7 จุด เช็คอิน ตลาดจีนซากแง้ว

1826
7 จุด เช็คอิน ตลาดจีนซากแง้ว 7 จุดเช็คอิน ตลาดจีนซากแง้ว

มาแล้วไม่ควรพลาด.... 7 สถานที่ต้องแวะมาถ่ายภาพ ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่า ตลาดจีนซากแง้ว อยู่ตรงไหน เปิดเมื่อไร ประวัติความเป็นมาอย่างไร จะได้ไม่พลาดสิ่งสำคัญๆ

ตลาดจีนซากแง้ว เปิดทุกวันเสาร์ เริ่ม ประมาณ บ่าย 3 - 3 ทุ่ม ช่วงบ่าย 3 จะเริ่มตั้งร้านกันบ้างแล้ว แต่แดดยังร้อนอยู่ แอดฯ ไม่แนะนำมาชข่วงนี้ เพราะร้อน... เริ่มสัก 4-5 โมงเย็นกำลังดี เดินเท้าสัก 1 ชม เริ่มหิว แวะหาอะไรๆอร่อยทานได้กำลัง ก่อนเข้าที่พัก แถวพัทยา เพราะคนส่วนใหญ่เดินทางมาเที่ยวพัทยาและแวะมา

ตลาดจีนซากแง้ว อยู่ห่างจากแถวหาดจอมเทียน ประมาณ 15 กม. หรือ ขับรถประมาณ 25 นาทีมาทางหัวยใหญ่ (GPS 12.8322, 100.9663) หา google ช้อมูลเพิ่มเติม https://www.gplace.com/968301

ตลาดจีนซากแง้ว คำว่า “ชาก” ตามพจนานุกรม แปลว่าที่ราบลุ่ม มีความอุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การทำการเกษตร ส่วนคำว่า “แง้ว” ได้มาจากการที่พื้นที่นี้เคยเป็นป่า มีต้นนุ่นที่หนามแหลมมากมาย ชาวบ้านเรียกว่า “งิ้วแง้ว” จึงเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้านชากแง้ว คนจีนเรียกว่า “หลง ฉั่ง งิ่ว"

ชุมชนนี้เป็นพื้นที่ที่ชาวจีนแต้จิ๋วอพยพมาตั้งถิ่นฐานอยู่ร่วมกับคนไทยเชื้อสายจีน จากพื้นที่ปลูกมันสำปะหลังเป็นพืชหลัก ค่อยๆ เจริญเติบโตเป็นย่านการค้าที่รุ่งเรือง มีโรงงานโม่แป้ง มีแรงงานจากทั่วทุกสารทิศ กระทั่งเมื่อมีการสร้างถนนสุขุมวิทจึงเกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ นั่นคือความเจริญและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ย้ายไปที่ตัวเมืองพัทยา แต่ด้วยความเข้มแข็งของชุมชนที่ร่วมใจสืบทอด รักษาวิถีชีวิตและอัตลักษณ์แบบชุมชนจีนดั้งเดิม ปัจจุบันจึงเปิดเป็นถนนสายวัฒนธรรมไทย-จีนโบราณ

ที่จอดรถ มีหลายจุดใกล้ทางเข้าในแต่ละซอย หาไม่ยาก มีเพียงพอต่อความต้องการ ที่จอดรถฟรี:
- จุดที่ 1 (12.83370473237693, 100.96392988746648) ใกล้ทางเข้าโรงหนังเก่า
- จุดที่ 2 (12.831975305661878, 100.96740604278685) ใกล้ท้ายตลาด
- จุดที่ 3 (12.833701302295495, 100.9670678472811) .ใกล้ทางเข้าหลังศาลเจ้าฯ

ก๋วยเตี๋ยว กวยจั๊บ พะโล้ ข้าวต้มปลา ขนมเบื้องญวน หมี่กรอบ กุยช่าย หอยจ๊อ กะลอจี๊ ก๋วยบะแต้จิ๋ว บ๊ะจ่าง ขนมเปี๊ยะ สารพัดอาหารให้เลือกรับประทาน รวมทั้งอาหารไทยพื้นบ้าน เช่น ขนมครก ขนมไทยโบราณ ราคาไม่แพง ที่พลาดไม่ได้คือ บ๊ะจ่าง กุยช่าย เป็ดพะโล้ กะลอจี๊
โรงหนังชากแง้วราม่า เริ่มให้บริการในปี พ.ศ. 2497 ก่อตั้งโดย นายกั๋ง แช่น้า เนื่องจากในสมัยนั้นมีแรงานจำนวนมากอยู่ในชุมชน แต่ยังไม่มีสถานที่เป็นแหล่งพักผ่อนหรือสถานบันเทิง จึงได้ตัดสินใจตั้งโรงหนังในบริเวณที่ดินส่วนตัวนายก๋งเป็นเจ้าของโรงโม่แป้งมันสำปะหลัง ชื่อว่า "โรงแป้งมันใหง้วน"
โรงหนังชากแง้วราม่ามีความกว้าง 50 เมตร ยาว 200 เมตร ซึ่งสร้างด้วยไม้ทั้งหลัง ราคาของตั๋วหนังเป็นราคาเดียวกันทั้ง...
ดูเพิ่มเติม
บ้านหลงชากแง้ว เมื่อปี 2499 ได้เปิดเป็นร้านโชห่วยคูหาเดียวชื่อร้านว่า "ตั้งเช่งเฮง" ขายสินค้าจำพวกข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องการเกษตรและของใช้ที่จำเป็นในช่วงปี พ.ศ. 2511-2515 ได้เปิดชั้นบนที่เรียกว่า "เหล่าเต็ง" ของบ้าน เปิดเป็นโรงเรียนสอนภาษาจีนกลาง รวมทั้งมีการสอนการเขียนพู่กันจีนด้วยสำหรับผู้ใหญ่และผู้สนใจ
เมื่อมีการเปิดตลาดวัฒนธรรม ตลาดจีนโบราณชากแง้วเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ.2558 จึงได้เปิดบ้าน...
ดูเพิ่มเติม
ศาลเจ้าแม่ทับทิม ชากแง้ว ในอดีต ศาลเจ้าแม่ทับทิมถือว่าอยู่ห่างจากตลาดพอสมควร มีลำคลองขวาง ก่อนถึงบ้านโบราณและต้องข้ามถนนเล็กๆ ไปจนถึงศาลเจ้า สมัยนั้นยังไม่ได้ทำสะพานข้ามลำคลอง ไฟฟ้าก็ไม่มีหากไปตอนกลางคืนต้องถือไฟฉายไปด้วย เวลาไปไหว้เจ้าต้องเดินผ่านโรงแป้ง และมีบ่อแป้งซึ่งเป็นบ่อปูนสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ เรียงรายทั้งซ้าย-ขวา ไปจนถึงลำคลอง ในฤดูฝนน้ำจะไหลเชี่ยวจนน่ากลัว ลำคลองแห่งนี้มีความสำคัญกับชุมชนมากเ... ดูเพิ่มเติม
ก๋วยเตี๊ยวเป็ดมาเลย์ ตั้งอยู่ใน ชุมชนจีนโบราณ ตลาดจีนชากแง้ว บริเวณหัวมุมตรงข้ามกับโรงงิ้วชากแง้ว (ชากแง้วซอย8) ปัจจุบันบ้านหลังนี้เป็นของอาแป๊ะไข สุขเจริญตาก เป็นผู้ใหญ่ใจดีที่ช่วยอนุรักษ์บ้านเก่าแก่หัวมุมสวยหลังนี้ โดยดูแลและปรับปรุงให้แข็งแรงขึ้นและยังคงรักษาสภาพบ้านระเบียงรอบบ้าน สีบ้านที่เป็นสีพิาสดใซเหมือนเช่นในอดีตให้เป็นบ้านไม้หลังสวยอีกหลัง โดยเปิดขายอาหารในชื่อร้าน "เป็ดมา... ดูเพิ่มเติม
ตรอกโรงยา ในอดีตบริเวณตรอกโรงยาจะมีบ้านอยู่ไม่กี่หลัง เป็นบ้านไม้หลังเล็ก ๆ รายล้อมไปด้วยต้นไม้หลายชนิด กอไผ่ และต้นมะม่วงใหญ่มาก ผู้คนจะใช้ที่นี่เป็นเส้นทางเดินลัดเลาะกันภายในชุมชน มีโรงฝิ่นของอาแป๊ะตั้งอยู่ใกล้ ๆ กอไผ่ อาแป๊ะที่เป็นเจ้าของที่ดินบริเวณนี้เปิดโรงฝิ่นเมื่อประมาณปี พ.ศ.2485 เพื่อบริการให้แก่คนจีนในชุมชนซึ่งนิยมสูบฝิ่นเพื่อการผ่อนคลายและพักผ่อนหลังจากทำงานในชีวิตประจำวัน โรงฝิ่นนี้เป... ดูเพิ่มเติม
บ่อน้ำโรงเตี้ยม เป็นเอกลักษณ์หนึ่งของชุมชนที่นี่ เนื่องจากในสมัยก่อนน้ำกินน้ำใช้ยังไม่สมบูรณ์ ชาวบ้านที่ได้มาบุกเบิกตั้งรกรากที่ชากแง้วจึงได้มีการขุดเจาะบ่อน้ำขึ้นใช้เพื่ออุปโภคและบริโภค ทำให้มีน้ำใช้อย่างอุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านในชุมชนบ้านอื่นๆก็เจาะบ่อน้ำกันเพิ่ม จนถึงปัจจุบันบางบ้านก็ยังคงมีบ่อน้ำอยู่
ปัจจุบันบ่อน้ำโบราณไม่มีการใช้งาน และก้นบ่อตันแล้ว เป็นสถานที่ที่ให้ได้เที่ยวชมของชุมชนอีกจุดห...
ดูเพิ่มเติม
บ๊ะจ่างเปาอุ๋ย อยู่ในตลาดชากแง้ว ตลาดจีนโบราณ เมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ตำนานความอร่อยสูตรเฉพาะของเปาอุ๋ยด้วยรสชาติที่จัดจ้านเข้มข้นเครื่องแน่นในราคาไม่แพง และยังมีลีลาการเรียกลูกค้าที่เป็นเอกลักษณ์ทั้งเสียงเรียก "หล่ายเลี้ยวๆ ห่อเจี๊ยะๆ" รวมถึงการแต่งกายชุดจีนของเปาอุ๋ย
นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆที่ทางร้านทำเองทุกเมนู เช่น หมั่นโถว หมี่กรอบ เป็นต้น...
ดูเพิ่มเติม

กำลังเป็นที่นิยม

แนะนำทริป

จัดทริปของคุณ

ร้านอาหารใกล้เคียง