตัดเอาไป

ห้องที่ 2 เดินต่อไปจากห้องแรก เดินสะดวกถึงกันหมดทั้ง 3 ห้อง

ห้องที่ 3 มีพระพุทธรูปเรียงรายรอบห้อง มีปล่องให้แสงสว่างเข้ามาพื้นถ้ำ

นอกจากสวยแล้วยังให้ความสว่าง มีพระพุทธไสยาสน์ หลวงพ่อโต ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้ลงมาเที่ยวถ้ำ จะมากราบไหว้บูชา มีธูปเทียนจำหน่ายให้นำไปบูชา มีพระนาคปรก และที่ฐานพระพุทธรูปองค์หนึ่ง ยังมีตราประจำพระองค์ของรัชกาลที่ 1-5 จารึกไว้ด้วย ภายในถ้ำทุกห้องงามด้วยหินงอกหินย้อย และมีอากาศเย็นสบาย ไม่อับชื้น ถ้ำเขาหลวงมีชาวไทย ชาวต่างประเทศ ลงมาเที่ยวกันนานนับร้อยปีแล้ว มีบันทึกของชาวยุโรปและภาพปรากฏในงานพิมพ์ของอังรี มูโอ นักธรรมชาติวิทยาชาวฝรั่งเศสที่เดินทางมายังไทย ลาว กัมพูชา แล้วกลับไปตีพิมพ์ไว้เมื่อ พ.ศ.2407

ถ้ำเขาหลวงนี้สุนทรภู่ได้เคยมาเที่ยวและเล่าไว้ในนิราศเมืองเพชร "ดูว้างเวิ้งเชิงพนมน่าชมเชย ต่างแหงนเงยชมชะง่อนก้อนศิลา เป็นลดหลั่นชั้นช่องมีห้องหับ แลสลับเลื่อมลายคล้ายเลขา กลางคีรินหินห้อยย้อยระย้า ดาษดาดูดูดังพู่พวง"


การเดินทางไปเที่ยวเพชรบุรีจะไปทางรถยนต์ หรือทางรถไฟก็สะดวกทั้งสิ้น แต่หากไปทางรถไฟ ซึ่งมีไปวันละหลายขบวน แต่เมื่อไปถึงเมืองเพชรบุรีแล้ว ต้องหารถพรรคพวกมารับไปเที่ยว หรือเที่ยวโดยรถสี่ล้อเล็กที่ชาวเมืองเรียกว่า "รถเล้ง" หรือไปเที่ยวกับรถไฟ ไปเช้า-เย็นกลับ ไม่ทราบว่ายังจัดอยู่หรือเปล่า สนใจลองโทรถามดู 02- 2256964 ต่อ 5217 แต่ผมชอบขับรถไปเองสนุกกว่า เพชรบุรีอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ ฯ มีสถานที่เที่ยวในตัวเมืองได้หลายแห่ง ของกิน อร่อย ๆ หากินได้แยะ รวมทั้งของฝากที่จะหิ้วกลับมาด้วย ขนมอร่อยที่ลือชื่อคือ ขนมหม้อแกง

หากเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว มีเส้นทางไปได้ 2 เส้นทางคือ
เส้นทางที่ 1 ไปตามถนนเพชรเกษม หรือทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 ผ่านไปตั้งแต่บางแค นครปฐม ราชบุรี ปากท่อ เขาย้อย เพชรบุรี เส้นนี้ระยะทางประมาณ 166 กม. ไกลพอ ๆ กับไปลพบุรี หากมีเวลาเส้นนี้เหมาะสำหรับเที่ยวกลับ

เส้นทางที่ 2 หากมาทางด่วนพระราม 9 พอลงจากทางด่วนมาสู่ถนนพระราม 2 แล้ววิ่งไปผ่านสมุทรสาคร สมุทรสงคราม ปากท่อ เส้นนี้หากเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ ในวันกลับรถจะติดมากคือ ติดกันตั้งแต่เลี้ยวเข้าสาย 35 (พระราม 2) ที่บริเวณแยกวังมะนาว รถจะเริ่มติดมาจนยันทางด่วนนั่นแหละ จากปากท่อก็ทับกับเส้นทางที่มาจากราชบุรีคือ ถนนเพชรเกษมเส้นนี้ประมาณ 121 กม. ใกล้กว่ามาก แต่ทำเวลาไม่ค่อยได้ ถ้าเป็นวันหยุด ยิ่งหยุดยาวก็ติดยาวดีนัก

เมื่อวิ่งมาถึงเขตเพชรบุรี ก่อนเข้าเมืองจะพบทางเลี้ยงเมืองทางขวา หากจะไปชะอำ หัวหิน ก็แยกขวาไปได้เลย แต่ถ้าจะเข้าเมืองก็ตรงไปจะชนกับสามเแยกศาลหลักเมือง ถ้าเลี้ยวขวาก็จะไปยังเขาวัง แต่หากขึ้นเขาวังทางนี้ต้องเดินขึ้นเขาไป แต่ถ้าจะขึ้นโดยรถรางไฟฟ้า หรือเคเบิลคาร์ถึงทางเลี่ยงเมืองให้เลี้ยวขวาไปนิดเดียว จะเห็นสถานีรถไฟฟ้าอยู่ทางซ้ายมือ ขึ้นรถไฟฟ้าไม่ต้องเดินขึ้นบันไดไปสู่เขาวัง

ค่าธรรมเนียมเช้าชม ผู้ใหญ่ท่านละ 25 บาท, พร้อมบริการ รถรรับส่ง จากลานจอดรถ วัดบุญทวี (วัดถ้ำแกลบ)

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 0 รายการ)

สถานที่ใกล้เคียง

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 2.97 กิโลเมตร

วัดพระพุทธไสยาสน์ วัดพระพุทธไสยาสน์ (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 3.36 กิโลเมตร

วัดใหญ่สุวรรณารามวรวิหาร วัดใหญ่สุวรรณารามวรวิหาร (รีวิว 3 รายการ)

ห่าง 3.55 กิโลเมตร

วัดมหาธาตุวรวิหาร วัดมหาธาตุวรวิหาร (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 3.62 กิโลเมตร

วัดเขาบันไดอิฐ วัดเขาบันไดอิฐ (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 3.85 กิโลเมตร

วัดกำแพงแลง วัดกำแพงแลง (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 4.15 กิโลเมตร

พระรามราชนิเวศน์ พระรามราชนิเวศน์ (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 4.99 กิโลเมตร

โรงแรมใกล้เคียง

บ้านไม้ เกสท์เฮาส์ เพชรบุรี บ้านไม้ เกสท์เฮาส์ เพชรบุรี (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.52 กิโลเมตร

เดอะโฮม เขาหลวง เดอะโฮม เขาหลวง (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.69 กิโลเมตร

ซีม่อน เกสต์เฮ้าส์ ซีม่อน เกสต์เฮ้าส์ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.75 กิโลเมตร

ดาด ฟ้า โฮม แอนด์ คาเฟ่ ดาด ฟ้า โฮม แอนด์ คาเฟ่ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.42 กิโลเมตร

ศิรสิทธิ์ แมนชั่น ศิรสิทธิ์ แมนชั่น (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.43 กิโลเมตร

เดอะคีรีเรสซิเทล เดอะคีรีเรสซิเทล (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.48 กิโลเมตร

สวีท ดรีม สวีท ดรีม (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.60 กิโลเมตร

รอยัล ไดมอน รอยัล ไดมอน (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.68 กิโลเมตร

บ้านพญายอ รีสอร์ท บ้านพญายอ รีสอร์ท (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.77 กิโลเมตร

โรงแรม ซัน โรงแรม ซัน (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 3.05 กิโลเมตร

ร้านอาหารใกล้เคียง

เจ็กเม้ง เจ็กเม้ง (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 2.82 กิโลเมตร