“พิพิธภัณฑ์เจ้าสามพระยา สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2502 โดยใช้เงินที่ประชาชนเช่าพระพิมพ์ ซึ่งขุดได้จากกรุวัดราชบูรณะ  ”

พิพิธภัณฑ์เจ้าสามพระยา สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2502 โดยใช้เงินที่ประชาชนเช่าพระพิมพ์ ซึ่งขุดได้จากกรุวัดราชบูรณะ ที่สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 (เจ้าสามพระยา) ทรงสร้าง จึงให้ชื่อว่า "เจ้าสามพระยา" พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เมื่อปี พ.ศ. 2504 พิพิธภัณฑ์สถานแห่งแรกของประเทศไทยที่มีรูปแบบการจัดแสดงแผนใหม่ คือนำโบราณวัตถุมาจัดแสดงไม่มากจนแน่น และได้นำหลักการใช้แสงสีมาใช้ทำการนำเสนอดูน่าสนใจมาก สภาพอาคารเป็นอาคารทรงไทยประยุกต์

 สถานที่น่าสนใจในพิพิธภัณฑ์ ได้แก่

 • พระพุทธรูประทับนั่งห้อยพระบาท เป็นพระพุทธรูปสมัยทวาราวดีที่เคยประดิษฐานในซุ้มพระสถูป โบราณวัดพระเมรุ จังหวัดนครปฐมซึ่งกรมศิลปากร ได้พยายามติดตาม ชิ้นส่วนต่าง ๆ ขององค์พระที่กระจัดกระจายไปอยู่ในที่ต่างๆ มาประกอบขึ้นเป็นองค์ได้อย่างสมบูรณ์ นับเป็นพระพุทธรูปที่มีค่ามากองค์หนึ่งเพราะในโลกมีเพียง 6 องค์เท่านั้น
 • เศียรพระพุทธรูปสัมฤทธิ์สมัยอู่ทอง มีขนาดใหญ่มาก ได้จากวัดธรรมมิกราช แสดงถึงความเก่าแก่ของวัด และฝีมือการหล่อวัตถุ ขนาดใหญ่ในสมัยโบราณ

 นอกจากนี้ยังมีโบราณวัตถุที่ขุดพบอีกมากมายโดยเฉพาะที่ได้จากกรุวัดราชบูรณะ รวบรวมไว้ในห้องมหรรฆภัณฑ์ มีเครื่องราชูปโภคทองคำทองกรพาหุรัตน์ ทับทรวง เครื่องประดับเศียรสำหรับชายและหญิง พระแสงดาบฝักทองคำประดับพลอยสีต่างๆ เป็นต้น แสดงความรุ่งเรืองของ กรุงศรีอยุธยาในอดีตไว้อย่างน่าชมน่าศึกษามาก

 เรือนไทยโบราณ ภายในเรือนไทย จะแสดงวิถีชีวิตความเป็นอยู่และของใช้ต่างๆ ในชีวิตประจำวันในสมัยก่อน เช่น ห้องครัว ห้องนอน ระเบียงนั่งเล่น ฯลฯ


พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ตั้งอยู่ที่ตำบลประตูชัย ใกล้กับศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา(หลังเก่า) เยื้องมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา 

 • เปิดทำการตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. วันพุธ-วันอาทิตย์
 • ปิดวันจันทร์ วันอังคารและวันหยุดนักขัตฤกษ์
 • ค่าธรรมเนียมการเข้าชม ชาวไทยคนละ 10 บาท ชาวต่างประเทศคนละ 30 บาท

รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ โทร. (035) 241587 

 การเดินทางอยุธยา

 • ทางรถยนต์จากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางไปได้หลายเส้นทางดังนี้ 
  • ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) ผ่านประตูน้ำพระอินทร์ แล้วแยกเข้าทาง หลวงหมายเลข 32 แล้วเลี้ยว ซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 309 เข้าสู่จังหวัด พระนครศรีอยุธยา ใช้ทางหลวงหมายเลข 304 (ถนนแจ้งวัฒนะ) หรือทางหลวงหมายเลข 302 (ถนนงามวงศ์วาน) เลี้ยวขวา เข้าทางหลวงหมายเลข 306 (ถนนติวานนท์) ข้ามสะพานนนทบุรี หรือสะพานนวลฉวี ไปยังจังหวัดปทุมธานี ต่อด้วยเส้นทาง ปทุมธานี-สามโคก-เสนา (ทางหลวงหมายเลข 3111) แล้วแยกขวาที่อำเภอเสนา เข้าสู่ทางหลวง หมายเลข 3263 เข้าสู่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 
  • ใช้เส้นทางกรุงเทพฯ-นนทบุรี-ปทุมธานีทางหลวงหมายเลข 306 ถึงทางแยก สะพานปทุมธานี เลี้ยวเข้าสู่ทาง หลวงหมายเลข 347 แล้วไปแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 3309 ผ่านศูนย์ศิลปาชีพบางไทร อำเภอบางปะอิน เข้าสู่พระนครศรีอยุธยา 
 • ทางรถโดยสารประจำทาง กรุงเทพฯ-พระนครศรีอยุธยา มีรถโดยสารทั้งรถธรรมดาและรถปรับอากาศ รถออกจากสถานีขนส่ง สายตะวันออกเฉียงเหนือ ถนนกำแพงเพชร 2 (หมอชิต 2) ทุกวันๆละหลายเที่ยว 
  • รถธรรมดาและรถ ปรับอากาศ สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 02-9361972 
 • ทางรถไฟ สามารถใช้ขบวนรถโดยสารที่มีปลายทางสู่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะผ่านจังหวัดพระนครศรีอยุธยาในเขตอำเภอบางปะอิน อำเภอพระนครศรีอยุธยา อำเภอภาชี ทางรถไฟจะแยกไปสายเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่สถานีชุมทางบ้านภาชี ในแต่ละวันจะมีรถไฟบริการขนส่งสินค้าและผู้โดยสารขึ้นล่องวันละหลายเที่ยว  ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ http://www.ayutthaya.org

 

 

พิพิธภัณฑ์เจ้าสามพระยา

แชร์

ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000 แผนที่

รีวิว 4 รายการ | ครอบครัว,ศิลปะวัฒนธรรม,ท่องเที่ยว,พิพิธภัณฑ์

ไม่ทราบเวลาเปิดปิดที่แน่นอน

035-241587

http://www.ayutthaya.org

14496

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 4 รายการ)

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 18 ต.ค. 53

แต่ก็ดูไม่น่าใช่น่ะจร้า

ถูกใจ แชร์

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 18 ต.ค. 53

อกไปเลยง่ะฮือๆๆๆๆๆๆๆวันหลังไปดีกว่่า

ถูกใจ แชร์

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 20 ก.ย. 53

ตามบทความที่ 8 กระผม นายชาญราชเดช จรูญเพชรมากบุญ ผอ.กศน.อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู 082-100-8919 หากมีข้อความพาดพิง หรือ กล่าวอ้างถึง บุคคลใดก็ดี ข้าพเจ้า ขอรับผิดชอบ ในบทความทั้งหมด หากมีการดำเนินคดีความใดๆ ก็ดี ข้าพเจ้ายินดี เป็นผู้ต้องหา โดยกฏหมายและระเบียบวินัยทั้งหมด ทั้งสิ้น โดยไม่ขอโต้แย้งใดๆ ทั้งสิ้น

ถูกใจ แชร์

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 20 ก.ย. 53

เรียน อธิบดีกรมศิลปากร และ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยาที่นับถือ
ข้าพเจ้านายชาญราชเดช จรูญเพชรมากบุญ ผอ.กศน.อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู ใคร่ขอถามข้อปริศนา และ ข้อสงสัย ในพระราชประวัติแห่งองค์สมเด็จเจ้าสามพระดังต่อไปนี้
1. สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 (สมเด็จเจ้าสามพระยา) พระองค์ทรงครองราชย์สมบัติ เป็นพระมหากษัตริย์แห่งสยามประเทศแกรุงอโยธยา เมื่อปี พ.ศ. 1967 ขณะที่พระองค์ทรงมีพระชนมพรรษา เท่าไรขอรับ
2. สมเด็จเจ้าสามพระยา มีพระราชธิดา 2 พระองค์ (ประสูติกับองค์หญิงแห่งนครชัยนาท) และมีพระราชโอรสที่ประสูติกับองค์หญิงแห่งกรุงอโยธยา 1 พระองค์ ใช่หรือไม่ขอรับ
3. สมเด็จเจ้าสามพระยา ทรงพระประชวรหลังกลับจากไปตีเมืองเชียงใหม่ (ปี พ.ศ. 1991) พอเสด็จกลับถึงกำแพงเมืองนนทบุรี (ตรงบริเวณหมู่บ้านประชานิเวศน์ 2 ในพื้นที่ของจังหวัดนนทบุรี ในปัจจุบันนี้) พระองค์ก็ถูกปลงพระชนฒ์ด้วย ธนูอาบยาพิษ ข้างกำแพงเมืองทิศตะวันตก โดยมี คลองรอบเมืองนนทบุรี ซึ่งเต็มไปด้วยผักตบชวา จริงหรือไม่ขอรับ
4. พระมเหสีของพระองค์พร้อมราชธิดา 2 พระองค์ ถูกจับขังเป็นเวลา 7 วัน ถึงสิ้นพระชนม์ ณ หอนางคอย ตรงเจดีย์ทรงครุฑ (ซึ่งตั้งอยู่บริเวณระหว่างกลางของ โบส์ถที่หันหน้าไปทางทิศตะวันออกและโบส์ถที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตก) ซึ่งนับเป็นอุโบสถ ที่แปลกที่สุดแห่งยุคสมัยอโยธยา สมัยนั้น โดยสร้างคู่กันและหันหลังให้กัน โดย "หอนางคอย" ตั้งอยู่ตรงกลางโบส์ถ ณ บริเวณ วัดราชบูรณะแห่งนี้ ใช่หรือไม่ขอรับ
5. ประวัติศาสตร์ ขององค์สมเด็จเจ้าสามพระยา ไม่ชัดเจน ทางกรมศิลปากร ทราบหรือไม่ว่า หลักฐานต่างๆที่เกี่ยวกับพระราชประวัติส่วนพระองค์เจ้าสามพระยา สูญหายไปไหนขอรับ
6. พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์สยามประเทศ พระองค์แรก ที่มุ่งมั่น พยายาม อุตสาหะ เร่งทำนุงบำรุงพระพุทธศาสนา โดยจัดให้มีการดำเนินการตามพระราชกรณียกิจ ในการจัดตั้งโรงเรียนพระยัติธรรมสามัญ เป็นพระองค์แรก แห่งกษัตริยวงศ์ จนเป็นต้นแบบ แม่บท การพัฒนาพระพุทธศาสนา อย่างเป็นรูปธรรม เช่นเดียวกับ การขยายอาณาจักรสยามประเทศ โดยได้ขยายอาณาจักร ทั้งสุโขทัย พิมาย โนนสูง (โคราชปัจจุบัน) เขมร ฯลฯ โดยรวมเป็นอาณาจักรสยามที่เป็นรูปธรรม แห่งราชอาณาจักรสยามประเทศ ยุคต้นในสมัยนั้น จึงเป็นต้นแบบให้แก่ยุคต่อๆ มา ในการธำรงพุทธศาสนา เป็นการเจริญรอยตามพระองค์ในการจัดการศึกษา "พระปริยัติธรรมสามัญ ในวัดแห่งราชอาณาจักรสยาม จนถึงกาลเวลาเปลี่ยนเป็นประเทศไทย" ยุคปัจจุบัน ใช่หรือไม่ขอรับ
7. ผมอยากจะให้ทางราชการ (กรมศิลปากร) ศึกษา ค้นคว้า ข้อมูล ในข้อเท็จจริงของพระราชประวัติแห่งกษัตริย์พระองค์นี้ (เจ้าสามพระยา) อย่างจริงจัง เพราะผมมีความสนใจมากเป็นกรณีพิเศษ (เพราะพระองค์ท่านฯ สมเด็จเจ้ายี่พระยา (พระราชเชษฐาธิราช) ในสมเด็จเจ้าสามพระยา พระองค์ท่าน มาเข้าฝันภรรยา และบอกกล่าวเรื่องราว ของสมเด็จเจ้าสามพระยากับกระผมมาโดยตลอดนับหลายปีแล้ว (ในเวลากระผมนอนหลับ หรือ แห่งนิมิตรสามาธิ ขอรับกระผม
8. กระผม คือ นายชาญราชเดช จรูญเพชรมากบุญ ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู (ปัจจุบันช่วยราชการที่ สำนักงาน กศน.จังหวัดอุดรธานี)
"กระผมขอรับรองด้วยเกียรติและวินัยของข้าราชการ หากข้าพระเจ้า พูดโกหกแก่ทาง ฝ่ายบ่านเมือง ในพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา และ กรมศิลปากร" ขอให้ข้าพเจ้า จงมีอันเป็นไปในทางหายนะ แก่ครอบครัว ข้าพเจ้าขอสาบานด้วยความสัตย์จริงขอรับกระผม
9. ข้าพเจ้าอยู่บ้านเลขที่ 173/56 ชุมชนหนองบัว 4 ซอยวรราชพัฒนา ถนนนิตโย ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง จังหวุดอุดรธานี รหัสไปรษณีย์ 41000 โทร 042-230-316
มือถือ 082-100-8919
10. อดีตเคย ดำรงตำแหน่ง ผอ.กศน.เขตยานนาวา กทม./ผอ.กศน.อำเภอน้ำเกลี้ยง จังหวัดศรีสะเกษ และเป็นนักศึกษาทุนรัฐบาล ของ ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ สมัยที่ท่านดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อปี พ.ศ. 2526-2528

ถูกใจ แชร์

สถานที่ใกล้เคียง

ศาลหลักเมือง อยุธยา ศาลหลักเมือง อยุธยา (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 0.23 กิโลเมตร

สะพานป่าดินสอ สะพานป่าดินสอ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.32 กิโลเมตร

ปางช้างแลเพนียด ปางช้างแลเพนียด (รีวิว 3 รายการ)

ห่าง 0.34 กิโลเมตร

วัดพระรามและบึงพระราม วัดพระรามและบึงพระราม (รีวิว 3 รายการ)

ห่าง 0.36 กิโลเมตร

ศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยา ศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.36 กิโลเมตร

คุ้มขุนแผน คุ้มขุนแผน (รีวิว 3 รายการ)

ห่าง 0.38 กิโลเมตร

วัดบรมพุทธาราม อยุธยา วัดบรมพุทธาราม อยุธยา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.38 กิโลเมตร

พระบรมราชานุสาวรีย์พระเจ้าอู่ทอง พระบรมราชานุสาวรีย์พระเจ้าอู่ทอง (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 0.57 กิโลเมตร

วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดพระศรีสรรเพชญ์ (รีวิว 3 รายการ)

ห่าง 0.60 กิโลเมตร

วิหารพระมงคลบพิตร วิหารพระมงคลบพิตร (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 0.62 กิโลเมตร

โรงแรมใกล้เคียง

โฮมมี ฮัท อยุธยา โฮมมี ฮัท อยุธยา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.85 กิโลเมตร

บ้านเพ็ญนี อยุธยา บ้านเพ็ญนี อยุธยา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.05 กิโลเมตร

ยูเดีย ออน เดอะ ริเวอร์ ยูเดีย ออน เดอะ ริเวอร์ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.08 กิโลเมตร

บ้านฉัน โฮสเทล บ้านฉัน โฮสเทล (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.09 กิโลเมตร

ศาลา อยุธยา ศาลา อยุธยา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.12 กิโลเมตร

บ้านริมน้ำ อยุธยา บ้านริมน้ำ อยุธยา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.18 กิโลเมตร

ดิ อะเวล อยุธยา ดิ อะเวล อยุธยา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.32 กิโลเมตร

บ้านเคียงชล บ้านเคียงชล (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.32 กิโลเมตร

บ้านวันเลิฟ เกสท์เฮาส์ บ้านวันเลิฟ เกสท์เฮาส์ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.38 กิโลเมตร

สิปปฺ พระนครศรีอยุธยา สิปปฺ พระนครศรีอยุธยา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.38 กิโลเมตร

ร้านอาหารใกล้เคียง

สมบัติเจ้าพระยา สมบัติเจ้าพระยา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.71 กิโลเมตร

โรตีสายไหม อาบีดีน ประนอม แสงอรุณ โรตีสายไหม อาบีดีน ประนอม แสงอรุณ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.89 กิโลเมตร

ร้านอาหาร บ้านไม้ ริมน้ำ อยุธยา ร้านอาหาร บ้านไม้ ริมน้ำ อยุธยา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.90 กิโลเมตร

ครัวนายพัน ครัวนายพัน (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.90 กิโลเมตร

ส้มตำครกนายพัน ส้มตำครกนายพัน (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 0.92 กิโลเมตร

ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าเล็ก อยุธยา ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าเล็ก อยุธยา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.93 กิโลเมตร

บ้านไม้ริมน้ำ บ้านไม้ริมน้ำ (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 0.95 กิโลเมตร

Sala Ayutthaya Sala Ayutthaya (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.13 กิโลเมตร

เส็งหัวแหลม เส็งหัวแหลม (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.22 กิโลเมตร

ก๋วยเตี๋ยวเรือลุงเล็ก ก๋วยเตี๋ยวเรือลุงเล็ก (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.29 กิโลเมตร