ลัดเลาะสันเขา ภูคา บ่อเกลือ

3974
ลัดเลาะสันเขา ภูคา บ่อเกลือ ไต่สันเขาบนเทือกเขาหลวงพระบาง ชายแดนไทย-ลาว ลัดเลาะบนสันเขาดอยภูคา อ.ปัว จนถึงอำเภอบ่อเกลือ เดินนสำรวจวิถึชีวิตชุมชนเล็กๆที่ปิดล้อมด้วยภูเขาทุกด้าน อันเป็นป่าต้นน้ำ ลำน้ำน่าน อันห่างไกลความเจริญแห่งนี้ แล้วคุณจะหลงรัก

ปิดท้ายทริปนี้ด้วย ที่พักน่ารักๆ เล็กๆ กลางป่าเขา "บ่อเกลือวิวรีสอร์ท" เดินทางกลับตัวเมืองไกลไป คงต้องค้างที่นี่สักคืน...
อุทยานแห่งชาติดอยภูคา เป็นแหล่งกำเนิดของห้วยน้ำลำธารอันหลากหลายที่ และประวัติศาสตร์โบราณที่เล่าถึงตำนานของคนเมืองน่านที่  อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,980 เมตร  มีพื้นที่ประมาณ 1,050,000 ไร่ ครอบคลุมท้องที่ อำเภอปัว อำเภอเชียงกลาง อำเภอทุ่งช้าง อำเภอแม่จริม อำเภอท่าวังผา อำเภอสันติสุข และอำเภอบ่อเกลือ ด้วยลักษณะพื้นที่เป็นภูเขาสูงชัน สลับซับซ้อนสวยงามมาก มีสภาพป่าดิบเขา ป่าดิบชื้น ป่าดิบแล้ง... ดูเพิ่มเติม
น้ำตกศิลาเพชร น้ำตกนี้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของชาวน่านมานาน ตัวน้ำตกขนาดไม่ใหญ่นัก แต่ได้รับการจัดการเป็นอย่างดี ตั้งอยู่ที่บ้านป่าตอง ตำบลศิลาเพชร ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 71 กิโลเมตร เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยภูคา น้ำมาจากลำน้ำย่างจะไหลตกลงมาจากหน้าผาหลายชั้นลดหลั่นกันไป มีทั้งหมด3ชั้น  ด้วยเนื่องจากเป็นแอ่งจึงเหมาะกับการเล่นน้ำ น้ำใสสะอาดบรรยากาศร่มรื่นเต็มไปด้วยต้นไม้ใบห... ดูเพิ่มเติม
ลานดูดาว เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ถูกห้อมล้อมด้วยแมกไม้ป่านานาชนิด นอกจากดูดาวแล้วบริเวณนี้ถือเป็นจุดที่ชมอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของอุทยานด้วยเหมือนกัน สามารถตั้งเต้นท์ในบริเวณนี้ได้ อยู่กลางเขตป่าดึกดำบรรพ์อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ทำให้สามารถทั้งดูดาว/ชมอาทิตย์ตกพร้อมดื่มด่ำกับพรรณไม้นานาพรรณอย่างนางพญาเสือโคร่ง หรืออื่นๆไปพร้อมๆกันได้ด้วย
บริเวณนี้มีห้องน้ำ ลานจอดรถ ร้านค้า...
ดูเพิ่มเติม
บ่อเกลือโบราณบ่อที่2 หรือ บ่อเกลือแห่งที่ 2 อยู่ติดกับศาลเจ้าพ่อซางคำ มีร้านค้าอยู่รอบๆบ่อ  สินค้าที่ขึ้นชื่อคือ เกลือสปา (ใช้ขัดผิว) และเกลือผสมธาตุไอโอดีนใช้บริโภค  จนถึงทุกวันนี้ชาวบ้านบ่อเกลือ ยังคงต้มเกลือด้วยวิธีแบบดั้งเดิม โดยตักน้ำเกลือจากบ่อส่งผ่านมาตามลำไม้ไผ่สู่บ่อพัก ก่อนจะนำน้ำเกลือมาต้มในกะทะใบบัวขนาดใหญ่เคี่ยวจนน้ำงวดแห้ง ใส่ถุงวางขาย กรรมวิธีไม่แตกต่างกับบ่อเกลือแห่ง... ดูเพิ่มเติม
บ่อเกลือ ตั้งอยู่ในอำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่านบนภูเขาเก่าแก่หลายร้อยปี จากหลักฐานทางธรณีวิทยาระบุว่า บริเวณนี้หลายแสนปีเคยเป็นทะเลมาก่อน ในปัจจุบันจึงพบเกลือผสมอยู่ในบ่อน้ำใต้ดิน เดิมมีบ่อเกลืออยู่หลายบ่อและบ่อเจ้าส้ม ถือเป็นบ่อเกลือสินเธาว์โบราณ บ่อที่1
ภายในจะได้ชมการต้มเกลือแบบโบราณในโรงงานเกลือซึ่งที่ปิดมิดชิด กรรมวิธีพวกนี้ชาวบ้านทำกันมานานหลายร้อยปีแล้ว แต่น้ำในบ่อเกลือนี้ขาดสารไอโอด...
ดูเพิ่มเติม
ภูฟ้า หรือ ศูนย์ภูฟ้า เป็นโครงการในพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อยู่สุดชายแดนไทย อ.บ่อเกลื่อ จ.น่าน  จุดประสงค์หลักๆของโครงการได้แก่ เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิต อาชีพ การใช้ทรัพยาการและอยู่ร่วมกับป่าอย่างเหมาะสม เป็นการเปิดการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับตลาดเพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ของคนในท้องถิ่น และใช้สิ่งที่หาได้อย่างมีประสิทธิภาพส... ดูเพิ่มเติม
ศูนย์วัฒนธรรมภูฟ้า อยู่ในศูนย์ภูฟ้าพัฒนา เป็นที่จำลองบ้านเรือนและวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าต่างๆ ส่วนมากเป็นแปลงเพราะปลูกพืชผักเมืองหนาว มีสาธิตการทำเครื่องใช้ครัวเรือนด้วยวัสดุธรรมชาติ  เส้นทางศึกษาธรรมชาติและวัฒนธรรม ไปยังชาวเขาเผ่ามละบริ หรือชนเผ่าตองเหลือง (เดินเท้าจากศูนย์วัฒนธรรม ผ่านลำห้วยเล็กๆ ไปประมาณ 500 เมตร จะถึงตัวหมู่บ้านชาวมละบริ)ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในศูนย์วัฒนธรรมเช่นกัน &n... ดูเพิ่มเติม
บ่อเกลือวิว รีสอร์ท (Boklua View Resort) อ.บ่อเกลือ จ.น่าน
ห้องพักของโรงแรมได้รับการตกแต่งอย่างพิถีพิถันเพื่อมอบความสะดวกสบายในระดับสูงสุด พร้อมด้วย อินเทอร์เน็ตไร้สาย, อินเทอร์เน็ตไร้สาย (ไม่เสียค่าใช้จ่าย), เครื่องปรับอากาศ, มินิบาร์, ระเบียง/ชานเรือน ในห้องพัก
สิ่งอำนวยความสะดวก Wi-Fiในพื้นที่สาธารณะ ที่จอดรถ บริการรถรับ-ส่งถึงสนามบิน บริการรถรับส่ง จักรยานให้เช่า บริการนวด รูมเซอร์วิส ร้านอาหา...
ดูเพิ่มเติม

กำลังเป็นที่นิยม

แนะนำทริป

จัดทริปของคุณ

ร้านอาหารใกล้เคียง