ทริปอยุธยาครึ่งวัน

17808
ทริปอยุธยาครึ่งวัน เที่ยวครึ่งวัด ขับรถเองจาก กทม ไม่ถึง 1 ชม ก็ถึง เขตเมืองเก่าอยุธยา
แอดฯ แนะนำตามรูทนี้ หากใครต้องตามตามรอย เน้นๆ มาอยุธยาต้องมา 3 จุด นี้คือ วัดพนัญเชิง วัดใหญ่ชัยมงคล วิหารมงคลบพิตร+วัดพระศรีสรรเพชญ์(อยู่ติดกัน) รายละเอียดแต่ละสถานที่อยู่ใต้ภาพด้านล่าง พิกิดจุดตามรูทนี้ อยู่ในแผนที่ที่เห็นนี้เลยจร้า
วัดพนัญเชิงวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรวิหาร แบบมหานิกาย สร้างมาตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี (จากคำให้การชาวกรุงเก่ากล่าวว่าเป็นพระอารามหลวงลำดับที่ 15) อยู่ในเขตปกครองของคณะสงฆ์ตำบลหอรัตนไชย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก ตอนใต้ของเกาะเมือง ทางราชการใช้ชื่อว่าตำบลคลองสวนพลู (หรือตำบลกะมัง) อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ประวัติ
วัดพนัญเชิง เป็นวัดเก่า สร้...
ดูเพิ่มเติม
วัดใหญ่ชัยมงคล เดิมชื่อวัดป่าแก้วหรือวัดเจ้าพระยาไทย ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำป่าสัก จากกรุงเทพฯ เข้าตัวเมืองอยุธยาแล้วจะเห็นเจดีย์วัดสามปลื้ม (เจดีย์กลางถนน) ให้เลี้ยวซ้ายตรงไปประมาณ 1 กิโลเมตร จะเห็นวัดใหญ่ชัยมงคลอยู่ทางซ้ายมือ วัดนี้ตามข้อมูลประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่าพระเจ้าอู่ทองทรงสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1900 สำหรับเป็นสำนักของพระสงฆ์ซึ่งไปบวชเรียนมาแต่สำนักพระวันรัตน์มหาเถรในประเทศลังกา คณ... ดูเพิ่มเติม
วิหารพระมงคลบพิตร วิหารพระมงคลบพิตร ตั้งอยู่ทางด้านทิศใต้ของวัดพระศรีสรรเพชญ์ ใช้เส้นทางเดียวกับทางไปคุ้มขุนแผน วิหารพระมงคลบพิตรจะอยู่ถัดไปไม่ไกลนัก พระมงคลบพิตรเป็นพระพุทธรูปบุสัมฤทธิ์ปางมารวิชัย มีขนาดหน้าตักกว้าง 9.55 เมตร และสูง 12.45 เมตร นับเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่องค์หนึ่งในประเทศไทย ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างในสมัยใด สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นระหว่างปี พ.ศ. 1991–2145
ส...
ดูเพิ่มเติม
วัดพระศรีสรรเพชญ์ เดิมในสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 ใช้เป็นที่ประทับ ต่อมาสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ทรงสร้างพระราชมณเฑียรขึ้นใหม่ทางตอนเหนือ แล้วจึงโปรดฯให้ยกเป็นเขตพุทธาวาส เพื่อประกอบพิธีสำคัญต่าง ๆ ของบ้านเมือง จึงเป็นวัดในเขตพระราชวังที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา แตกต่างกับวัดมหาธาตุสุโขทัย ที่มีพระสงฆ์จำพรรษา ทั้งวัดมหาธาตุสุโขทัย,วัดพระศรีสรรเพชญ์ อยุธยา และวัดพระศรีรัตนศา... ดูเพิ่มเติม
เป็นของฝากที่ขึ้นชื่อของอยุธยา มีขายอยู่ทั่วไปตามร้านขายของฝากแต่ถ้าอยากซื้อโรตีสายไหมที่ทำเสร็จร้อนๆจากเตากลับบ้าน ควรไปที่บริเวณใกล้ๆ กับ รพ. พระนครศรีอยุธยามีขายนับสิบเจ้า สามารถเลือกซื้อเลือกชิมได้ตามความชอบ ราคาชุดละประมาณ 30 บาท...
แอดฯแนะนำ ร้านบังนี อยู่กลางโซนร้านค้า ข้างวิหารพระมงคลบพิตร
ดูเพิ่มเติม
ร้านอาหารริมน้ำ แกรนด์เจ้าพระญา อยุธยา ตั้งอยู่อำเภอบางปะอิน จังหวัดอยุธยา บรรยากาศร้านติดริมน้ำเจ้าพระยา เหมาะแก่การมาท่องเที่ยว พักผ่อน หย่อนใจ เมนูแนะนำ เช่น กุ้งเผา, ปลาแม่น้ำ เป็นต้น อาหารสดใหม่ เน้นคุณภาพอาหารเกรดพรีเมี่ยมรสชาติกลมกล่อมสูตรดั้งเดิมจากรุ่นคุณยาย สู่รุ่นหลาน แกงทุกชนิด ใช้พริกแกงตำด้วยมือ พิถีพิถันใส่ใจกับทุกรายละเอียด
อาหารขึ้นชื่อของทางร้านคือ ปลากระพงทอดราดน้ำปลา ด้วยน...
ดูเพิ่มเติม

กำลังเป็นที่นิยม

แนะนำทริป

จัดทริปของคุณ

ร้านอาหารใกล้เคียง