“วัดไลย์ ชมรูปพระศรีอาริยเมตไตรย์ และปูนปั้นหน้าวิหารด้านหน้าและด้านหลังเรื่องทศชาติ  ”

วัดไลย์ อยู่ริมน้ำบางขาม พ้นเขาสมอคอนไปทางตะวันตกไม่ห่างนัก เป็นวัดเก่าตั้งแต่สร้างกรุงศรีอยุธยา แล้วปฏิสังขรณ์เมื่อรัชกาลสมเด็จประเจ้าบรมโกศ ยังมีลายภาพของเก่าปั้นเรื่องทศชาติ และเรื่องปฐมสมณโพธิงามน่าดูนัก ที่วัดไลย์นี้มีรูปพระศรีอาริยเมตไตรย์ เป็นของสำคัญอีกอย่างหนึ่งซึ่งผู้คนนับถือกันมาแต่โบราณ เมื่อรัชกาลที่ 5

ไฟป่าไม้วิหารรูปพระศรีอาริย์ชำรุดไป พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดให้อัญเชิญลงมาปฏิสังขรณ์ในกรุงเทพฯ แล้วคืนกลับไปประดิษฐานอย่างเดิม ถึงเทศกาลราษฎรยังเชิญออกแห่เป็นประเพณีเมืองมาทุกปีมิได้ขาด" ปัจจุบันทางวัดได้ก่อสร้างวิหารสำหรับประดิษฐานพระศรีอาริย์ขึ้นใหม่ ด้านหน้าเป็นรูปมณฑลจตุรมุขแลดูสง่างามมาก

นอกจากนี้แล้วยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกหลายอย่างเช่น พระวิหาร ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบอย่างอยุธยาตอนต้น คือ มีลักษณะเจาะช่องผนังแทนหน้าต่างๆ ภายในมีพระประธานขนาดใหญ่ปางมารวิชัย ลงรักปิดทอง มีซุ้มเรือนแก้วแบบพระพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก ด้านหน้าและด้านหลังของพระวิหารมีภาพปูนปั้นเรื่องทศชาติ และเรื่องปฐมสมโพธิ ซึ่งนับว่าเป็นภาพประติมากรรมฝาผนังขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญยิ่งชิ้นหนึ่งของชาติ

 

การเดินทาง:

ใช้ทางหลวงหมายเลข 311 (ลพบุรี-สิงห์บุรี) แล้วเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 3028 ตรงสี่แยกไฟแดง(กม.18) เข้าไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตร มีรถประจำทางผ่านหลายสาย คือ สายลพบุรี-ท่าโขลง ,สายโคกสำโรง-บ้านหมี่ และสายสิงห์บุรี-บ้านหมี่

 

วัดไลย์

แชร์

ต.เขาสมอคอน อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี 15180 แผนที่

รีวิว 0 รายการ | ครอบครัว,ศิลปะวัฒนธรรม,ท่องเที่ยว,วัด,วัด,โบสถ์

No hours available

036-481211

https://www.thai-tour.com/thai-tour/central/lopburi/data/place/wat-rai.html

3132

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 0 รายการ)

สถานที่ใกล้เคียง

วัดเขาสมอคอน วัดเขาสมอคอน (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 4.86 กิโลเมตร

ร้านอาหารใกล้เคียง

เตี๋ยวเรือโซดา เตี๋ยวเรือโซดา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 6.78 กิโลเมตร

ร้านอาหารยิ้มพเยาว์ ร้านอาหารยิ้มพเยาว์ (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 7.60 กิโลเมตร