เช็คอิน ทุกจด อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

1683
เช็คอิน ทุกจด อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า 13 จุด เช็คอิน อุทยานฯ ภูหินร่องกล้า ห้ามพลาด
อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า  ตั้งอยู่บนรอยต่อของสามจังหวัด คือ อ.ด่านซ้าย จังหวัดเลย อ.นครไทย จังหวัดพิษณุโลก และอ.หล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ มีเนื้อที่ประมาณ 191,875 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2527 เป็นพื้นที่ที่มีธรรมชาติแปลกและสวยงาม ทั้งยังเป็นดินแดนแห่งประวัติศาสตร์ เป็นยุทธภูมิที่สำคัญ อันเนื่องจากความขัดแย้งของลัทธิและแนวความคิดทางการเมือง อุทยานแห่งชาติภูหินร่อง... ดูเพิ่มเติม
ลานหินแตก ส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อยู่ห่างจากฐานพัชรินทร์ ประมาณ 300 เมตร ลักษณะเป็นหินที่มีรอยแตกเป็นแนวเป็นร่องเหมือนแผ่นดินแยก รอยแตกนี้บางรอยก็มีขนาดแคบพอให้รากต้นหญ้าชอนไชไปได้เท่านั้น บางรอยกว้างพอคนก้าวข้ามได้ และบางรอยกว้างมากจนไม่สามารถกระโดดข้ามได้ ความลึกของร่องหินแตกเหล่านั้นไม่สามารถจะคะเนได้ ลักษณะเช่นนี้สันนิษฐานว่าอาจจะเกิดจากการโก่งตัวหรือเคลื่อนตัวของผิวโลก จ... ดูเพิ่มเติม
เดิมที สถานที่แห่งนี้เป็น ที่ที่ทหารไทยต้องเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นประตูที่จะเข้าไปตีฐานใหญ่ของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ จึงได้ขนานนามสถานที่แห่งนี้ว่า "ประตูวัวหรือสะพานมรณะ"... ดูเพิ่มเติม
สุสาน ทปท.  ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าเป็นสถานที่ฝังศพของนักรบทหารปลดแอกแห่งประเทศไทย (ทปท.) ที่เสียชีวิตจากการสู้รบกับทหารฝ่ายรัฐบาล ส่วนใหญ่จะอยู่ใกล้บริเวณลานอเนกประสงค์... ดูเพิ่มเติม
ลานหินปุ่ม ส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 4 กิโลเมตร อยู่ริมหน้าผาลักษณะเป็นลานหินผุดขึ้นเป็นปุ่มไล่เลี่ยกัน คาดว่าเกิดจากการสึกกร่อนตามธรรมชาติของหินทางเคมีและฟิสิกส์ ในอดีตบริเวณนี้ใช้เป็นที่พักฟื้นของคนไข้เนื่องจากอยู่บนหน้าผา จึงมีลมพัดเย็นสบายเหมาะแก่การนั่งพักผ่อน และเนื่องจากทางทิศตะวันตกของอุทยานจึงกลายเป็นจุดชมวิวที่สวยงามอีกที่หนึ่ง
จากเส้นทา...
ดูเพิ่มเติม
ผาชูธง อยู่ห่างจากลานหินปุ่มประมาณ 500 เมตร เป็นหน้าผาสูงชันสามารถเห็นทิวทัศน์ได้กว้างไกล โดยเฉพาะภาพวิวพระอาทิตย์ตกดินจะสวยงามไม่แพ้จุดชมวิวอื่นๆ  ยิ่งช่วงฤดูหนาวแล้วในตอนเช้าสามารถมาชมทะเลหมอกได้อีกด้วย บริเวณนี้เคยเป็นสถานที่ที่ ผกค.จะขึ้นไปชูธงแดง (ฆ้อนเคียว) ทุกครั้งที่รบชนะทหารของรัฐบาล
อยู่ในเส้นทางเดินสำรวจเช่นเดียวกันกับ ลานหินปุ่ม นักท่องเที่ยวนิยมเดินไปชมลานหินปุ่น 1300 ม.ก่อน...
ดูเพิ่มเติม
น้ำตกห้วยขมิ้นน้อย เป็นน้ำตกเล็กๆ ห่างจากถนนหมายเลข 2331 ประมาณ 20 เมตร เหมาะแก่การแวะชมธรรมชาติที่สวยงามรอบๆน้ำตก ทางเข้ามีป้ายบอกทางชัดเจน ช่วงฤดูร้อนน้ำจะน้อยมากๆ... ดูเพิ่มเติม
อีกหนึ่งในโครงการพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จัดตั้งขึ้นเพื่อฟื้นฟู สภาพป่า และเพาะชำกล้าไม้
ดอกกระดาษเป็นพรรไม้ชอบอากาศเย็น ดูแลง่าย ใช้เวลาปลูกสั้น ออกดอกเร็ว เพียง 3 เดือน 
นอกจากทุ่งดอกกระดาษแล้ว ในบริเวณใกล้ ยังมี จุดชมวิว ถ่ายรูป สวยๆ เช่น ผาพบรัก ผารักยืนยน ฯลฯ...
ดูเพิ่มเติม
น้ำตกร่มเกล้า ภราดร  เป็นน้ำตกฝาแฝด 2 แห่ง ที่อยู่ติดกัน อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ บนถนนภูหินร่องกล้าประมาณ 4 กิโลเมตร ก่อนถึงโรงเรียนการเมืองการทหารประมาณ 1 กิโลเมตร จากถนนสายใหญ่ จะต้องเดินตัดลงไปบนทางเท้าที่พึ่งทำขึ้นใหม่เป็นระยะทางประมาณ 800 เมตร ตัวน้ำตกไม่สูงใหญ่นัก แต่สภาพแวดล้อมโดยรอบมีลักษณะเป็นป่าบริสุทธิ์อันงดงามมาก สามารถเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ขี่จักรยานศึกษาธรรมชาติ หรือเที... ดูเพิ่มเติม
โรงเรียนการเมืองการทหาร ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นหมู่อาคารไม้ภายใต้ร่มเงาของป่ารกครึ้ม เป็นที่ตั้งของคณะกรรมการเขต 3 จังหวัด คือ เลย เพชรบูรณ์ และพิษณุโลก
เมื่อปี พ.ศ. 2513 และต่อมาในปี พ.ศ.2520 ได้ก่อตั้งเป็นโรงเรียนซึ่งให้การศึกษาตามแนวทางลัทธิคอมมิวนิสต์ ภายในบ้านแต่ละหลังก็จะมีนักศึกษาอาศัยอยู่ บางหลังก็จะเป็นห้องเก็บคลังอ...
ดูเพิ่มเติม
กังหันน้ำ สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อยู่ตรงข้ามกับโรงเรียนการเมืองการทหาร ใช้หล่อเลี้ยงคนหลายพันคนบนภูหินร่องกล้า ออกแบบและสร้างขึ้นโดยนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่หนีเข้าป่าภายหลังเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 กังหันน้ำนี้ใช้พลังน้ำขับเคลื่อนกังหันเพื่อหมุนแกนครกกระเดื่องตำข้าวซึ่ง เปรียบเสมือนโรงสีข้าวของ ผกค.... ดูเพิ่มเติม
หมู่บ้านเล็กกลางหุบเขา ใกล้อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีตลาดชาวม้ง จุดแวะพักรถ เพื่อไปเที่ยวชมดอกซากูระบาน ภูลมโล
ในฤดูหนาว อากาศหนาวจัดจะได้พบเห็นแม่คะนิ้งได้ง่าย ชาวบ้านมีวิถีชีวิตทำเกษตรบนพื้นที่สูง ซึ่งมีความสูงเฉลี่ยจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,400 เมตร  พืชผลเมืองหนาว ได้แก่ สตอเบอรี่ พลับ แครอท บล็อคโคลี่ กะหล่ำปลี เป็นต้น
อีกจุดเด่นของ บ้านร่องกล้า คือ ศูนย์กลางท่องเที่ยวและจุดแวะพัก...
ดูเพิ่มเติม
ภูลมโล เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อยู่ในรอยต่อของ 3 จังหวัด เลย เพชรบูรณ์ เเละ พิษณุโลก ยอดภูลมโลสูงจากระดับน้ำทะเล  1,680 เมตร อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ช่วงเดือนมกราคมชมดอกนางพญาเสือโคร่ง โดยในแต่ละปีจะบานไม่ตรงกัน ควรสอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนการเดินทาง บนพื้นที่กว่า 1,200 ไร่ บรรยากาศโรแมนติค มีจุดชมทัศนียภาพ ทิวทัศน์หลากหลาย มองเห็นหมู่บ้านหมันขาว และไร่กระหล่ำปลี สวยงาม
สามารถ...
ดูเพิ่มเติม

กำลังเป็นที่นิยม

แนะนำทริป

จัดทริปของคุณ

ร้านอาหารใกล้เคียง