“ชมความสง่างามของพระปรางค์ห้ายอดสีขาวบริสุทธิ์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พร้อมชื่นชมงานปูนปั้นหน้าบันพระวิหารหลวงที่เป็นต้นตำรับงานช่างสิบหมู่เมืองเพชรบุรี”
วัดมหาธาตุวรวิหาร (Mahathat Worawihan Temple) เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรวิหาร และถือเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองเพชรบุรีที่มีประวัติยาวนานกว่า 1,000 ปี สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นราว พุทธศตวรรษที่ 13–14 (ประมาณ พ.ศ. 1200–1300) ในสมัยอาณาจักรทวารวดี และได้รับอิทธิพลทางศิลปกรรมจากวัฒนธรรมขอมโบราณอย่างชัดเจน วัดแห่งนี้ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางทางศาสนาและการปกครองของเมืองเพชรบุรีมาแต่โบราณ
จุดเด่นสำคัญที่สุดของวัดคือ พระปรางค์ห้ายอด ซึ่งเป็นพระปรางค์ประธานทรงขอม ตั้งอยู่กลางวัด ล้อมรอบด้วยปรางค์บริวารอีกสี่ยอด สร้างตามคติจักรวาลในพุทธศาสนามหายาน พระปรางค์องค์ประธานสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในช่วง พุทธศตวรรษที่ 18 (ราว พ.ศ. 1700–1800) และได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์หลายครั้งในสมัยอยุธยาและรัตนโกสินทร์ ภายในบรรจุ พระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของวัดและเป็นที่เคารพบูชาของชาวเมืองเพชรบุรีมาอย่างยาวนาน
ในสมัยกรุงศรีอยุธยา วัดมหาธาตุวรวิหารได้รับการอุปถัมภ์จากพระมหากษัตริย์หลายพระองค์ มีการสร้างและซ่อมแซมวิหาร พระอุโบสถ และเสนาสนะต่างๆ เพิ่มเติม จนกลายเป็นศูนย์กลางการศึกษาพระพุทธศาสนาและศิลปกรรมของหัวเมืองฝั่งตะวันตก ต่อมาในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ โดยเฉพาะในรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 มีการบูรณะครั้งใหญ่เพื่อรักษาโบราณสถานให้คงสภาพสมบูรณ์ และยกฐานะวัดขึ้นเป็นพระอารามหลวง
ศิลปกรรมที่โดดเด่นของวัดคือ งานปูนปั้นช่างเมืองเพชร ซึ่งปรากฏอยู่ตามหน้าบัน ซุ้มประตู และหน้าต่างของวิหารหลวงและพระอุโบสถ งานปูนปั้นเหล่านี้มีเอกลักษณ์ด้านความละเอียด อ่อนช้อย และแฝงอารมณ์ขัน โดยมักสอดแทรกภาพชีวิตชาวบ้าน เหตุการณ์บ้านเมือง และบุคคลร่วมสมัยในอดีต ทำให้วัดแห่งนี้เปรียบเสมือน พิพิธภัณฑ์ศิลปกรรมกลางแจ้ง ที่สะท้อนภูมิปัญญาและความคิดสร้างสรรค์ของช่างพื้นถิ่นได้อย่างชัดเจน
ปัจจุบันวัดมหาธาตุวรวิหารยังคงเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเพชรบุรี ภายในวิหารหลวงประดิษฐาน หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ พระพุทธรูปปางมารวิชัยที่ชาวเมืองให้ความเคารพศรัทธา การได้มาเยือนวัดแห่งนี้จึงไม่เพียงเป็นการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่ยังเป็นการเรียนรู้รากเหง้าทางประวัติศาสตร์ ศาสนา และศิลปวัฒนธรรมของเมืองเพชรบุรีที่สืบทอดต่อเนื่องมานับพันปี
วิธีการเดินทาง
รถยนต์ส่วนตัว:
- ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเพชรบุรี บนถนนดำเนินเกษม ใกล้กับสะพานจอมเกล้า มีป้ายบอกทางชัดเจนจอดรถได้ภายในบริเวณวัด
รถโดยสารสาธารณะ:
- สามารถใช้บริการรถสองแถวรอบเมืองสีเหลืองหรือสีแดงที่วิ่งผ่านย่านใจกลางเมือง หรือเรียกวินมอเตอร์ไซค์จากสถานีรถตู้/รถทัวร์
การเดินเท้า:
- หากพักอยู่ในเขตเมืองเก่าหรือใกล้ตลาดริมน้ำ สามารถเดินเท้ามายังวัดได้สะดวกเนื่องจากอยู่ติดกับย่านการค้าหลัก
คำแนะนำ
ช่วงเวลาที่เหมาะสม:
- เปิดให้เข้าชมตลอดปี แนะนำช่วงเช้าตรู่เพื่อสัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้าน หรือช่วงบ่ายแก่ๆ เพื่อชมแสงสีทองตกกระทบพระปรางค์ขาว (พฤศจิกายน - มกราคม อากาศจะดีที่สุด)
เครื่องแต่งกาย:
- โปรดแต่งกายด้วยชุดสุภาพ ห้ามสวมกางเกงขาสั้นเหนือเข่าหรือเสื้อแขนกุดเข้าไปในพระวิหารและอุโบสถ
การถ่ายภาพ:
- สามารถถ่ายภาพงานปูนปั้นด้านนอกได้อย่างอิสระ ส่วนภายในวิหารหลวงควรทำด้วยความสำรวมและไม่รบกวนผู้ที่มาปฏิบัติธรรม
อาหารและวัฒนธรรม:
- บริเวณหน้าวัดและย่านใกล้เคียงมีร้านอาหารพื้นเมืองและร้านขนมหวานชื่อดังมากมาย แนะนำให้ลองชิมก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงเมืองเพชรที่เป็นเมนูท้องถิ่น
การวางแผน:
- วัดนี้ตั้งอยู่ใกล้กับตลาดเก่าและริมแม่น้ำเพชรบุรี สามารถวางแผนเดินเที่ยวต่อเนื่องไปยังวัดพลับพลาชัยหรือชมบ้านเรือนเก่าแถบริมน้ำได้
ค่าเข้าชม
-
ชาวไทย: ฟรี
-
ชาวต่างชาติ: ฟรี (แนะนำให้ร่วมทำบุญตามกำลังศรัทธาเพื่อการทำนุบำรุง)
เวลาทำการ
-
เปิดให้เข้าชมทุกวัน: 06:00 – 18:00
รีวิวทั้งหมด
(รีวิว 11 รายการ)รีวิวเมื่อ 15 ต.ค. 55
รีวิวเมื่อ 15 ต.ค. 55
พระวิหารหลวง สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย รัชสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ (พ.ศ. 2275 - 2301) ภายในพระวิหารหลวงมีพระพุทธรูปที่สำคัญ คือ พระพุทธรูปประธานทรงราชาภรณ์ นอกจากนี้ ยังมี หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ วัดมหาธาตุ เป็นพุทธรุปปรางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 8 นิ้ว หัตถ์ซ้ายถือพัด ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อวัดมหาธาตุ ภายในพระวิหารหลวงผนังทุกด้านมีจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงาม ทั้งภาพชาดก และเทพชุมนุมที่หน้าบันประดับด้วยลาย ปูนปั้น รูปพระนารายณ์ทรงครุฑยุดนาค มีพยาวานรแบกครุฑอยู่อีกชั้นหนึ่ง พื้นหลังเป็นลายกนก ก้านขดออกช่อลายหางโต เป็นรูปครุฑ นาค ยักษ์ ฯลฯ
รีวิวเมื่อ 15 ต.ค. 55
รีวิวเมื่อ 15 ต.ค. 55
รีวิวเมื่อ 15 ต.ค. 55
รีวิวเมื่อ 15 ต.ค. 55
รีวิวเมื่อ 15 ต.ค. 55
2) หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ วัดมหาธาตุ เป็นพุทธรุปปรางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 8 นิ้ว หัตถ์ซ้ายถือพัด ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อวัดมหาธาตุ
รีวิวเมื่อ 15 ต.ค. 55
พระวิหารน้อย เป็นสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยา ฐานอ่อนโค้งทรงสำเภา ตั้งอยู่ระหว่างพระวิหารหลวงกับพระอุโบสถ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปหลวงพ่ออู่ทอง ศิลปะแบบอู่ทอง ปางมารวิชัย ที่ฐานมีลายปูนปั้น ประดับกระจกสวยสดงดงาม เช่น รูป ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรีแบกฐานพระเป็นต้น ที่หน้าบันประดับด้วยลวดลายปูนปั้นวิจิตรงดงาม เช่นเดียวกับพระอุโบสถ และพระวิหารหลวง
รีวิวเมื่อ 19 ส.ค. 55
รีวิวเมื่อ 27 ก.ย. 53
รีวิวเมื่อ 27 ก.ย. 53