เมืองเล็กๆ กลางหุบเขา

2746
เมืองเล็กๆ กลางหุบเขา เมืองเล็กๆ กลางหุบเขา ชื่อเสียงระดับโลก
หมู่บ้านประวัติศาสตร์ชิราคาวาโกะ ตั้งอยู่บนภูเขาในเขตจังหวัดกิฟูและโทยามา ทางตอนกลางของเกาะฮอนชู ประกอบไปด้วยบ้านเรือนรูปร่างแปลกตาที่มีอายุเก่าแก่กว่า 200-300 ปี กระจายไปในแนวเหนือ-ใต้ ตามที่ราบแคบ ๆ ที่ขนานไปกับแม่น้ำโชกาวะ 
หมู่บ้านแห่งนี้มีสิ่งที่แปลกตาคือหลังคาทรงสูงที่มีความชันมากถึง 60 องศากับพื้นดินจนดูเหมือนคนพนมมือ ภาษาญี่ปุ่นจึงเรียกสถาปัตยกรรมแบบนี้ว่าเป็นรูปแบบกัสโช ซึ่...
ดูเพิ่มเติม
เซอร์แมทตั้งอยู่บริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นเขตที่พูดภาษาเยอรมัน อยู่เชิงเขามัทเทอร์ฮอร์น(สูง 5314 ฟีต) เป็นหมู่บ้านปลอดรถยนต์ ล้อมรอบด้วยภูเขา 38 ยอดที่สูงถึง 4000 เมตร
นอกจากยอเเขามาเทอร์ฮอร์นแล้ว ยังมีเทือกเขาอื่นๆ สูงไล่เรี่ยกัน มีอากาศเย็นตลอดปี นักท่องเที่ยวนิยมากันช่วงฤดูหนาวเพื่อเล่นสกี...
ดูเพิ่มเติม
น้ำตกชเตาบ์บาค ที่เมืองเลาเทอร์บรุนเนน ซึ่งเป็นเมือในหุบเขา เชิงเทือกเขายุงเฟราน้ำที่ละลายจากยอดเขาหิมะทำให้เกิดสายน้ำตก มากมายหลายแห่งทั่วทั้งเมืองเลาเทอร์บรุนเนน
หากเราลงรถไฟจากสถานียุงฟรา (สถานีรถไฟสุงสุดในยุโรป) สามารถเลือกลงผ่านเมือง กรีนเดลวาลด์ (Grindelwald) หรือ ลาเทอร์บรุนเนน ก้ได้ (เลือกที่เดียว) เพราะอยู่คนละลูก ผมแนะนำให้ขึ้นลงต่างกันจะได้เที่ยวคุ้มกว่า สำหรับคนที่มี Swiss Pass ก็จะเลื...
ดูเพิ่มเติม
หมู่บ้านเตอร์ตุ๊ก (Tur Tuk Village) ชุมชนมุสลิมริมขอบชายแดนอินเดีย-ปากีสถาน ในหุบเขานูบร้า ริมแม่น้ำ Shyok
เตอร์ตุ๊กแห่งนี้เคยอยู่ภายในการปกครองของปากีสถานในปี ค.ศ. 1971 เตอร์ตุ๊ก เป็น 1 ใน 3 หมู่บ้านในเขต Balti ของอินเดียที่ติดชายแดน เช่นเดียวกับหมู่บ้าน Tyakshi and Thang  ชาวพื้นเมืองเป็นมุสลิม พูดภาษา Balti, ลาดัคห์ และ Urdu
ที่เตอร์ตุ๊กนี่ยังเป็นอีกประตูสู่ Siachen Glacier ในประเทศปากีสถา...
ดูเพิ่มเติม
เมืองพาโร มีสนามบิน ดังนั้นจึงเป็นเมืองแรกที่นักท่องเที่ยวต้องรู้จักก่อน จากพาโรไปทิมพู(เมืองหลวง) 67 กม. ใช้เวลา 1 ชัวโมงครึ่งโดยรถยนต์
พาโรเมืองเล็กๆ ที่มากด้วยอารยธรรม ผู้คนน่ารัก อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เพราะอยู่ในที่ราบสูง มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ หลายแห่งเช่น พิพิทธภัณฑ์สถานแห่งชาติภูฏาน พาโรซอง และวัดตั๊กซัง (วัดถ้ำเสือ)
แต่ที่ผมกำลังบรรยายในหัวข้อนี้คือ ตัวเมืองพาโร เมืองเล็กที่ซ่อนเร้นกล...
ดูเพิ่มเติม
"เมืองโบราณจงเตี้ยน" ที่รัฐบาลจีนบูรณะให้งดงามจากการมองเห็นความสำเร็จของ"เมืองโบราณต้าหยัน" ที่ลี่เจียง แต่เป็นการพยามสร้างขึ้นใหม่ในแบบโบราณ ของเก่าเหลือแค่บ้านชาวธิเบตที่อายุ ๔๐๐ ปี หลังเดียวที่รอดจากน้ำมือพวกเรดการ์ด ในสมัยปฏิวัติวัฒนธรรม  ที่รอดมาได้ก็เพราะพวกเรดการ์ดใช้เป็นที่พักแวะเดินชมเมืองโบราณ(ปลอมๆ) แล้วก็พากันเดินลึกเข้าไปถึง วัดต้าฝอ อยู่บนเนินเขาใจกลางเมืองโบราณจงเตี้ยน  "ก... ดูเพิ่มเติม
วังเวียง เมืองเล็กๆ ห่างจากเวียงจันทน์ 160 กม. ป่าไม้สมบูรณ์ มีแม่น้ำไหลเลาะตามภูเขาหินปูน คล้ายเมืองกุ้ยหลินของเมืองจีน มีถ้ำให้เที่ยวชมหลายแห่ง  ในเขตตัวเมืองมีวัดเก่าอายุราว 400-500 ปีอยู่หลายแห่ง ได้แก่วัดสีเสียงทอง หรือ วัดธาตุ วัดคัง วัดหัวพัน วัดสีสุมาน และวัดพงเพ็ญ แต่สถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมคือ การชมถ้ำ การล่องลำน้ำ และเยือนหมู่บ้านคนท้องถิ่น
นอกจาแม่น้ำซองแล้ว วังเวียง ยังมี...
ดูเพิ่มเติม

กำลังเป็นที่นิยม

แนะนำทริป

จัดทริปของคุณ

ร้านอาหารใกล้เคียง