3 วัน 2 คืน ชมฟ้าวันใหม่ ที่โขงเจียม

12363
3 วัน 2 คืน ชมฟ้าวันใหม่ ที่โขงเจียม โขงเจียม ตะวันขึ้นก่อนใคร เมืองรับอรุณ อำเภอชายแดนไทย-ลาวที่มากมายด้วยธรรมชาติ และวัฒนธรรมโบราณ มีอะไรให้น่าค้นหา

ทริปนี้ผม เริ่มต้นที่โรงแรมทอแสโขเจียม เพราะวันแรกกว่าจะมาถึงไม่เย็นก็ดึกไปเลย คงไม่เที่ยวอะไรนัก พักผ่อนสัก 2 คืนกำลังดี ไม่เสียแรงที่มาไกล ที่นี่อาหารเช้าดีเยี่ยม....ผมชอบ (ขอชม) นักท่องเทียวไม่เยอะวิวริมน้ำโขงสุดยอดโดยเฉพาะยามเช้าตรู่

เริ่มจุดแรกที่ตลาดสดยามเช้า อยากรู้ว่าเมืองชายแดนริมลำน้ำ แบบนี้เดาได้ไม่ยากอาหารในตลาดสดคงหนีไม่พ้นปลา (รายละเอียดดูในลิงค์ที่ภาพกันเองน่ะครับ) ผมเลือกชมอาทิตย์ขึ้นที่เชิงสะพานใกล้ๆแม่น้ำสองสีแถวนี้ แล้วค่อยไปชมวิถึชีวิตเช้าๆแบบนี้แถวท่าปลาริมโขงในหมู่บ้าน ไปไหว้พระต่อที่ถ้ำเหวสินธุ์ชัย ข้ามไปแก่งตะน่ะไปน้ำตกตาดโดน แล้วต่อที่อุทยานฯผาแต้ม เข้าไปสำนักบริการนักท่องเที่ยวก่อน แล้วเดินเล่นชมผา ถ่ายรูปจุดชมวิวแนวขอบหน้าผาชายแดนไทย-ลาวริมโขง (สวยงามมาก) แวะทานอาหารกลางวัน แล้่วลุยต่อภาพเชียนโบราณ (ปล.ผมมาเที่ยวช่วงฤดูหนาว อากาศกำลังดีไม่ร้อนมาก)

ภาพเขียนโบราณ ผมลุยครบทุกจุด ครับจุดท้ายๆนั้นแสนอันตรายเดินไกลอีกต่างห่าง สำหรับท่านที่ไม่ชอบเดินไกล ผมแนะนำจุดที่สอง พอแล้ว

กว่าจะเดินเสริ็จก็เย็นพอดี กลับที่พัก...พรุ่งนี้ลุยต่อ

วันรุ่งขึ้นผมลุยต่อ
น้ำตกสร้อยสวรรค์ เก็บภาพทุ่งดอยไม้มาฝาก ไม่ว่า สร้อยสุวรรณา ดอกมณีเทวา ดอกหางเสือ ดอกหยาดน้ำค้าง ฯลฯ

น้ำตกแสงจันทร์ (หรือน้ำตกลงรู Unseen Thailand) และ น้ำตกทุ่งนาเมือง พบกับเถาวัลย์ยักษ์ 1000 ปี ก่อนถึงตัวน้ำตก
ทอแสง โขงเจียม รีสอร์ท ตั้งอยู่ที่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ระยะทางห่างจากตัวเมืองอุบลประมาณ 95 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงโดยรถยนต์ ทอแสงโขงเจียมรีสอร์ท อยู่ภายใต้ร่มเงาไม้หลากหลาย และกลิ่นอายแม่น้ำโขง เหมาะแก่การพักผ่อนและรับอากาศบริสุทธิ์ ณ บริเวณปลายสุดแม่น้ำโขง ที่พระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครในสยาม เป็นจุดบรรจบของแม่น้ำมูลและแม่น้ำโขง และจุดรับแม่น้ำสองสีตัดกัน เรียกว่า โขงสีปูนมูลสีคราม... ดูเพิ่มเติม
ตลาดยามเช้าโขงเจียม ตลาดยามเช้าที่อำเภอโขงเจียม มีพืชผลทางเกษตรที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปตามฤดูกาล แต่ปลาชนิดต่างๆ ดูเหมือนจะเป็นสัญญาลักษณ์ของตลาดแห่งนี้ เนื่องจากมีสองสายน้ำ ลำน้ำมูล และลำน้ำโขงไหลมาบรรจบกันที่อำเภอโขงเจียม ใกล้ตัวอำเภอ ถ.แคล้วประดิษฐ์ ริมทางหลวง 2134 บ้านด่านเก่า ต.โขงเจียม ก่อนถึงสะพานข้ามแม่น้ำมูล จะเห็นตลาดอยู่ซ้ายมือ ผลผลิตที่นำมาขายได้แก่ ปลาต่างๆ เช่น ปลาบึก ปลาตะเพียน ปลาสร้อ... ดูเพิ่มเติม
แม่น้ำสองสี หรือดอนด่านปากแม่น้ำมูล อยู่ในเขตบ้านเวินบึก นั่งเรือจากตัวอำเภอโขงเจียมไปประมาณ 5 นาที เป็นบริเวณที่แม่น้ำสองสายมาบรรจบกัน คือ แม่น้ำโขงสีปูน แม่น้ำมูลสีคราม อยู่ห่างจากจังหวัดอุบลราชธานี 84 กม. จุดที่สามารถมองเห็นแม่น้ำสองสีได้อย่างชัดเจน คือ บริเวณลาดริมตลิ่ง แม่น้ำมูล แม่น้ำโขงหน้าวัดโขงเจียม และบริเวณบางส่วนของหมู่บ้านห้วยหมาก ในเดือนเมษายน จะเป็นเดือนที่ เห็นความแตกต่างของสีน้ำได... ดูเพิ่มเติม
ท่าปลาริมโขง ตลาดซื้อขายปลาริมแม่น้ำโขง ที่ตั้ง: อยู่ใตตัวเมือง สุดซอยฉวีวิสัย ถ.ราษฏรบำรุง บ้านด่านเก่า ทางไป ร้านอาหารริมโขงและแม่น้ำสองสี ซอยจะเล็กมาก ไม่มีจุดสังเกตุใดๆ ปลาที่ซื้อขายส่วนใหญ่เป็นปลาขนาดใหญ่ เช่น ปลาเทโพ ปลาคัง ปลาแค้ ปลาม้า แต่น่าเสียดายช่วงที่ผมไปเป็นฤดูหนาว ตลาดจึงดูคึกคักน้อยกว่า... ดูเพิ่มเติม
วัดถ้ำคูหาสวรรค์ ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 2222 ก่อนถึงอำเภอโขงเจียมประมาณ 6 กม. วัดนี้ก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2521 โดย "หลวงปู่คำคนิง จุลมณี" ซึ่งใช้เป็นที่ปฏิบัติธรรมจำพรรษา
ปัจจุบัน หลวงปู่ท่านได้ มรณภาพแล้ว แต่ร่างกายของท่านไม่เน่าเปื่อย บรรดาลูกศิษย์ได้เก็บร่างของท่านไว้ในโลงแก้วเพื่อบูชา บริเวณวัดมีจุดชมวิวสามารถมองเห็นทัศนียภาพของลำน้ำโขงและฝั่งลาวได้อย่างชัดเจน...
ดูเพิ่มเติม
ถ้ำเหวสินธุ์ชัย บริเวณถ้ำเป็นสำนักสงฆ์ มีพระพุทธไสยาสน์ลักษณะงดงาม และมีชื่อในการปฏิบัติธรรมอย่างเคร่งครัด เคยเป็นที่ปฏิบัตธรรมของ หลวงปู่คำหล้า ปคุโณ พระอริยสงฆ์ สุปฏิปันโต
โดยรอบวัดมีลักษณะเป็นไหล่เขา มีก้อนหินขนาดใหญ่เรียงรายอยู่มากมาย มีต้นไม้และดอกไม้สวยงาม นอกจากนี้ยังมีน้ำตกจากหน้าผาลงมาบริเวณ ด้านหน้าพระนอน เป็นที่ร่มเย็นสวยงาม จะมีน้ำมากในช่วงปลายฤดูฝน...
ดูเพิ่มเติม
น้ำตกตาดโตน เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำห้วยตาดโตน ตกจากชั้นหินแนวโค้งลงสู่ที่ลุ่ม เกิดเป็นแอ่งน้ำ ด้านบนเป็นพลาญหินกว้าง มีน้ำไหลผ่าน เหมาะแก่การลงเล่นน้ำและนั่งพักผ่อน เพราะบริเวณโดยรอบเป็นป่าไม้ร่มรื่น และมีพรรณไม้หลายชนิดให้ศึกษา โดยเฉพาะช่วงปลายฤดูฝน... ดูเพิ่มเติม
ศูนย์บริการฯ อยู่ใกล้ลานจอดรถและลานผาแต้มเป็นอาคารปูนชั้นเดียวมีห้องโถงจัดแสดงภูมิประเทศของอุทยานฯและสัตว์ป่ามีรูปภาพสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงเช่นน้ำตกลานดอกไม้จำหน่ายของที่ระลึกด้านหลังเป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขงที่สวยงาม เราสามารถของแผนที่เดินเท้าไปชมภาพเขียนสีโบราณได้อย่างน้อยก็รู้ว่าเราเองสามารถเดินไปชมได้มากน้อยแค่ไหนเพราะภาพเขียนสีโบราณแต่ละจุดไม่ใกล้กันเลย... ดูเพิ่มเติม
บริเวณด้านล่างของผาแต้มมีภาพเขียนสี ก่อนประวัติศาสตร์ปรากฏเรียงรายอยู่เป็นระยะ มีอายุไม่ต่ำกว่าสามพันถึงสี่พันปี ทางอุทยานฯ ได้ทำทางเดินจากหน้าผาด้านบนลงไปชมภาพเขียนสีเหล่านี้ที่หน้าผาด้านล่าง ระยะทางประมาณ 500 เมตร ภาพเขียนจะอยู่บนผนังหน้าผายาวติดต่อกันประมาณ 180 เมตร ซึ่งเป็นมุมต่ำกว่า 90 องศา มีภาพทั้งหมด ประมาณ 300 ภาพ แบ่งเป็น 5 กลุ่มใหญ่ๆ คือ ภาพคนทำนา ภาพสัตว์ ภาพมือ ภาพลายเรขาคณิต และภาพตุ... ดูเพิ่มเติม
เสาเฉลียง ตั้งอยู่ที่ ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม เสาเฉลียงเป็นลักษณะที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ สืบเนื่องมาจากกระบวนการกัดเซาะและกัดกร่อนด้วยอิทธิพลของน้ำและลม โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการสึกกร่อนโดยแม่น้ำหรือธารน้ำไหลกัดเซาะเป็นเวลาชั่วนาตาปี เกิดขึ้นในชั้นหินที่วางตัวอยู่ในแนวราบหรือเกือบราบและในแต่ละชั้นมีส่วนประกอบของแร่ที่แตกต่างกัน จึงทำให้มีความแข็งและทนทานที่ไม่เหมือนกัน ประติมากรรมชิ้นเอกร่วมกันของห... ดูเพิ่มเติม
ลานหินแตก อยู่ถัดจากเสาเฉลียงขึ้นไปบนเนินเขา ลานหินแตกเป็นลักษณะที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ สืบเนื่องมาจากกระบวนการกัดเซาะและกัดกร่อนด้วยอิทธิพลของน้ำและลม โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการสึกกร่อนโดยน้ำหรือธารน้ำไหลกัดเซาะเป็นเวลาชั่วนาตาปี... ดูเพิ่มเติม
น้ำตกสร้อยสวรรค์ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่เกิดจากลำน้ำห้วยสร้อยและแซไผ ไหลตกจากยอดเขามาบรรจบกัน มองดูลักษณะคล้ายสายสร้อยจึงได้ชื่อว่า “น้ำตกสร้อยสวรรค์”... ดูเพิ่มเติม
น้ำตกลงรู เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมาก และเป็น 1 ใน Unseen Thailand โดย ททท
สายน้ำจากลำห้วยท่าล้งจะตกลงปล่องหินลงสู่เบื้องล่าง ซี่งมองดูแล้วคล้ายกับแสงจันทร์ที่เต็มดวงได้สาดส่องลงมา อีกทั้งเมื่อสายน้ำกระทบสู่ผืนน้ำเบื้องล่างยังจะกระจายตัวเป็นรูปหัวใจสีขาวน่าอัศจรรย์ บริเวณโดยรอบนั้น มีโขดหินน้อยใหญ่เรียงรายกันอยู่ และมีต้นไม้นานาพันธุ์ ซึ่งดูแล้วคล้ายกับสวนญี่ปุ่น บริเวณเบื้องล่างนั้นเป็นถ้ำ ซึ่งสา...
ดูเพิ่มเติม
เป็นน้ำตกที่ไหลลดหลั่นลงมาเป็นชั้นเล็กชั้นน้อย พอถึงปลายผาตัดชัน 90 องศา สายน้ำก็จะตกลงสู่เหวลึก ราว 25-30 เมตร ซึ่งเบื้องล่างจะมีก้อนหินที่ถล่มทลายจากเพิงผาหิน ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขง... ดูเพิ่มเติม

กำลังเป็นที่นิยม

แนะนำทริป

จัดทริปของคุณ

ร้านอาหารใกล้เคียง