“สถาปัตยกรรมที่โดดเด่นสะดุดตาซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างไทยและญี่ปุ่น ภายในจัดแสดงหุ่นจำลองและสื่อมัลติมีเดียที่สะท้อนภาพลักษณ์ความรุ่งเรืองของราชธานีเก่าได้อย่างแจ่มชัดที่สุด”

ศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยา (Ayutthaya Historical Study Centre) เป็นสถาบันวิจัยและพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ในโอกาสครบรอบ 100 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น โดยมีวัตถุประสงค์หลักในการทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ที่รวบรวมองค์ความรู้เกี่ยวกับกรุงศรีอยุธยา เมืองหลวงเก่าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก ศูนย์แห่งนี้จึงถือเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญในการทำความเข้าใจภาพรวมทางประวัติศาสตร์ก่อนออกไปเยี่ยมชมโบราณสถานจริงในพื้นที่

อาคารของศูนย์ได้รับการออกแบบให้มีความทันสมัย เรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความสงบ ภายในจัดแสดงนิทรรศการอย่างเป็นระบบและเข้าใจง่าย เน้นการถ่ายทอดความรู้เชิงลึกควบคู่กับการนำเสนอที่สวยงาม ทำให้ผู้เข้าชมทุกเพศทุกวัยสามารถเข้าถึงประวัติศาสตร์อยุธยาได้อย่างเป็นมิตร โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ต้องการปูพื้นฐานความรู้เกี่ยวกับโครงสร้างเมือง การปกครอง และวิถีชีวิตในอดีต

จุดเด่นที่สำคัญของศูนย์คือการนำเสนอ วิถีชีวิตของชาวอยุธยาในอดีตผ่านแบบจำลองขนาดย่อส่วน ที่มีความประณีตและสมจริง ไม่ว่าจะเป็นแบบจำลองผังเมืองโบราณที่แสดงให้เห็นระบบคูคลองอันสลับซับซ้อน บ้านเรือนริมน้ำ วัดวาอาราม รวมถึงการจำลองเรือสินค้า ย่านการค้า และชุมชนชาวต่างชาติ ซึ่งสะท้อนบทบาทของกรุงศรีอยุธยาในฐานะเมืองท่าการค้าระหว่างประเทศที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลกในยุคนั้น

ภายในศูนย์มีการจัดแบ่งนิทรรศการออกเป็นหมวดหมู่อย่างชัดเจน ครอบคลุมตั้งแต่ประวัติการก่อตั้งกรุงศรีอยุธยา ระบบการปกครอง ความเชื่อ ศาสนา ศิลปวัฒนธรรม ไปจนถึงศิลปหัตถกรรมและการค้าระหว่างประเทศ โดยเฉพาะในส่วนของ ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับญี่ปุ่น ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวการติดต่อค้าขายและความผูกพันระหว่างสองชาติในอดีต อันเป็นรากฐานสำคัญที่นำไปสู่การจัดตั้งศูนย์แห่งนี้

บรรยากาศภายในศูนย์มีความสะอาด เป็นระเบียบ และมีอากาศเย็นสบาย ทำให้สามารถเดินชมได้อย่างเพลิดเพลินตลอดทั้งปี เหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษา นักวิชาการ รวมถึงนักท่องเที่ยวทั่วไปที่ต้องการเรียนรู้ประวัติศาสตร์อย่างลึกซึ้ง นอกจากนี้ยังมี ห้องสมุดและแหล่งค้นคว้า ที่รวบรวมเอกสาร หนังสือ และงานวิจัยด้านประวัติศาสตร์อยุธยาและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งถือเป็นขุมทรัพย์ทางปัญญาที่ทรงคุณค่าอย่างยิ่ง

ศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยาจึงไม่ใช่เพียงพิพิธภัณฑ์ แต่เป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ที่ช่วยเปิดมุมมองใหม่ให้ผู้มาเยือนได้เข้าใจรากเหง้า ความยิ่งใหญ่ และบทบาทของกรุงศรีอยุธยาในประวัติศาสตร์โลกอย่างรอบด้าน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเริ่มต้นการเดินทางย้อนอดีตอย่างมีความหมายและลึกซึ้ง


วิธีการเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว:

  • ข้ามสะพานปรีดี-พนมยงค์ เข้าสู่เกาะเมืองอยุธยา ขี่ตรงมาตามถนนโรจนะ ศูนย์จะอยู่ทางซ้ายมือใกล้กับมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา

รถโดยสารสาธารณะ:

  • นั่งรถตู้จากกรุงเทพฯ มาลงที่คิวรถตลาดเจ้าพรหม จากนั้นต่อรถตุ๊กตุ๊กหัวกบหรือรถรอบเมืองมาลงที่หน้าศูนย์ได้ทันที

รถไฟ:

  • ลงสถานีรถไฟพระนครศรีอยุธยา แล้วใช้บริการรถข้ามฟากหรือเหมารถรับจ้างเข้าสู่เกาะเมือง

คำแนะนำ

ศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยา:

  • สามารถเที่ยวชมได้ทุกเดือนเนื่องจากเป็นนิทรรศการในร่ม แต่ช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์อากาศภายนอกจะดีที่สุดสำหรับการเดินเชื่อมต่อไปยังวัดข้างเคียง

การแต่งกาย:

  • ควรใส่รองเท้าที่เดินสบายและสุภาพ เนื่องจากต้องใช้เวลาเดินชมนิทรรศการค่อนข้างนานเพื่อให้ได้รับความรู้ครบถ้วน

การถ่ายภาพ:

  • อนุญาตให้ถ่ายภาพได้ในจุดที่กำหนด แต่ควรปิดแฟลชเพื่อป้องกันความเสียหายต่อวัตถุจัดแสดงและไม่รบกวนผู้อื่น

การวางแผน:

  • แนะนำให้มาชมที่นี่เป็นที่แรกก่อนจะไปเดินชมอุทยานประวัติศาสตร์ เพื่อให้เข้าใจบริบทและผังเมืองก่อนเห็นสถานที่จริง

ค่าเข้าชม

  • ชาวไทย: ผู้ใหญ่ 20 บาท, เด็ก 10 บาท

  • ชาวต่างชาติ: ผู้ใหญ่ 100 บาท, เด็ก 50 บาท

เวลาเปิด-ปิด

  • เปิดบริการทุกวัน: 09:00 – 16:30 น.

  • วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์: 09:00 – 17:00 น.

ศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยา

แชร์

ศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยา, ถนนโรจนะ, ประตูชัย, พระนครศรีอยุธยา, พระนครศรีอยุธยา, ประเทศไทย แผนที่

รีวิว 0 รายการ | ครอบครัว,ศิลปะวัฒนธรรม,ท่องเที่ยว,โบราณสถาน

ปิด

จ.9.00 - 17.00
อ.9.00 - 17.00
พ.9.00 - 17.00
พฤ.9.00 - 17.00
ศ.9.00 - 17.00
ส.9.00 - 17.00
อา.9.00 - 17.00

2306

แนะนำทริป

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 0 รายการ)

สถานที่ใกล้เคียง

พิพิธภัณฑ์เจ้าสามพระยา พิพิธภัณฑ์เจ้าสามพระยา

(รีวิว 195 รายการ)

ห่าง 0.36

สะพานป่าดินสอ สะพานป่าดินสอ

(รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.44

วัดบรมพุทธาราม วัดบรมพุทธาราม

(รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.49

วัดพระรามและบึงพระราม วัดพระรามและบึงพระราม

(รีวิว 3 รายการ)

ห่าง 0.65

วังช้างอยุธยา แล เพนียด วังช้างอยุธยา แล เพนียด

(รีวิว 3 รายการ)

ห่าง 0.70

คุ้มขุนแผน คุ้มขุนแผน

(รีวิว 3 รายการ)

ห่าง 0.72

วัดมหาธาตุ พระนครศรีอยุธยา วัดมหาธาตุ พระนครศรีอยุธยา

(รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 0.84

วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดพระศรีสรรเพชญ์

(รีวิว 3 รายการ)

ห่าง 0.91

โรงแรมใกล้เคียง

โฮมมี ฮัท อยุธยา โฮมมี ฮัท อยุธยา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.53

บ้านฉัน โฮสเทล บ้านฉัน โฮสเทล (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.73

สิปปฺ พระนครศรีอยุธยา สิปปฺ พระนครศรีอยุธยา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.05

ดิ อะเวล อยุธยา ดิ อะเวล อยุธยา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.15

ยูเดีย ออน เดอะ ริเวอร์ ยูเดีย ออน เดอะ ริเวอร์ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.17

ศาลา อยุธยา ศาลา อยุธยา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.21

บ้านริมน้ำ อยุธยา บ้านริมน้ำ อยุธยา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.27

บ้านวันเลิฟ เกสท์เฮาส์ บ้านวันเลิฟ เกสท์เฮาส์ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.28

มารีญา เกสเฮ้าส์ มารีญา เกสเฮ้าส์ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.31

บ้านเพ็ญนี อยุธยา บ้านเพ็ญนี อยุธยา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.40

ร้านอาหารใกล้เคียง

ร้านอาหาร บ้านไม้ ริมน้ำ อยุธยา ร้านอาหาร บ้านไม้ ริมน้ำ อยุธยา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.54

ส้มตำครกนายพัน ส้มตำครกนายพัน (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 0.56

สมบัติเจ้าพระยา สมบัติเจ้าพระยา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.57

บ้านไม้ริมน้ำ บ้านไม้ริมน้ำ (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 0.59

ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าเล็กเจ้าเก่า ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าเล็กเจ้าเก่า (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.74

ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าเล็ก อยุธยา ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าเล็ก อยุธยา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.74

เจ้าพระยามารวย เจ้าพระยามารวย (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.03

บ้านยำ บ้านยำ (รีวิว 3 รายการ)

ห่าง 1.17

ก๋วยเตี๋ยวเรือลุงเล็ก ก๋วยเตี๋ยวเรือลุงเล็ก (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.22