เมืองลุง เคยไปหรือยัง

5184
เมืองลุง เคยไปหรือยัง เที่ยว กิน นอน เมืองลุง ต้องห้ามพลาด

เคยไปเที่ยวจริงๆ จังๆ กันหรือยัง เมืองพัทลุง....ชัวร์ครับ คนส่วนใหญ่ผ่านไปเฉย...วิ่งตรงเข้าหาดใหญ่เลย

มีอะไร น่าเที่ยวบ้าง...หากสนใจ ก็ตามผมมาทางนี้เลย

ทริป เมืองลุง ของผมเป็นภาคต่อมาจากเมืองคอน (นครศรีธรรมราช) สไตล์ผมน่ะ ชอบเที่ยวอะไรที่ไม่ค่อยมีใครเที่ยว....ผมมาถึง อุทยานนกน้ำทะเลน้อยเย็นไปหน่อย พลาดการนั่งเรือชมบึงบัวแห่งนี้ แต่ได้ชิลๆบรรยากาศรอบๆ อยู่นานเป็นชั่วโมงเหมือนกัน ต่อด้วยอาหารเน้นเมนูปลา ที่ร้านสามก๊กทะเลน้อย บรรยากาศริมน้ำ แล้วเข้าที่พัก ผมพักที่ ลำปำรีสอร์ท ราคาไม่แพง ห้องละพันนิดๆ รวมอาหารเช้า

วันรุ่งขึ้นผมเดินเล่นหาดแสนสุขลำปำ ป้วนเปี้ยนสักพักฟินๆ ลมทะเล ริมทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย แล้วขับรถต่อไปเที่ยว วังเจ้าเมืองเก่า วัดวัง ร้านขายผ้าบาติค วิ่งออกเส้น 4017 ทางไปตัวเมือง กะว่าจะไปถ่ายรูปเขาอกทะลุ อันเป็นสัญลักษณ์จังหวัดพัทลุงซะหน่อย เด่วจะว่ามาไม่ถึง วกไปวนมากว่าจะหาทางเข้าเจอ แล้วข้าทางรถไฟไปถ้ำคูหาสวรรค์อยู่ใกล้ๆ ลัดเลาะตามเนวิกเกเตอร์ มาจบอาหารง่ายมื้อเที่ยง (ตกบ่ายแล้วหล่ะ) ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวหางหมูสาขา 1 คนเยอะดี

หลังมือกลางวันรีบ ไปเก็บต่อที่วัดเขียนบางแก้ว วัดเก่าแก่สมัยอยุธยา เขาเล่าว่า เคยเป็นที่ตั้งเมืองเก่าพัทลุงมาก่อน ต่อไปที่บ่อน้ำร้อนน้ำเย็น (เรียกอย่างนี้แล้วกันจำง่ายๆ) มีบริการให้แช่-อาบน้ำแร่ ด้วย คนเยอะมาก...แต่ผมไม่มีเวลามากพอ ไม่ได้ไปเอนจอยด้วยอ่ะ ไปต่อที่ธารน้ำหูแร ชื่อแปลกดี เป็นธารน้ำไหล มีคนมาปิคนิค สั่งอาหาร ส้มตำ ไก่ย่าง ข้าวเหนียวริมน้ำกัน ส่วนเด็กก็ลงเล่นน้ำกน...คลาสิคดี ใกล้ๆกันมีสวนอาหารธารทิพย์ ท่าทางน่าทาน ผมเลยแวะสำรวจมาให้...ส่วนผมรีบไปต่อ กะว่าจะเข้าตัวเมืองสตูลในทริปต่อไป...
อุทยานนกน้ำทะเลน้อย เป็นอุทยานนกน้ำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4048 จากอำเภอเมืองพัทลุง-อำเภอควนขนุน ไปสุดที่ทะเลน้อย ระยะทาง 32 กม. ทางราดยางตลอดทั้งสาย เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า มีพื้นที่ประมาณ 281,250 ไร่ โดยมีพื้นน้ำประมาณ 17,500 ไร่ อยู่บริเวณเหนือสุดของทะเลสาบสงขลา
ทะเลน้อยเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่มีนกอยู่มากมายกว่า 150 ชนิด จำนวนไม่ต่ำกว่า 100,000 ตัวนกที่มีมากได้แก่ นกอีโก้ง นกพ...
ดูเพิ่มเติม
ร้านอาหารสามกั๊ก ทะเลน้อย ร้านอาหารอร่อยบรรยากาศดี  ล้อมรอบไปด้วยป่าชายเลน และที่สำคัญคเมนูเด็ดๆของร้าน คือ ลาบปลาช่อน ปลากะพงสามรส... ดูเพิ่มเติม
หาดแสนสุขลำปำ เป็นหาดทรายที่มีทิวสนร่มรื่นริมฝั่งทะเลสาบสงขลา ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย มีศาลากลางน้ำ ชื่อ "ศาลาลำปำที่รัก" สำหรับชมทิวทัศน์บริเวณทะเลสาบ และจากบริเวณชายหาด มีสะพานเชื่อมไปยังเกาะลอย ซึ่งเป็นเกาะที่เกิดจากการทับถมของตะกอนปากน้ำลำปำ กรมป่าไม้ได้นำต้นสนไปปลูกไว้บนเกาะเป็นสวนป่า สร้างความร่มรื่นมากขึ้น บริเวณโดยรอบมีร้านค้าและร้านอาหารให้บริการ อีกทั้งยังมีที่พักแบบบั... ดูเพิ่มเติม

ลำปำรีสอร์ท (Lampam Resort) ตั้งอยู่บริเวณ หาดแสนสุขลำปำ ในเมืองพัทลุง

รีสอร์ทแห่งสร้างขึ้นเคียงคู่กับแม่น้ำลำปำ ทำให้เห็นวิวทะเลได้อย่างชัดเจน บริการห้องพักทั้งหมด 68 ห้อง ประกอบไปด้วยห้องพักวิวสระน้ำ ห้องพักวิวแม่น้ำ และสามารถรองรับครอบครัวได้ถึง 6 ท่านต่อห้อง แต่ละห้องมีสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิเช่น เครื่องปรับอากาศ ทีวี ตู้เย็น

บริการส่งอาหารไปยังห้องพัก ห้องอาหารริมน้ำ คาราโอเกะ...
ดูเพิ่มเติม
วังเจ้าเมืองพัทลุง เดิมเป็นที่ว่าราชการและเป็นที่พักอาศัยของเจ้าเมืองพัทลุง ปัจจุบันยังเหลืออยู่ส่วนหนึ่งคือ วังเก่า สร้างในสมัยพระยาพัทลุง (น้อย จันทโรจนวงษ์) เป็นผู้ว่าราชการ
ต่อมา วังได้ตกทอดมาจนถึงนางประไพ มุตามะระ บุตรีของหลวงศรีวรฉัตร ส่วนวังในสร้างเมื่อ พ.ศ. 2432 โดยพระยาอภัยบริรักษ์จักราวิชิตพิพิธภักดี (เนตร จันทโรจนวงษ์) บุตรชายของพระยาพัทลุงซึ่งเป็นผู้ว่าราชการ ปัจจุบันทายาทตระกูล "จันทโ...
ดูเพิ่มเติม
วัดวัง 
ต.ลำปำ อ.เมือง จ.พัทลุง เป็นปูชนียสถาน ที่สำคัญแห่งของจังหวัดพัทลุง เดิมเป็นวัดโบราณสันนิษฐาน ว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ต่อมาพระยาพัทลุง (ทองขาว) ได้สร้างขึ้นใหม่ในรัชกาลที่ 3 เคยใช้เป็นสถานที่ทำพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาของข้าราชการเมืองพัทลุง ในสมัยรัตนโกสินทร์ ต่อมาเมื่อย้ายเมืองพัทลุงไปตั้งที่ตำบลเมืองคูหาสวรรค์ วัดวังก็ชำรุดทรุดโทรมลง และได้มีการบูรณะใหม่ในปี พ.ศ...
ดูเพิ่มเติม
ศรีบาติก เป็นร้านที่รวมผลิตภัณฑ์ผ้าบาติกเอาไว้ เช่น เสื้อ กระเป๋า ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน  เป็นต้น ร้านศรีบาติกจะมีความพิเศษที่ทางร้านจะผลิตผ้าบาติกเองทั้งหมด
 ...
ดูเพิ่มเติม
ภูเขาอกทะลุ เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของพัทลุง มีความสูงประมาณ 250 เมตร มีทางสำหรับปีนขึ้นยอดเขาเพื่อชมทิวทัศน์ของเมืองพัทลุงได้ ลักษณะพิเศษของภูเขาลูกนี้คือ มีช่องทะลุภูเขาเป็นรูอยู่บริเวณเกือบตอนปลายของยอดเขา ซึ่งเป็นที่มาของชื่อภูเขาลูกนี้
 ...
ดูเพิ่มเติม
ถ้ำคูหาสวรรค์
เป็นพระอารามหลวงเก่าแก่แห่งหนึ่งในจังหวัดพัทลุง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 13-15 ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์องค์ใหญ่ พระเจดีย์ พระพุทธรูปและยังพบพระพิมพ์ดินดิบสมัยศรีวิชัย บริเวณหน้าถ้ำมีจารึกพระปรมาภิไธยย่อของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลปัจจุบัน
ตั้งอยุ่ในเขตวัดคูหาสวรรค์ ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปปา...
ดูเพิ่มเติม
ร้านก๋วยเตี๊ยวหางหมู อาหารขึ้นชื่อในจังหวัดพัทลุง ที่เปิดบริการมากกว่า 10 ปี ซึ่งร้านนี้เมนูอาหาร ก๋วยเตี๋ยวหางหมูสูตรดั้งเดิม และ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อย ที่แสนอร่อย... ดูเพิ่มเติม
วัดเขียนบางแก้ว ตั้งอยู่ใกล้ทะเลสาบสงขลา เป็นวัดเก่าแก่ที่มีพระธาตุบางแก้ว สร้างแบบเดียวกับพระธาตุนครศรีธรรมราชแต่ขนาดเล็กกว่า เป็นปูชนียสถานที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของพัทลุง เชื่อว่าสร้างมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น สันนิษฐานว่าพื้นที่บริเวณวัดเขียนนี้จะเป็นที่ตั้งของเมืองพัทลุงมาก่อน เพราะพบซากปรักหักพัง ของศิลาแลง และพระพุทธรูปมากมาย... ดูเพิ่มเติม
บ่อน้ำร้อนธารน้ำเย็น เป็นที่ตั้งของบ่อน้ำร้อนซึ่งแต่งเป็นสวนพักผ่อน มีบริการบ้านพัก ซึ่งในบ้านจะมีอ่างอาบน่ำขนาดใหญ่ จุได้หลายคน และมีการต่อท่อน้ำร้อนจากแหล่งน้ำร้อนเข้ามา สามารถแช่น้ำร้อนภายในบ้านพักได้ 
เลยไปอีก 300 เมตร เป็นวัดบ่อน้ำร้อน ลักษณะเป็นแอ่งน้ำร้อน เชื่อกันว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ใช้รักษาโรคบางอย่างได้ ...
ดูเพิ่มเติม
คลองหูแร่ มีสภาพเป็นคลองขนาดใหญ่ น้ำใสสะอาด พื้นคลองเป็นทรายและโขดหิน บริเวณน้ำลึก เหมาะแก่การพักผ่อนหรือลงเล่นน้ำ มีเพิงและร้านอาหารไว้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวด้วย
 ...
ดูเพิ่มเติม

กำลังเป็นที่นิยม

แนะนำทริป

จัดทริปของคุณ

ร้านอาหารใกล้เคียง