เที่ยว พิษณุโลก เมืองลับแล แบบครบเครื่อง

4629
เที่ยว พิษณุโลก เมืองลับแล แบบครบเครื่อง เที่ยวเมืองสองแคว แวะต่อเมืองลับแล "ห้ามพูดปด"
แอดมินจะพาไปที่ไหนบ้างมาดูกัน
เริ่มจากขับรถจาก กทม ออกแต่เช้า ไม่ควรเกิน 9.00 น. มุ่งหน้าสู่ที่พักภัทรารีสอร์ทใจกลางเมืองพิดโลก

เช็คอิน หรือหากถึงก่อนเวลาเข้าพัก ก็ฝากสัมภาระที่หน้า front แวะเที่ยวพิพิทธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี ก่อนไหว้พระที่วัดใหญ่(วัดพระพุทธชินราช) ทานอาหารดังประจำจังหวัดเมืองสองแคว "ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา" ข้างวัดฝั่งริมน้ำน่าน วันหยุดและเทศกาลที่จอดรถหายากหน่อย จอดที่วัดแล้วเดินมาอาจง่ายกว่า

อิ่มท้องแล้วต่อที่วัดพระศรีมหาธาตุฯ เก็บให้ครบทุกองค์พระ
พระพุทธชินราช
พระพุทธชินสีห์
พระศรีศาสดา
พระสามองค์นี้ อยู่ในวิหารรอบองค์พระธาตุ
พระเหลือ (ใต้ต้นไม้ใหญ่ หน้าวิหารพระพุทธชินราช)
พระอัฏฐารส กลางแจ้งเห็นได้ชัดใกล้ร้านขายของ
อื่นๆอีกเยอะ แอดมินแนะนำให้อ่านก่อนเทียว http://www.gplace.com/2386

ต่อด้วยวัดนางพญาข้ามถนนไปมีฝั่งด้านทิศใต้ของวัดพระศรีมหาธาตุฯ ดังเรื่องพระเครื่อง "วัดนางพญา"
ถึงเวลาเย็นอาจต่ออาหารเย็นที่ร้านอาหารแพริมลำน้ำน่าน ชิลๆบรรยากาศซะหน่อย หรือกลับเข้าที่พักแล้วแต่ตามอัทธยาศัย แต่แอดมินแนะนำหากยังไม่ได้ทานอาหารเย็น เดินเล่นถนนคนเดินกลางคืนหาของทานเง่ายริมทาง แล้วเข้าที่พัก

เช้ามา เตรียมเช็คเอ้าว์ไปเมืองที่ห้ามพูดปด "เมืองลับแล" ระหว่างขับรถ หากมีโอกาสหาน้ำตาลสดๆดื่มแก้กระหายคลายร้อน จากร้านริมทาง

มือกลางวัน ของแอดมินเองฝากท้องไว้กับร้าน "เรือนพี่เรือนน้อง" ขนมจีนที่นี่ ทำเองสดๆ บรรยากาศแบบเรือนไม้บ้านๆ ฟินดี ผ่านมาที่ไรต้องแวะทาน

ก่อนเข้าเมืองลับแลจะผ่าน 2 วัดใหญ่ คือ วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง และวัดพระแท่นศิลาอาสน์ หากมีเวลา ควรเที่ยวทั้งสองที่

ถ่ายรูปคุ่ประตูเมืองลับแล เที่ยววัดดอนสัก ชมบานประตูไม้จำหลักโบราณ แสดงถึงชั้นเชิงในฝีมือช่างไม้ของคนในสมัยอยุธยา

แวะช็อป ดื่มน้ำ ทานอาหาร ที่ร้านม่อนลับแล ก่อนตีรถกลับ ของน่าซื้อในเมืองลับแล.... "ไม้กวาดริมแดง" ทำไมต้องริมแดง อ่านต่อ http://goo.gl/ELWcjP ทุเรียนก็ขึ้นชื่อน่ะ แต่รสชาติไม่อร่อย


ปล. แต่ละรายการท่านอาจสลับเปลี่ยนแปลงเองได้ตามความเหมาะสม


ภัทธารา รีสอร์ท แอนด์ สปา พิษณุโลก (Pattara Resort & Spa) ตั้งอยู่ใจกลางเมืองพิษณุโลก เดินทางสะดวกเพียง 15 นาทีจากสนามบินพิษณุโลก 10 นาทีถึงวัดใหญ่(พระพุทธชินราช) และถนนคนเดินกลางคืนพิษณุโลก

 

ห้องพักที่ภัทรธารารีสอร์ทมีดีไซน์แบบร่วมสมัย มาพร้อมกับวิวสวนและทะเลสาบ บริการห้องพัก 40 ห้องภายในห้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครับ อาทิ เครื่องปรับอากาศ อุปกรณ์ควบคุมเครื่องเล่น DVD โทรทัศ...
ดูเพิ่มเติม
พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน จ่าทวี ตั้งอยู่ตรงข้างกับโรงหล่อพระบูรณะไทย ถนนวิสุทธิกษัตริย์ อ.เมืองพิษณุโลก เป็นที่เก็บรวบรวมศิลปะพื้นบ้าน ตั้งแต่ชิ้นเล็กๆ จนถึงชิ้นใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องจักสาน เครื่องปั้นดินเผา เครื่องใช้ในครัวโบราณ และเครื่องใช้ในการประกอบอาชีพ เช่น เครื่องวิดน้ำด้วยมือ เครื่องสีข้าว เครื่องดักสัตว์ ตลอดจนเครื่องมือในการจับหนูและแมลงสาบ
จ่าสิบเอก ดร. ทวี บูรณเขตต์ ได้รับการยกย่องว่...
ดูเพิ่มเติม
วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร คนพิษณุโลกรือคนสองแควส่วนใหญ่จะเรียกว่า "วัดใหญ่" อย่างติดปาก พระประธานองค์ใหญ่ที่ประดิษฐานในวิหาร คือ พระพุทธชินราช ชาวเมืองพิษณุโลกก็นิยมเรียกกันว่า หลวงพ่อ ซึ่งหมายถึง พระพุทธชินราช นั่นเอง 
วัดใหญ่นับเป็นพระอารามหลวงที่สำคัญของจังหวัด เพราะเป็นศูนย์รวมทางจิตใจของชาวเมืองและชาวไทยทั้งประเทศ ตั้งอยู่ที่ถนนพุทธบูชา ตำบลในเมือง ริมแม่น้ำน่านฝั่งตะวันออ...
ดูเพิ่มเติม
วัดนางพญา ตั้งอยู่บริเวณเดียวกับวัดราชบูรณะ ถัดไปทางทิศตะวันออก มีลักษณะสถาปัตยกรรมสมัยเดียวกับวัดราชบูรณะ ต่างกันที่วัดนางพญาไม่มีพระอุโบสถมีแต่วิหาร
ประวัติย่อ
สมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์เมื่อ 13 พฤษภาคม ร.ศ. 120 (พ.ศ. 2444) ความว่า ออกจากศาลาการเปรียญไปวัดนางพญาดูระฆังใหญ่ปากกว้างประมาณ 2 ศอก เป็นระฆังญวนทำด้วยเหล็ก แล้วไปดูวิหาร เล็กกว่า วัดราชบูรณะหน่อยหนึ่ง นอกจากนี้พระบาทสมเด็จพร...
ดูเพิ่มเติม
ตลาดไนท์บาซาร์พิษณุโลก ตั้งอยู่ ถ.พุทธบูชา ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก บริเวณริมถนนติดลำน้ำน่านฝั่งตะวันออก เริ่มตั้งแต่ตีนสะพานเอกาทศรถ เรื่อยไปจนถึงบริเวณหน้าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(ริมน้ำ) รวมระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร มีสินค้าหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้ อาหาร บริการนวด เครื่องประดับ เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ของที่ระลึก ร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีประชาชนในระแวก และนักท่องเที่ย... ดูเพิ่มเติม
7อาหารแนะนำ ขนมจีนน้ำยา(ปลาตะโกก) ยำแคปหมู น้ำตระไคร้ ขนมหวานเฉาก๋วย ขนมจีนน้ำยาปลาตะโกกรสชาติจะออกหวานเล็กน้อยถูกปากคนไทยส่วนใหญ่ มีเนื้อปลาตะโกกข้นๆ ละลายอยู่ในน้ำยากะทิ เวลากินต้องกินคู่กับผักสดๆ ที่ทางร้านจะมีให้ในจานใบโตๆรองด้วยใบตอง พร้อมผักหลายชนิดเลือก ทั้ง ถั่วงอก แตงกวา ยอดกระถิน ใบโหระพา ผักชีลาว ผักหอมแย้ ซึ่งเป็นผักหายากชนิดหนึ่งที่ไม่ได้มีให้กินตลอด และผักดอง เพื่อเพิ่มรสชาติให้ขนมจี... ดูเพิ่มเติม
วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง อยู่ที่หมู่ 3 บ้านทุ่งยั้ง ตำบลทุ่งยั้ง จากตัวเมืองอุตรดิตถ์ไปตามทางหลวงหมายเลข 102 ประมาณ 3 กิโลเมตร จะมองเห็นวัดอยู่ทางซ้ายมือ วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่มีตำนานเกี่ยวพันกับอีก 2 วัด ที่อยู่ใกล้เคียงกัน คือ วัดพระยืนพุทธบาทยุคล และวัดพระแท่นศิลาอาสน์ เกี่ยวกับการเสด็จมาของพระพุทธเจ้า วัดแห่งนี้เดิมชื่อ วัดมหาธาตุ ประกอบด้วยวิหารแบบล้านนาซึ่งอยู่ด้านหน้า ถัดไปเป็นพระบรมธาตุทุ่งยั้ง... ดูเพิ่มเติม
วัดพระแท่นศิลาอาสน์ ตั้งอยู่บ้านพระแท่น ตำบลทุ่งยั้ง อยู่เลยวัดพระยืนไปเล็กน้อย วัดนี้สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา มีพระแท่นศิลาอาสน์เป็นศิลาแลงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ฐานของพระแท่นโดยรอบประดับด้วยลายกลีบบัว มีตำนานว่าพระพุทธเจ้าเมื่อครั้งเป็นพระโพธิสัตว์เคยเสด็จมาจำศีลบำเพ็ญพุทธบารมี ณ ที่แห่งนี้ ต่อมาจึงมีการสร้างพระแท่นศิลาอาสน์ขึ้น บานประตูวิหารพระแท่นศิลาอาสน์ที่เป็นไม้สักแกะสลักนั้น เดิมเคยเป็นบ... ดูเพิ่มเติม
เมืองลับแล  นั้นเป็นอำเภอเล็กๆ แห่งหนึ่งในจังหวัดอุตรดิตถ์ แต่เดิมคงเป็นเมืองที่การเดินทางไปมาไม่สะดวก เส้นทางคดเคี้ยว ทำให้คนที่ไม่ชำนาญทางพลัดหลงได้ง่าย จนได้ชื่อว่าเมืองลับแล ซึ่งแปลว่า มองไม่เห็น มีเรื่องเล่ากันว่าคนมีบุญเท่านั้นจึงจะได้เข้าไปถึงเมืองลับแล อาณาเขต ทิศเหนือ ติดต่อกับอำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ ทิศใต้ ติดต่อกับอำเภอตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์ และอำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ทิศตะ... ดูเพิ่มเติม
วัดดอนสัก  ความสำคัญ บานประตูไม้จำหลักโบราณ แสดงถึงชั้นเชิงในฝีมือช่างไม้ของคนในสมัยอยุธยาที่หาชมได้ยาก และได้รับการยกย่องว่าเป็นคู่บานประตูไม้จำหลักโบราณที่มีความสวยงามคู่หนึ่งในจังหวัดอุตรดิตถ์ บานประตูวิหารวัดดอนสัก หรือ บานประตูวัดดอนสัก ตั้งอยู่ที่วัดดอนสัก หมู่ 3 บ้านฝายหลวง อำเภอลับแล ห่างจากตัวจังหวัดอุตรดิตถ์ 9 กิโลเมตรเศษ เป็นคู่บานประตูไม้จำหลักโบราณสมัยอยุธยาที่มีความสวยงามคู่หนึ่... ดูเพิ่มเติม
ม่อนลับแลเป็นทั้ง ร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน และ ร้านจำหน่ายของฝากพื้นเมือง ซึ่งรวบรวมผ้าทอพื้นเมืองลับแลจากอดีตสู่ปัจจุบัน
บ้านของฝากม่อนลับแล จำหน่ายสินค้าหัตถกรรมพื้นเมือง ผ้าทอพื้นเมือง อาหารและของฝากเอกลักษณ์เมืองลับแล ผลไม้ตามฤดูกาล และเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
เส้นทางวัฒนธรรมเมืองลับแล บริการนำเที่ยวตามเส้นทาง วัฒนธรรมและตำนานเมืองลับแลด้วยจักรยาน พร้อมมัคคุเทศก์ท้องถิ่น ชมโบราณสถานและแหล่งท...
ดูเพิ่มเติม

กำลังเป็นที่นิยม

แนะนำทริป

จัดทริปของคุณ

ร้านอาหารใกล้เคียง