7 จุดเที่ยวเลห์ ไม่ควรพลาด

539
เที่ยวเลห์-ลาดักห์ แบบไทยๆ กับ 7 สถานที่ไม่ควรพลาด
ทะเลสาบน้ำเค็มสีครามสด ธรรมชาติดิบๆ มีภูมิประเทศเขาหินทรายท้องฟ้าปลอดโปร่งแทบจะไม่พบเมฆเพราะอยู่บนที่สูงเหนือระดับน้ำทะเลเฉลี่ย 4350 เมตร ส่วนที่กว้างที่สุดกว้างเพียง 5 กม. แต่ยาวถึง 134 กม.จากจีนถึงอินเดีย 60%ของทะเลสาบพันกองอยู่ในอาณาเขตประเทศจีน รวมพื้นที่ 604 ตร.กม. ในช่วงฤดูหนาวน้ำทะเลเป็นน้ำแข็ง
ทิศตะวันตกติดเมืองเลห์ ทิศเหนือติดซินเจียงอุยกูร ทิศตะวันออกติดซ๊ซาง ประเทศจีน ที่นี่เป็นแหล่งชมด...
ดูเพิ่มเติม
วัดเฮมิส (Hemis Monastery) เป็นวันพุทธธิเบตของพระลามะหมวกแดง อยู่ในชุมชตเฮมิส ริมฝั่งแม่น้ำ Indus ตะวันตก มีอยู่ตั้งแต่ศตวรรษที่ 11 และได้รับการบูรณะในปี ค.ศ. 1672 โดยกษัตริย์ Sengge Namgyal
งานเทศกาลประจำปี แสดงความเคารถต่อ คุรุปัทมสมภพ (Padmasambhava) หรือกูรูรินโปเช (Guru Rinphoche)จัดขึ้นช่วงต้นเดือนมิถุนายนของทุกปี...
ดูเพิ่มเติม
วัดติกเซ่ย์ (Thiksey Monastery) วัดติกเซ่ย์ ตั้งอยู่บนยอดเขา ในหมู่บ้านติกเซ่ย์ สร้างกลางศตวรรษที่ 15 เป็นวัดในนิกายลามะหมวกเหลือง หรือ นิกายเกลุกปะ
ลักษณะคล้าย พระราชวังโพธาลาเมืองลาซา ของธิเบต อยู่ห่างจากตัวเมืองเลห์ 19 กิโลเมตร ภายในวัดมีโครงสร้างทางเดินค่อนข้างซับซ้อน มีผลงานศิลปะจิตรกรรมฝาผนังแสดงหลักธรรม 
สิ่งที่น่าสนใจที่สุด เห็นจะได้ แก่ พระศรีอริยเมตไตย์ (Maitreya Buddha) ซ...
ดูเพิ่มเติม
ช่องผ่านบนยอดเขา บนถนนที่คนท้องถิ่นเรียกว่า ""Khardong La" or "Khardzong La" เรียกเป็นไทย ว่า คาร์ดุงลา จุดที่สูงที่สุดจึงมีชื่อว่า คาร์ดุงลาท็อผ "Khardung La Top"
มีถนนอีกสายในอินเดียเหมือนกันที่สูงกว่านี้ แต่เป็นถนนที่ไม่ใช่รถยนต์วิ่งผ่านไปมาเป็นทางการนัก ถนนคาร์ดุงลา สายนี้จึงได้รับการเรียกขานเป็นทางการมากกว่า 
ส่วนระดับความสูงยังเป็นข้อถกเถียงกันอยู่บ้าง ตามป้ายริมทางบนยอดเขานี้แล้ว เขียน...
ดูเพิ่มเติม
วัดดิสกิต (Diskit Monastery หรือ Diskit Gompa) วัดพุทธทิเบต(ลามะหมวกเหลือง) ในหุบเขานูบร้า สร้างโดย Changzem Tserab Zangpo, สาวก ของท่าน Tsong Khapa (พระลามะ), ผู้ก่อตั้งนิกายลามะหมวกเหลือ, ในศตวรรษที่ 14 ที่นี่เป็นสาขาหนึ่งของวัดติกเซ่ย์ (Thiksey Monastery)
อาณาเขตวัดดิสกิต แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนลานและพระพุทธรูปพระศรีอริยเมตไตย์ เป็น บริเวณที่สร้างใหม่ขยายแยกส่วนมาจากตัววิหารและส่วนของสังฆกรรมซ...
ดูเพิ่มเติม
หุบเขานูบร้า (Nubra Valley) ห่างจากเลห์ เพียง 140 กม. อยู่ทิศตะวันออกริมเทือกเขาคาราโครัม (Karakoram range) ขับรถเพียง 30 นาทีจากวัดดิสกิส(Diskit Gompa)
เนื่องจากเป็นที่ราบลุ่มกลางหุบเขาริมฝั่งแม่น้ำสองสาย คือ แม่น้ำนูบร้า และแม่น้ำ Shyok ณ ที่แห่งนี้จึงอุดมสมบูรณ์ด้วย ผลไม้ แอปเปิ้ล แอปปิคอท ข้าวสาลี ข้าวฟ่าง ถั่ว ข้าวบาเล่ย์
มี 2 หมู่บ้านใกล้ๆ คือ Hundar และ Deskit ในหมู่บ้านมี ที่พักแบบ เต้นท์ ...
ดูเพิ่มเติม
หมู่บ้านเตอร์ตุ๊ก (Tur Tuk Village) ชุมชนมุสลิมริมขอบชายแดนอินเดีย-ปากีสถาน ในหุบเขานูบร้า ริมแม่น้ำ Shyok
เตอร์ตุ๊กแห่งนี้เคยอยู่ภายในการปกครองของปากีสถานในปี ค.ศ. 1971 เตอร์ตุ๊ก เป็น 1 ใน 3 หมู่บ้านในเขต Balti ของอินเดียที่ติดชายแดน เช่นเดียวกับหมู่บ้าน Tyakshi and Thang  ชาวพื้นเมืองเป็นมุสลิม พูดภาษา Balti, ลาดัคห์ และ Urdu
ที่เตอร์ตุ๊กนี่ยังเป็นอีกประตูสู่ Siachen Glacier ในประเทศปากีสถา...
ดูเพิ่มเติม

กำลังเป็นที่นิยม

แนะนำทริป

จัดทริปของคุณ

ร้านอาหารใกล้เคียง