10 จุดเช็คอิน บ้านป่าเหมี้ยง-แจ้ซ้อน

12143
10 จุดเช็คอิน บ้านป่าเหมี้ยง-แจ้ซ้อน 10 จุดเช็คอิน บ้านป่าเหมี้ยง - แจ้ซ้อน จ.ลำปาง
เส้นทางนี้ เดินทางมาได้ สองเส้นทาง คือ จาก บ้านแม่กำปอง จ.เชียงใหม่ ก็เก็บจุดเช็คอินตามนี้ได้เลย
หรือ หากเดินทางมาจาก อช.แจ้ซ้อน จ.ลำปาง คงต้องเช็คอินกลับกัน คือ สลับเลขมากไปหาน้อย (ตามหมายเลขในแผนที่)
พลาดไม่ได้กับ ไฮไลท์ของทริป คือ "บ้านป่าเหมี้ยง" สำหรับใครต้องการไปแล้ว เช้า กลับเย็น สักครึ่งค่อนวัน กับ เดินเล่นแล้วหมู่บ้านป่าเหมี้ยง หาที่จอดรถ (แถวโรงเรียนบ้านป่าเหมี้ยง หรือวัดป่าเหมี้ยง) โรงเรียนอยู่ทางทิศเหนือสุดของหมู่บ้านมีลานจอดรถ หากไม่สะดวกอาจมาจอดที่วัดป่าเหมี้ยง (อยู่ตอนกลางหมู่บ้าน) ถือโอกาสเข้าไปไหว้พระพุทธรูปในโบสถ์ ชมจิตรกรรมบนกำแพงด้านหลัง แล้วเดินไล่จุดเที่ยวเช็คอินมา ผานัดพบ สตรีทอาร์ต สะพานรักดอกเสี้ยว น้ำตกสองปาน และเดินขึ้นไป (หรือจะขับรถไป) ป่าเหมี้ยงคอฟฟี่ ชมวิวหมู่บ้าน ชิมกาแฟชงสดๆ นั่งหน้าระเบียงหน้า ฟินได้บรรยากาศสุดๆ
สำหรับกิ่วฝิ่น หากพอมีเวลาก็ไปเยือนสักหน่อย เดินขึ้นได้เลย ไม่เสียตังค์เข้าอุทยานฯ จุดสูงสุดของภูเขาที่นี่ รอยต่อสองจังหวัดลำปางและจังหวัดเชียงใหม่

สำหรับลานดอกเสี้ยวแล้ว คือ จุดชมวิว ดอกนางพญาเสือโคร่ง (ซากุระ) และดอกเสี้ยว แต่ช่วงฤดูที่สวยที่สุดคือปลายเดือนกุมภาพันธ์ ถึง มีนาคม เป็นช่วงที่ดอกเสี้ยวบานเต็มลาน ตลอดสองข้างทางเลียบถนนสายนี้ไปถึงบ้านป่าเหมี้ยง จึงมีเทศกาลงานดอกเสี้ยวบ้านเป็นประจำทุกปีในเวลาดังกล่าว

หากเดินทางผ่านมาเส้นทาง อช.แจ้ซ้อน โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว จึงพลาดไม่ได้กับการชมน้ำตก อาบน้ำแร่ หรือเพียงแค่เดินเที่ยวเล่นแถวบ่อน้ำร้อนแจ้ซ้อน แอดฯคิดว่าก็ฟินสุดคุ้มแล้ว เพราะที่นี่ต้องใจรักชอบแนวนี้จริงถึงจะมาเที่ยวกัน ที่นี่ไม่ใช่แค่ทางผ่าน....
กิ่วฝิ่น เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่จซ. 7 (ดอยล้าน) อยู่ในเขตอุทยาแห่งชาติแจ้ซ้อน กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์พืช ตั้งอยู่เขตรอยต่อระหว่าง จ.ลำปาง และ จ.เชียงใหม่ ในวันที่ท้องฟ้าเปิดสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ถึง 4 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน เป็นจุดชมวิวที่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,517 เมตร
ช่วงปลายฝนต้นหนาวที่นี่จะมีวิวของทะเลหมอกหน้าฝน และทิวเขาที่ทอดยาวสามาร...
ดูเพิ่มเติม
ป่าเหมี้ยงคอฟฟี่ เป็นร้านกาแฟเรือนไม้ สองชั้น ใต้ร่มเงาไม้ใหญ่บนที่สูง ท่ามกลางธรรมชาติในหมู่บ้านป่าเหมี้ยง เน้นขายเครื่องดื่ม กาแฟ จุดเด่นคือ ชมวิว บ้านป่าเหมี้ยงจากระเบียงร้านชั้นบน
บริเวณร้านมีที่จอดรถ...
ดูเพิ่มเติม
น้ำตกสองปาน เป็นน้ำสองสายมารวมกัน ณ จุดนี้ "บ้านป่าเหมี้ยง" สายหนึ่งเรียกว่าปานใหญ่อีกสายเรียกว่าปานน้อยไหลลงมาจากกิ่วฝิ่น ปานใหญ่ไหลลงมาจากกิ่วต่ำ เรียกว่าพี่รักน้อง น้องรักพี่เหมือนความรักที่ยิ่งใหญ่ไปด้วยกันไหลตามขุนเขาประมาณ 30 กิโลเมตร เกิดความรักอันยิ่งใหญ่ กลายเป็นตำนานอำเภอเมืองปาน ... ดูเพิ่มเติม
สะพานรักดอกเสี้ยว สะพานในหมู่บ้านใช้เพื่อการสัญจรเดินเท้าและมอเตอร์ไซด์ข้าม ทาสีฟ้าปนชมพู ดูเก๋ไก๋ ตัดกับสีเขียวของต้นไม้ใหญ่ จะแลดูสวยงามมากเมื่อถึงช่วงเวลาที่ดอกเสี้ยวในบริเวณนี้บานเต็มต้น มีกันหลายต้น ในช่วงเดือนตั้น มี.ค. ของทุกปี
ชาวป่าเหมี้ยง และการท่องเที่ยวจึงร่วมใจกันจัดงาน เทศกาลดอกเสี้ยวบาน เป็นประจำทุกปี ครั้งที่ 18 นี้ 9-10 มี.ค. 2562 จัดหน้าหมู่บ้านป่าเหมี้ยง มีเวที คอนเสริต์ การละเล...
ดูเพิ่มเติม
สตรีทอาร์ท หมู่บ้านป่าเหมี้ยง เป็นศิลปะบนกำแพงที่ทำให้กำแพงธรรมดาดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ถือเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังหมู่บ้านป่าเหมี้ยงในการถ่ายรูป
มีนับสิบภาพตามแนวกำแพงใกล้ๆ กัน ในระยะรัศมี 300 เมตร ภาพส่วนใหญ่อยู่ระหว่างทางจาวัดป่าเหมี้ยง-โรงเรียนบ้านป่าเหมี้ยง...
ดูเพิ่มเติม
ผานัดพบ สถานที่ในหมู่บ้านป่างเหมี้ยง เป็นสถานที่ที่เคยเกิดเรื่องราวในสมัยก่อน เพราะประมาณ 150 ปีที่ผ่านมา มีชาวบ้านมารอที่บนผาแห่งนี้เพื่อรอพ่อค้าที่นำข้าวสารอาหารแห้ง มาแลกเปลี่ยน หรือมารอญาติพี่น้องที่กลับมาจากทำงานหรือไปทำมาหากินต่างถิ่น จึงเรียกว่า 'ผานัดพบ'... ดูเพิ่มเติม
วัดป่าเหมี้ยง อยู่ใน ตำบลแจ้ซ้อน เป็นสถานที่ ที่ประกอบพิธีกรรมหรือให้บริการด้านพิธีกรรมและเป็นศูนย์กลางการบริหารหรือการปกครอง ที่กำนันหรือผู้ใหญ่- บ้าน  จะเรียกลูกบ้านมาประชุม เพื่อบอกแจ้งกิจกรรมต่าง ๆ
นอกจากนี้ ยังเป็นสถานศึกษา สำหรับชาวบ้านจะส่งบุตรมารับการ ฝึกอบรม ทางศีลธรรมและเล่าเรียนวิชาการต่าง ๆ เป็นสถานสงเคราะห์ บุตรหลานของชาวบ้านที่ยากจน ได้มา อยู่ อาศัยเลี้ยงชีวิตและศึกษาเล่าเร...
ดูเพิ่มเติม
หมู่บ้านป่าเหมี้ยง ก่อตั้งมาประมาณ 200 กว่าปีมาแล้ว เป็นชนพื้นราบจากหลายพื้นที่ขึ้นมาตั้งถิ่นฐานที่บนดอยแห่งนี้ ปัจจุบันตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 7 ตำบลแจ้ซ้อน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนภูเขาอยู่ห่างจากอำเภอเมืองปานประมาณ 36 กิโลเมตร ห่างจากตัวเมืองลำปางมาทางทิศเหนือประมาณ 90 กิโลเมตร มีประชากรประมาณ 470 คน รวม 140 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพ ทำสวนเมี่ยง และปลูกกาแฟ (พันธุ์... ดูเพิ่มเติม
จุดชมวิว ดอกเสี้ยวบาน ช่วงเดือน มีนาคามทุกปี เดิมที่มีการจัดงานเทศกาลดอกเสี้ยวบาน มีคอนเสริต ร้านค้า งานเล็ก 2 วัน ในบริเวณนี้ แต่ในปี 62 ทางการเห็นว่าควรโปรโมทหมู่บ้าน "บ้านป่าเหมี้ยง" ให้นักท่องเที่ยวรู้จัก ประกอบกับมีพื้นที่อำนวยความสะดวก ร้านอาหาร เที่ยวเดินเล่นในหมู่บ้านจะได้ประโยชน์กว่า จึงย้ายไปจัดงาน "เทศกาลดอกเสี้ยวบาน บ้านป่าเหมี้ยง" ในช่วง 9-10 มี.ค. ปี 2562 ที่ผ่านมา โดยมีนักร้อง สุเมธ... ดูเพิ่มเติม
อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน,ลำปาง มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอเมืองปาน อำเภอแจ้ห่มและอำเภอเมืองจังหวัดลำปาง มีสภาพป่า อันอุดมสมบูรณ์และเป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร มีเนื้อที่ประมาณ 592 ตรกม. ได้รับการประกาศ เป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2531 เป็นแนวแบ่งเขตระหว่างลำปางและเชียงใหม่ ฤดูที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวและมีอากาศเย็นสบาย คือช่วงเดือน พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์
สถานที่น่าสนใจในเขตอุทยานฯ
บ่อน้...
ดูเพิ่มเติม

กำลังเป็นที่นิยม

แนะนำทริป

จัดทริปของคุณ

ร้านอาหารใกล้เคียง