น่าน สายโรแมนติก

19338
น่าน สายโรแมนติก เส้นทางแสนสวยของผม ไปกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ ถนนลอยฟ้า ลัดเลาะไปตามไหล่เขา เที่ยวได้ทุกฤดู หน้าฝนก็เขียวชะอุ่มดี เห็นเมฆน้อยลอยต่ำ ทุ่งหญ้า นาข้าว ตัดกับฟ้าสวยงามมาก

หน้าหนาว ได้ฟิลอากาศเย็นๆ ลมโชยมาเป็นระลอก แสนหนาวเหน็บยามหัวค่ำ เมืองเล็กๆแห่งนี้ ปัว บ่อเกลือ สันติสุข เมืองน้อยหลังเขา ห่างไกลความเจริญ อันแสนสงบ วิถึชีวิตที่ก้าวไปอย่างช้าๆ

ทริปน่านของผมนี้ ครั้งล่าสุด เดินทางปลายปี ช่วงเดือนธันวาคม เลือกใช้เส้นทางที่ไม่เหมือนทุกที โดยวิ่งจากตัวเมืองเข้า อ.สันตุิสุข ลัดเลาะตามทางถนนสายเล็กๆ มีแต่คนท้องถิ่นที่ใช้เส้นทางนี้ แวะที่แรกอ่างเก็บน้ำห้วยขอนแก่น 2 ดูๆ ไปก็ไม่ค่อยมีอะไรมาก แต่อยากสำรวจผมเลยต้องแวะมา ระดับความน่าสนใจผมให้ 6 เต็ม 10

วิ่งต่อไป ทางเริ่มขึ้นเขาแล้ว คดเคี้ยวเลี่้ยวลด อดไม่ได้อีกแล้วที่ต้องจอดรถข้างทางหยุดถ่ายภาพถนนหนทาง วิวป่าเขาบนสันเขา ทุ่งหญ้าใบไม้ไปตามนิสัยตากล้อง กว่าจะมาถึงทางแยก ซ้ายไปบ่อเกลือ ขาวไป ภูฟ้า ผมไปภูฟ้าก่อน

ศูนย์วัฒนธรรมภูฟ้า เด็กๆชาวเขากำลังวิ่งเล่นอยู่ ออกมาทักทายแนะนำสถานที่ตามหน้าที่มัคคุเทศน์ท้องถิ่น อื่ม...น่าสนใจไม่น้อย จัดไปหลายช็อด อ่านรายละเอียดต่อ http://www.gplace.com/178030

ไม่ใกล้ไม่ไกลขับรถต่อไป พระตำหนักภูฟ้า ดุูเงียบๆ ไร้ผู้คน ได้แต่เดินสำรวจรอบๆ http://www.gplace.com/178029

ต่อมาศูนย์ภูฟ้า อันนี้เด็ด มีอะไรให้สำรวจเยอะ ผู้คนนักท่องเที่ยวมากหน่อย มีที่พัก และร้านอาหารด้วย คงต้องฝากท้องไว้ที่นี่ซะแล้ว อาหารพอใช้ได้ เลือกอะไรมากไม่ได้ แค่พอรองท้อง ภายในศูนย์ภูฟ้า มีแปลงทดลองปลูกพืชเมืองหนาว ร้านขายของ ที่อดไม่ได้คือ ระเบียงชมวิว ข้างร้านกาแฟ จัดไปหลายช็อต http://www.gplace.com/178095

ทำเวลากันหน่อย เด่วไม่ทัน ต่อด้วย บ่อเกลือ 1 และ 2 ต้องเดินเท้าเข้าไป ตามพิกัด GPS ผมมาได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาหา ผมไปช่วงเทศกาลพอดี มีการจัดงานแห่ขบวนแต่ละหมู่บ้าน ได้ฟิลดีแท้ จัดไป บ่อเกลือ มาแล้วต้อซื้อเกลือกลับด้วย เป็นบ่อเกลือโบราณ อ่านต่อที่นี่ บ่อที่ 1 http://www.gplace.com/178024 และบ่อที่ 2 http://www.gplace.com/178028

ได้เวลามื้อเย็น ผมฝากท้องไว้ที่ ร้านหัวสะพาน บ่อเกลือ เชิงสะพาน วิวสวยดี ปากทางเข้าหมู่บ้าน ทางไป อ.ปัว
http://www.gplace.com/177973 หากไม่ทานที่นี่ เดินทางต่อไป ป่าครับ...ไม่มีร้านอาหารแล้ว ไม่หิวก็ต้องทาน

ขับรถต่อมาที่ อุทยานฯดอยภูคา http://www.gplace.com/5219 แวะถ่ายเต่าร้างยักษ์อีกที

ก๋อนต่อไปที่ลานดูดาว http://www.gplace.com/178035 นักท่องเที่ยวกางเต้นท์กันตรึมใต้ต้นนางพญาเสือโคร่งกำลังบาน ผมได้แต่ถ่ายพระอาทิตย์ตกที่จุดชมวิวเลยลืมไป...แวะพักรถแป้บก่อน ตียาวกับอ.ปัว และ เข้าตัวเมืองน่าน จบ ทริป ครับ....

แนะนำติชม เชิญคอมเม้นท์ด้านล่าง ได้เลยครับ
วัดภูมินทร์ ตามคัมภีร์เมืองเหนือ ชื่อแรกเริ่มคือ "วัดพรหมมินทร์" แต่ตอนหลังชื่อวัดได้เพี้ยนจนกลายเป็น"วัดภูมินทร์" สร้างโดยพระเจ้าเจตบุตรพรหมมินทร์ เป็นวัดที่สร้างพระอุโบสถเป็นทรงจตุรมุขหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่ดูคล้ายตั้งอยู่บนหลังพญานาค 2 ตัว อาคารนี้นอกจากจะเป็นพระอุโบสถ ยังเป็นพระวิหารและพระเจดีย์ประธานอีกด้วย
อาคารในแนวตะวันออก-ตกเป็นพระวิหาร และอาคารแนวเหนือ-ใต้ เป็นพระอุโบสถ รัฐบาลไทยเคยพิมพ...
ดูเพิ่มเติม
อ่างเก็บน้ำห้วยขอนแก่น 2 เป็นแหล่งอนุรักษ์พันธุ์ปลา 3 หมู่บ้าน มีการจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำ อนุรักษ์ทรัพยากร รักษาสภาพแวดล้อม และเป็ยที่ที่พักผ่อนสำหรับครอบครัวได้ อดีตเดิมพื้นที่ตั้งหมู่บ้านน่านมั่นคง เป็นป่ามีเส้นทางมาจากเทือกเขา ทางทิศตะวันออกมาถึงถนนสายลาดยาง น่าน-น้ำยาว ทางออกมาที่ห้วยลากปืนเป็นทางผ่านของ ผกค.ในอดีต เคยดักซุ่มโจมตีรถทหารที่ผ่านมาทางเส้นดังกล่าว ขึ้นไปบนดอยหลายครั้ง ต่อมาเ... ดูเพิ่มเติม
ศูนย์วัฒนธรรมภูฟ้า อยู่ในศูนย์ภูฟ้าพัฒนา เป็นที่จำลองบ้านเรือนและวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าต่างๆ ส่วนมากเป็นแปลงเพราะปลูกพืชผักเมืองหนาว มีสาธิตการทำเครื่องใช้ครัวเรือนด้วยวัสดุธรรมชาติ  เส้นทางศึกษาธรรมชาติและวัฒนธรรม ไปยังชาวเขาเผ่ามละบริ หรือชนเผ่าตองเหลือง (เดินเท้าจากศูนย์วัฒนธรรม ผ่านลำห้วยเล็กๆ ไปประมาณ 500 เมตร จะถึงตัวหมู่บ้านชาวมละบริ)ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในศูนย์วัฒนธรรมเช่นกัน &n... ดูเพิ่มเติม
พระตำหนักภูฟ้า สร้างโดยกรมการผังเมืองสำหรับเป็นที่ทรงงานของพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี  จากที่เห็นได้ภายนอกลักษณะที่ประทับเป็นห้องกระจกเปิดโล่งเป็นห้องทรงงานของพระองค์ ซึ่งไม่อนุญาติให้เข้าชมด้านใน  ขนาดไม่ใหญ่ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่หรูหราเกินความจำเป็น เหมือนบ้านพักต่างอากาศธรรมดาทั่วไป สามารถเดินชมผ่านระเบียงไม้โดยรอบพระตำหนักได้
บริเวณรอบๆ มีต้นไม้ใหญ่นานาพรรณ...
ดูเพิ่มเติม
ภูฟ้า หรือ ศูนย์ภูฟ้า เป็นโครงการในพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อยู่สุดชายแดนไทย อ.บ่อเกลื่อ จ.น่าน  จุดประสงค์หลักๆของโครงการได้แก่ เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิต อาชีพ การใช้ทรัพยาการและอยู่ร่วมกับป่าอย่างเหมาะสม เป็นการเปิดการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับตลาดเพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ของคนในท้องถิ่น และใช้สิ่งที่หาได้อย่างมีประสิทธิภาพส... ดูเพิ่มเติม
บ่อเกลือ ตั้งอยู่ในอำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่านบนภูเขาเก่าแก่หลายร้อยปี จากหลักฐานทางธรณีวิทยาระบุว่า บริเวณนี้หลายแสนปีเคยเป็นทะเลมาก่อน ในปัจจุบันจึงพบเกลือผสมอยู่ในบ่อน้ำใต้ดิน เดิมมีบ่อเกลืออยู่หลายบ่อและบ่อเจ้าส้ม ถือเป็นบ่อเกลือสินเธาว์โบราณ บ่อที่1
ภายในจะได้ชมการต้มเกลือแบบโบราณในโรงงานเกลือซึ่งที่ปิดมิดชิด กรรมวิธีพวกนี้ชาวบ้านทำกันมานานหลายร้อยปีแล้ว แต่น้ำในบ่อเกลือนี้ขาดสารไอโอด...
ดูเพิ่มเติม
บ่อเกลือโบราณบ่อที่2 หรือ บ่อเกลือแห่งที่ 2 อยู่ติดกับศาลเจ้าพ่อซางคำ มีร้านค้าอยู่รอบๆบ่อ  สินค้าที่ขึ้นชื่อคือ เกลือสปา (ใช้ขัดผิว) และเกลือผสมธาตุไอโอดีนใช้บริโภค  จนถึงทุกวันนี้ชาวบ้านบ่อเกลือ ยังคงต้มเกลือด้วยวิธีแบบดั้งเดิม โดยตักน้ำเกลือจากบ่อส่งผ่านมาตามลำไม้ไผ่สู่บ่อพัก ก่อนจะนำน้ำเกลือมาต้มในกะทะใบบัวขนาดใหญ่เคี่ยวจนน้ำงวดแห้ง ใส่ถุงวางขาย กรรมวิธีไม่แตกต่างกับบ่อเกลือแห่ง... ดูเพิ่มเติม
อาหารที่เสิร์ฟเมนูแนะนำซึ่งคิดขึ้นเองอย่างแกงส้มผักกูดกระดูกหมูที่ผสมผสานเครื่องแกงใต้กับผักกูดผักพื้นบ้านภาคเหนือได้อย่างลงตัว เมนูหมูคลุกฝุ่นจะคล้ายหมูกระเทียมแต่รสเผ็ดร้อนกว่าเพราะใส่พริกขี้หนูสด อีกทั้งปลานิลราดซอสมะขาม หมูผัดพริกใบมะกรูด หมูผัดกะปิ ก็ล้วนแต่อร่อยเข้ม... ดูเพิ่มเติม
อุทยานแห่งชาติดอยภูคา เป็นแหล่งกำเนิดของห้วยน้ำลำธารอันหลากหลายที่ และประวัติศาสตร์โบราณที่เล่าถึงตำนานของคนเมืองน่านที่  อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,980 เมตร  มีพื้นที่ประมาณ 1,050,000 ไร่ ครอบคลุมท้องที่ อำเภอปัว อำเภอเชียงกลาง อำเภอทุ่งช้าง อำเภอแม่จริม อำเภอท่าวังผา อำเภอสันติสุข และอำเภอบ่อเกลือ ด้วยลักษณะพื้นที่เป็นภูเขาสูงชัน สลับซับซ้อนสวยงามมาก มีสภาพป่าดิบเขา ป่าดิบชื้น ป่าดิบแล้ง... ดูเพิ่มเติม
ลานดูดาว เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ถูกห้อมล้อมด้วยแมกไม้ป่านานาชนิด นอกจากดูดาวแล้วบริเวณนี้ถือเป็นจุดที่ชมอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของอุทยานด้วยเหมือนกัน สามารถตั้งเต้นท์ในบริเวณนี้ได้ อยู่กลางเขตป่าดึกดำบรรพ์อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ทำให้สามารถทั้งดูดาว/ชมอาทิตย์ตกพร้อมดื่มด่ำกับพรรณไม้นานาพรรณอย่างนางพญาเสือโคร่ง หรืออื่นๆไปพร้อมๆกันได้ด้วย
บริเวณนี้มีห้องน้ำ ลานจอดรถ ร้านค้า...
ดูเพิ่มเติม

กำลังเป็นที่นิยม

แนะนำทริป

จัดทริปของคุณ

ร้านอาหารใกล้เคียง