10 จุดต้องเช็คอิน แม่กำปอง

30943
10 จุดต้องเช็คอิน แม่กำปอง 10 จุดมาเที่ยวบ้านแม่กำปองต้องแวะ
ไล่ตามเส้นขาขึ้นมาผ่าน อ.ดอยสะเก็ด เลี้ยวรถเข้า บ้านแม่กำปอง อ.แม่ออน ต้องแวะเป็นที่แรกคือ โครงการหลวงห้วยตีนตก แวะพักรถ ทานอาหารที่โครงการก่อน แล้วต่อมาที่ ผาน้ำลอด บรรยากาศร่มรื่นของแมกไม้สายธาร เข้าห้องน้ำห้องท่าให้เรียบร้อย จากนี้ทางจะแคบลง เริ่มชันนิดหน่อย สำหรับคนที่เที่ยวแบบไปเช้า เย็นกลับ ต้องหาที่จอดรถยนต์ แอดฯแนะนำ ลานวัดแม่กำปอง จอดรถแล้วลงเดินเที่ยว โปรดหลีกเลี่ยงช่วงเทศกาล ที่จอดรถจะไม่มีเอา แวะเที่ยวโบสถ์ริมน้ำอยู่ตรงลานจอดรถนั่นแหละ เดินลงบันไดไปเล็กน้อย บรรยากาศหน้าโบสถ์เห็นลำธาร (บ้างก็เรียกว่าน้ำตก) อยู่หน้าโบสถ์ ฟินดี แวะเที่ยวแชะๆถ่ายรูปแถว ร้านลุงปุ๊ดป้าเป็ง บ้านไม้เก่าๆริมทาง มีขายอาหารและกาแฟริมลำธารในร้าน ต้องถ่ายรูปหน้าร้าน เป็นอันว่ามาถึงแม่กำปองล่ะ ต่อด้วย เฮือบอกฮัก (ใกล้ๆกัน) หน้าร้านดูเก๋ไก๋ ที่นี่เป็นโฮมสเตย์ ต่อด้วยร้านกาแฟ เฮือนกาแฟ (เจ้าของเดียวกับ โฮมสเตย์บ้านพ่อหลวงแม่หลวง) มีวิวหน้าระเบียงลานจอดรถ ให้ถ่ายรูป เรือนพัก หากยังฟิตอยู่เดินต่อไปอีก 600 เมตร (มีเส้นทางลัด) ไปยังน้ำตกแม่กำปอง ชมต้นน้ำแห่งลำธารแม่กำปอง ตบท้ายด้วยร้านระเบียงวิว หรือ (ร้านขมนกขมไม้) ชิมกาแฟหรือมื้ออาหารเย็น หน้าระเบียงร้าน หากโชคดีจะรอชมอาทิตย์ตกตรงระหว่างเขา อันมีฉากหมู่บ้านแม่กำปองเป็นฉากหน้าก็แลดูสวยดี อันเป็นรูปภาพประจำร้านไปแล้ว

ไม่ต้องแปลกใจ ว่าทำไมไม่ได้พูดถึง เดอะไจแอนท์ เลย เพราะต้องใช้อีกเส้นทางนึง เวลาอาจไม่พอหากใครเดินทางมาถึงแม่กำปองช้ากว่ากำหนด และต้องการเที่ยวไจแอนด์ด้วย มีสองวิธี คือ
1 เผื่อเวลาจะเที่ยวก่อนหรือหลังบ้านแม่กำปอง 9 จุดนี้ก็สุดแล้วแต่ หากขับรถยนต์เอง(อืม อันตราย) หากไม่ชำนาญทาง จากแมกำปองไปเดอะไจแอนท์ 9 กม กว่า ใช้เวลา ครึ่ง ชม ทางชัน โค้ง ควรเปิดกระจกรถ ปิดวิทยุ เพื่อฟังเสียงแตรรถที่จะสวนมา กะจังหวะเร่งเครื่องยนต์ขาขึ้นเขาดีๆ
2 เหมารถปิคอับ(คนขับชำนาญทางกว่า ปรับเครื่องยนต์มาแล้ว) ราคาเหมา 500 บาท ไปกลับ แม่กำปอง - เดอะไจแอนด์ ไม่เสี่ยงอันตรายตกเขา และเครื่องพัง แอดฯแนะนำวิธีหลังนี้มากกว่า ปล.จอดรถยนต์ไว้ที่ลานจอดที่หน้าวัดแม่กำปอง

ทิ้งท้าย ข้อควรระวัง "บ้านแม่กำปอง"
ตัวคุ่น คล้ายๆยุง ขนาดประมาณแมงหวี่ กัด(ดูดเลือด) ทำให้รู้สึกคันๆ บางคนอาจแพ้ได้
วิธีป้องกัน คือ ใส่เสื้อและกางเกงขายาว หรือทา(ฉีด)ยากันยุงที่ตัวก่อน
หากโดนกันแล้วหล่ะ.....ควรใช้ยาพวกสเตียรอยด์ สารที่ทำให้ชา รวมทั้งกินยาที่มีส่วนผสมของแอนติฮิสตามีน เพื่อลดอาการบวมจากการแพ้ จะให้ดีเรียกว่ากันไว้ป้องกันตามที่แอดฯบอกไว้ก่อนจะดีกว่า
ร้านกาแฟบนต้นไม้ขนาดใหญ่ อยู่ในบ้านแม่ป๊อก แม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ จุดเด่นคือ สะพานแขวนเล็กๆ ที่ทำจากไม้ ให้คนเดินข้ามไปนั่งดื่มด่ำกับวิวธรรมชาติ และ กาแฟรสละมุน ในความสูงระดับเหนือยอดไม้... ดูเพิ่มเติม
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก หรือ โครงการหลวงตีนตก เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ.2524 มีอาณาเขตในความรับผิดชอบ 34.65 ตารางกิโลเมตร หรือ 21,656 ไร่ เป็นพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าดิบเขา มีที่ราบเชิงเขาอยู่บางส่วน สูงจากระดับน้ำทะเลระหว่าง 700-1,200 เมตร จัดอยู่ในเขตอบอุ่นค่อนข้างหนาว อุณหภูมิเฉลี่ย 23 องศาเซลเซียส
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก หรือ โครงการหลวงตีนตก อยู่ที่ตำบลห้...
ดูเพิ่มเติม
ผาน้ำลอด คือช่องลำธารน้ำไหลผ่านตามธรรมชาติกลางหุบเขา แต่มีหินก้อนใหญ่ขวางลำธารอยู่ มีลำธารไหลผ่านใต้ช่องหินก้อนใหญ่นี้ ลำธารที่ว่านี้เป็นลำธารสายเดียวกับที่ไหลผ่านบ้านแม่กำปอง โครงการหลวงห้วยตีนตกซึ่งอยู่ใกล้ๆจึงพัฒนาปรับภูมิทัศน์ให้ดูร่มรื่น มีสะพานไม้ ลานต้นไม้แปลกตา ดูสวยงานน่าพักผ่อนยิ่งขึ้น ด้านหน้าริมถนนทางเข้า ผาน้ำลอด มีลานจอดรถ ห้องสุขา ให้บริการฟรี เป็นอีกจุดที่แอดฯแนะนำให้มาเยือนก่อนเดิ... ดูเพิ่มเติม
วัดแม่กำปอง หรือชื่อทางการว่า "วัดคันธาพฤกษา" มี โบสถ์ที่มีลำธารไหลผ่านสองด้าน ทำให้ดูเหมือนอยู่กลางน้ำ
จุดที่น่าสนใจอื่นๆ คือ

ลานจอดรถ ถือได้ว่าเป็นลานบนที่ราบกว้างขวางที่สุดในย่านแม่กำปอง เป็นที่พบปะนัดหมายของเหล่ารถตู้หรือนักท่องเที่ยวทั่วไปมาแวะพักจอดรถเพื่อเดินเที่ยว
มีห้องน้ำแยกชายหญิง บริการฟรี แล้วแต่ใครจะทำบุญหยอดตู้
พิพิธภัณฑ์ คน ป่า เหมี้ยง
จุดเหมารถปิ๊คอับเที่ยว กิ่วฝิ่น หรือ เดอะไจแอ...
ดูเพิ่มเติม
บ้านฮิมห้วย ลุงปุ๊ดป้าเป็ง โฮมสเตย์ แม่กำปอง ท่ามกลางอ้อมกอดของขุนเขา ต้นไม้ และสายน้ำ ภายในหมู่บ้าน เดินเล่น ชมหมู่บ้าน ชมวิว สูดอากาศดีๆ ถ่ายรูปกับเรือนไม้เก่าๆ เเล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ น้ำตกแม่กำปอง กิ่วฝิ่น อบสมุนไพร นวดไทย น้ำพุร้อนสันกำแพง  
บริการที่พักในราคาคืนละ 650 บ. ต่อคน ฟรีอาหารเช้า 1 มื้อ
ค่าบริการรถรับส่ง ไป-กลับ 1 ท่าน 1,200 บ. / 2-4 ท่าน...
ดูเพิ่มเติม
เฮือนบอกฮัก แม่กำปอง โฮมสเตย์ที่พักสุดชิก เหมาะสำหรับการพักผ่อนชมบรรยากาศธรรมชาติ พร้อมกับบรรยากาศเย็นตลอดวัน และที่พักนี่เต็มไปด้วยร้านอาหาร และ ร้านค้า ร้านกาแฟ ของหมู่บ้านเล็กๆ ที่แสนจะชิว และเสียงน้ำตก ที่ไหลผ่านหมู่บ้านนี้ อากาศเย็นสดชื่นตลอดทั้งปี สามารถไปเที่ยวได้ตลอด
โฮมสเตย์ ที่พัก สุดชิลพร้อมมีบริการที่จอดรถเดินทางสะดวกใกล้สถานที่ต่างๆ ในแม่กำปอง และยังมีพื้นที่ ถ่ายรูปสวยๆอีกมากมาย ให้เ...
ดูเพิ่มเติม
ร้านอาหารและเครื่องดื่ม บรรยากาศดี ตั้งอยู่ในหมู่บ้านแม่กำปอง ร้านอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ที่ทั้งโซนในร้านและนอกร้าน... ดูเพิ่มเติม
น้ำตกแม่กำปอง มีความสูงทั้งหมด 7 ชั้น ตลอดเส้นทางการเดินชมน้ำตกแม่กำปองนั้น จะเป็นทางเดินสูงชันไปตามแนวเขา ตรงดิ่งขึ้นสู่ด้านบนเพียงอย่างเดียว โดยในช่วงแรกของทางเดินยังพอมีบันไดให้เราเดินกันได้อย่างสบายๆ
พอเจอมุมไหนถูกใจก็หยุดเดินแล้วโพสท่า เก็บภาพความประทับใจกันได้ตามอัธยาศัย หรือถ้าเริ่มเหนื่อยหอบกันแล้วก็สามารถพักตากลมเย็นๆ รับละอองน้ำเย็นๆ ที่กระเซ็นมาสัมผัสร่างกายให้คลายเหนื่อยได้ ห...
ดูเพิ่มเติม
ร้านระเบียงวิว @แม่กำปอง จ.เชียงใหม่ ร้านกาแฟเก๋ๆ ริมทาง อันเป็นจุดชมวิวบ้านแม่กำปอง หน้าระเบียงร้าน
กิจกรรมยอดนิยมคือ ถ่ายรูปเก๋ๆ เช็คอิน ซื้อกาแฟ สักแก้ว เค็กสักชิ้น ถ่ายรูปชัดลึก อันมีฉากพื้นหลักเป็นบ้านแม่กำปองขณะพระอาทิตย์กำลังตกหลังเขา นี่แหละที่ชาวโซเซียลนิยมทำกัน
ระเบียงวิว ถือว่าเป็น จุดสูงสุดของหมู่บ้าน มีบริการ ขายอาหาร กาแฟ และโฮมสเตย์ ตกแต่งร้านแบบง่ายๆสบายๆ สไตล์พื้นบ้านเข้ากับส...
ดูเพิ่มเติม
กิ่วฝิ่น เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่จซ. 7 (ดอยล้าน) อยู่ในเขตอุทยาแห่งชาติแจ้ซ้อน กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์พืช ตั้งอยู่เขตรอยต่อระหว่าง จ.ลำปาง และ จ.เชียงใหม่ ในวันที่ท้องฟ้าเปิดสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ถึง 4 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน เป็นจุดชมวิวที่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,517 เมตร
ช่วงปลายฝนต้นหนาวที่นี่จะมีวิวของทะเลหมอกหน้าฝน และทิวเขาที่ทอดยาวสามาร...
ดูเพิ่มเติม

กำลังเป็นที่นิยม

แนะนำทริป

จัดทริปของคุณ

ร้านอาหารใกล้เคียง